Gauss giải bài toán có hàng trăm con số như thế nào?

08:36 22/06/2016

Ngay từ nhỏ, nhà toán học thiên tài Gauss đã bộc lộ tài năng toán học phi thường của mình. Khi ông lên 10 tuổi, trong một buổi học thầy giáo ra đề: 1+2+3+…+100 bằng bao nhiêu, xem ai trả lời nhanh nhất.

Thầy vừa dứt lời thì ông đã giơ tay lên phát biểu: Tổng của 100 số này là 5050.

Cả lớp kinh ngạc và tỏ ý nghi ngờ ông. Riêng thầy giáo là người hiểu rõ rằng đáp án hoàn toàn chính xác, nhưng chỉ chưa hiểu làm sao mà ông tính nhanh được như vậy.

Ông đã giải thích với mọi người rằng, ông phát hiện từ số 1 đến số 100 có 100 số, trong đó có 50 cặp số đều có tổng là 101 ( các cặp số này theo thứ tự đầu cuối, ví dụ 1+100=101, 2+99=101, …). Như vậy đáp án của bài toán sẽ là 101×50 = 5050.

Ngay từ nhỏ, Gauss đã là người rất chịu khó quan sát và suy nghĩ. Có lần ông đứng xem người cha tính toán sổ sách, sau khi cha tính xong, ông rất nghiêm nghị nói với cha rằng: “Cha ơi, cha tính sai rồi, tổng số phải là…” Người cha kinh ngạc quyết định tính lại và thấy kết quả mà người con nói là đúng. Con ông đâu có học toán, vì lúc ấy nó mới tròn 3 tuổi, chẳng qua là từ nhỏ cậu đã thích tính toán và các con số nên đã tự học qua người lớn.

johann_carl_friedrich_gauss

Ngay từ nhỏ, Gauss đã là người rất chịu khó quan sát và suy nghĩ.

Về sau, ông vào học chuyên toán, khi là thanh niên đã trở thành nhà Toán học nổi tiếng. Ông hứng thú nhiều lĩnh vực và nghiên cứu sâu các ngành ngôn ngữ cổ, thiên văn, vật lý, do vậy ông cũng là nhà thiên văn học và vật lý học xuất sắc.

Giống như các nhà khoa học nổi tiếng khác, ngay từ nhỏ ông đã hết sức chú ý quan sát các hiện tượng xung quanh, từ các hiện tượng đó mà có được những gọi ý và những cống hiến vĩ đại.

Nhà bác học người Đức Gauss (1777 – 1855) được mệnh danh là “Hoàng tử của các nhà toán học”. Các công trình của ông rộng khắp các lĩnh vực trong toán học, thiên văn học, vật lý, trắc địa… và có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển của toán học và nhiều ngành khoa học khác. Ông được xếp ngang hàng cùng Archimede, Euler và Newton, những nhà toán học vĩ đại nhất của nhân loại.

Từ nhỏ, ông đã là một thần đồng. Khi học trung học, ông đã khám phá ra một số định lý toán học. Nổi tiếng nhất là bài toán vẽ đa giác đều 17 cạnh chỉ bằng thước kẻ và compa, một bài toán làm đau đầu các nhà toán học trong hơn 2.000 năm.

Ông là người đặt nền móng cho bộ môn Lý thuyết số với những công trình: đồng dư, nghịch đảo toàn phương, định lý số nguyên tố, nghiệm của đa thức… Ông đóng góp cho đại số các công trình Định lý cơ bản của đại số. Ông góp phần phát triển số phức nhằm hoàn thiện dần môn đại số như ngày nay. Ông cũng là người tuyên bố đã khám phá ra hình học phi Euclite.

Thành tựu khoa học vĩ đại của Gauss đã được nhân loại ghi nhận. Tên ông được đặt cho một hố trên Mặt Trăng và một hành tinh. Ảnh ông được in trên mặt đồng tiền của Đức. Giải thưởng Gauss được thành lập năm 2006, dành tặng cho những thành tựu toán học ứng dụng vào các ngành khác và cuộc sống. Tại Canada, còn có một cuộc thi toán cho học sinh trung học mang tên ông.

Bạn thấy bài viết hữu ích !