Giúp con học giỏi Toán không khó như bạn vẫn nghĩ

11:08 29/07/2016

Trên thực tế, có rất nhiều cách cha mẹ có thể giúp trẻ học Toán một cách tự nhiên. Đó có thể là khi cùng bé dọn nhà, xếp sắp quần áo… Học tập với sự vui vẻ, bé giỏi Toán chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. 

Dạy trẻ học Toán qua phân loại và  cất đồ chơi

Việc thu dọn đồ chơi sau khi chơi là việc cha mẹ cần hướng dẫn cho trẻ. Thông thường trẻ sẽ không tự nguyện làm điều này nếu không có sự khuyến khích, nhắc nhở và kỉ luật từ phía người lớn.

Do đó, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ có thể mua những cái hộp bằng nhựa trong suốt và dán nhãn bằng hình ảnh trên nắp hộp để trẻ dễ nhận biết. Tiếp đến, hãy hướng dẫn cho trẻ cất đồ chơi theo từng loại riêng biệt vào trong các hộp nhựa. Như vậy, trẻ sẽ học được cách đối chiếu đồ chơi thật với hình ảnh trên nắp hộp cũng như học phân loại đồ chơi.

Dạy trẻ học Toán về đo lường qua việc nấu ăn

Khi cùng trẻ vào bếp, bạn có thể dạy trẻ các khái niệm về đo lường thông qua việc đo lượng nước, lượng gạo, lượng đường….

giup-con-hoc-gioi-mon-toan-khong-kho-nhu-ban-nghi

Bé sẽ cảm thấy vô cùng hứng thú với các kiến thức Toán học khi được học và trải nghiệm ngay trong nhà bếp.

Bạn cũng có thể dạy trẻ về khái niệm về một phần và toàn thể khi làm các món ăn như món sa lát. Trẻ cũng có thể nhận biết được kích hước và hình dạng khi chúng xé rau diếp và thái mỏng dưa chuột. Trong quá trình này, bạn nên nhắc nhiều đến các từ như:  ½, ¼; miếng, một muỗng; thêm vào hay bớt ra…, để cho bé được làm quen với các khái niệm trong Toán học.

Học đếm khi chuẩn bị bàn ăn

Từ 5 tuổi, chúng ta có thể đề nghị trẻ phụ dọn bàn ăn, yêu cầu trẻ đếm số người trong nhà để lấy đúng số lượng chén, đũa, muỗng dùng cho cả nhà. Thay vì phải nói với trẻ số lượng đồ dùng cần lấy ra, chúng ta nên đề nghị: “Con hãy xếp bát, đũa, muỗng, ly… dùng cho cả nhà”. Trẻ cần biết giải quyết một số tình huống phát sinh khi nhà có thêm một người ăn. Trẻ sẽ phải sử dụng những hiểu biết ban đầu để giải quyết vấn đề xem chừng rất khó khăn đối với trẻ.

Trẻ sẽ học được rất nhiều kiến thức Toán khi quần áo

Children helps grandma by folding laundry

Không chỉ là gấp quần áo giúp cha mẹ, bé còn học được rất nhiều các kiến thức về Toán học.

Gấp và xếp đặt quần áo là cơ hội để trẻ đếm số quần áo của mỗi thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể cùng bé đếm số khăn trong buồng tắm, số bàn chải đánh răng trên kệ… Việc gấp khăn tắm làm đôi hoặc làm bốn chính là cách để dạy trẻ vể phân số; việc xếp quần áo thành đồ của cha, của mẹ, của anh giúp trẻ học cách phân loại. Khi trẻ nhìn thấy sự khác nhau về kích thước quần áo của cha và anh, trẻ học được sự so sánh. Ngoài ra, trẻ còn sử dụng cảm giác để cảm nhận sự khác nhau trong cách dệt quần áo và ngửi thấy mùi thơm của quần áo mới giặt.

Dạy trẻ về đo đạc qua việc trang trí nhà cửa

Cha mẹ có thể hướng dẫn cho trẻ cách đo đạc (đo chiều dài, chiều rộng… của đồ đạc để sắp xếp), làm quen với hình dạng của các đồ vật. Điều này sẽ giúp bé thấy được sự hữu ích của Toán học trong cuộc sống và cảm thấy hào hứng hơn rất nhiều khi học Toán.

Bạn thấy bài viết hữu ích !