GIÁO DỤC STEM – TẦM QUAN TRỌNG TRONG THẾ KỶ MỚI

02:09 21/03/2020

Giáo dục STEM là gì?

STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng giáo dụchọc sinh theo bốn chuyên ngành cụ thể – khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học– theo cách tiếp cận liên ngành và ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học là các mônhọc riêng biệt và rời rạc, STEM tích hợp chúng vào một mô hình học tập gắn kếtdựa trên các ứng dụng trong thế giới thực.

STEM, là cách chúng ta cho trẻ em cơ hội trải nghiệm một ý tưởng trong nhiều môi trường khác nhau, mà chúng ta gọi là học tập theo ngữ cảnh. Ví dụ, thay vì chúng ta chỉ dạy trẻ số học bằng các bảng tính toán để giúp thực hành đếm, chúng ta có thể đưa học sinh ra ngoài để thực hành đếm các vật thể thực mà chúng tìm thấy, như đá, trứng cá hoặc lá cây. Việc học của trẻ sẽ được củng cố khi họ học các kỹ năng, ý tưởng và khái niệm giống nhau trong các bối cảnh khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn về Giáo dục STEM và 4 lợi ích tuyệt vời cho tương lai tại đây.

stem là gì

Tại Việt Nam, dự đoán trước nhu cầu nhân lực STEM cho sự phát triển của đất nước, Thủ tướng và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về giáo dục STEM .

Học tập tổng hợp

Điều tách biệt STEM với giáo dục toán học và khoa học truyềnthống là môi trường học tập kết hợp và cho học sinh thấy phương pháp khoa họccó thể được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Nó dạy cho học sinh tư duy tínhtoán và tập trung vào các ứng dụng giải quyết vấn đề trong thế giới thực. Nhưđã đề cập trước đây, giáo dục STEM bắt đầu trong khi học sinh còn rất trẻ:

Trường Mầm non – Giáo dục STEM tập trung vào giới thiệu cáckhóa học STEM. Mục tiêu là tạo ra một môi trường trải nghiệm cho trẻ, tạo chotrẻ khả năng tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Trẻ có thể trải nghiệm STEMtheo các dự án, chủ yếu là khám phá thế giới xung quanh, tăng khả năng nhận thức,tò mò, đam mê tìm hiểu của trẻ.

Trường tiểu học – Giáo dục STEM tập trung vào các khóa họcSTEM cấp độ giới thiệu, cũng như nhận thức về các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM.Bước ban đầu này cung cấp việc học tập dựa trên yêu cầu và kết nối tất cả bốnmôn học STEM. Mục tiêu là để thu hút sự quan tâm của học sinh vào cái mà họ muốntheo đuổi thông qua các dự án. Các cơ hội học tập STEM trong trường và ngoàitrường học đều nên được khuyến khích.

Trung học cơ sở – Ở giai đoạn này, các khóa học trở nên khắtkhe và thách thức hơn. Học sinh vẫn được khuyến khích nhận thức và theo đuổi vềcác lĩnh vực và nghề nghiệp STEM, cũng như các yêu cầu học tập của các lĩnh vựcđó. Học sinh được khám phá các nghề nghiệp liên quan đến STEM bắt đầu ở cấp độnày.

Trường trung học – Chương trình học tập trung vào việc áp dụngcác môn học một cách đầy thách thức và nghiêm ngặt. Các khóa học và hướng nghiệptập trung vào các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM, cũng như chuẩn bị cho việc làmsau trung học.

Do các dự báo về mức độ cần thiết của các lao động liên quanđến STEM khá cao trong tương lai, dẫn đến nhu cầu tìm hiểu và muốn được học tậptại các cấp độ trường học bắt đầu tăng cao. STEM tất nhiên không phải là hướngđi duy nhất cho các bạn trẻ muốn tìm kiếm những công việc va thu nhập cao trongtương lai, có nhiều con đường nghề nghiệp để chúng ta chọn lựa. Tuy nhiên, việccập nhật những kỹ năng mới đương nhiên sẽ giúp bạn tự tin và dễ thích ứng hơntrong một thế kỷ nhiều biến động.

Xem thêm: 6 Cuốn sách STEM hay nhất mùa hè 2020

Hotline:0916 640 166

Bạn thấy bài viết hữu ích !