Giáo dục song ngữ là xu hướng cần sớm được triển khai?

09:14 05/08/2016

Ở nhiều địa phương ở nước ta hiện đã áp dụng việc dạy thí điểm giáo dục song ngữ Anh – Việt đối với Toán và các môn khoa học tự nhiên, trước khi thực hiện đại trà. 

Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, song ngữ là xu hướng cần sớm được triển khai.

Dự kiến đến năm 2020, sách song ngữ sẽ được đưa vào dạy đại trà. Còn sách giáo khoa hiện nay sẽ được thay thế theo hình thức cuốn chiếu, bằng cách đưa vào giảng dạy những lớp đầu cấp như lớp 1, 6 và 10.

Mặc dù đến nay định nghĩa về song ngữ hiện còn đang là một khái niệm khá trừu tượng với nhiều người. Tuy nhiên, giáo dục song ngữ được xem là nhiều môn học khác nhau được dạy bằng hai thứ tiếng. Theo các nhà giáo dục, chương trình song ngữ có rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển não bộ của trẻ em. Học song ngữ giúp trẻ em có trí nhớ tốt hơn, khả năng tập trung tốt hơn, biết cách loại bỏ những thông tin không liên quan ra ngoài bộ nhớ, thường giỏi Toán học hơn, và có khả năng làm những bài kiểm tra về ngôn ngữ thứ nhất tốt hơn.

hoc-song-ngu

Theo các nhà giáo dục, chương trình song ngữ có rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển não bộ của trẻ em.

Giáo sư Nguyễn Quốc Hùng cũng nêu rõ quan điểm về giáo dục song ngữ “Nhiều trường học dạy tất cả các môn bằng Tiếng Việt và thêm vài môn Tiếng Anh và họ gọi đó là song ngữ. Như thế là không đúng. Song ngữ nghĩa là Tiếng Anh và Tiếng Việt phải bổ trợ cho nhau phát triển về mặt ngôn ngữ. Một số môn dạy bằng Tiếng Anh, một số dạy bằng Tiếng Việt, và một số bằng cả hai thứ tiếng”.

Thực tế đã cho thấy, nhờ sớm đưa việc giáo dục song ngữ vào nhà trường, đất nước Singapore đã có những bước phát triển vượt bậc không chỉ về giáo dục mà còn về cả kinh tế- xã hội. Nhờ đó, từ một làng chai nghèo, quốc đảo này đã vươn lên trở thành một trung tâm tài chính – giáo dục không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.

Có thể người Singapore nói tiếng Anh không hay, phát âm không chuẩn, nhưng “chính sách song ngữ” của ông Diệu đã có tác động tích cực, giúp người dân Singapore thích ứng tốt trước những áp lực của toàn cầu hóa.

hoc-song-ngu1

Dù mới phát hành ở Việt Nam chưa lâu nhưng đã được sự đón nhận của rất nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đây chính là lý do vì sao chương trình song ngữ cần sớm được triển khai tại nước ta. Nắm bắt được xu hướng này, các bộ sách Toán Singapore là: Đánh thức Tài năng Toán học, Toán Tài Năng, đã được mua bản quyền và được phát hành tại Việt Nam theo hình thức sách song ngữ để phục vụ cho nhu cầu dạy và học tập của giáo viên, phụ huynh và học sinh từ tiểu học đến trung học cơ sở. Các bộ sách đã nhận được sự đánh giá cao bởi tính hiệu quả, sự logic, sinh động trong cách trình bày. Nhờ đó, sách Toán song ngữ Singapore đã giúp rất nhiều học sinh thay đổi tư duy về Toán học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !