Giúp trẻ hứng thú với Toán học: Khó hay dễ?

09:08 24/06/2016

Toán học ngay cả với người lớn, đôi khi cũng không “dễ nhằn”. Vậy làm sao để giúp con trẻ có thể hứng thú với môn học này? Điều này khó hay dễ? Những thông tin dưới đây sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ.

Toán học là môn học cơ bản trong nhà trường, vì vậy dù thích hay không thích trẻ vẫn phải theo học môn này trong suốt 12 năm học phổ thông, thậm chí là ngay cả khi đã học cao hơn, các em vẫn phải tiếp tục phải học môn học này.

Do đó, việc giúp trẻ khơi dậy tình yêu Toán học từ khi còn nhỏ sẽ là hành trang vô cùng hữu ích cho trẻ trong suốt những năm sau này.

Trong suy nghĩ của không ít người, Toán học rất buồn tẻ và khô khan. Tuy nhiên có khá nhiều cách để trẻ hứng thú với toán học, chỉ với một chút sáng tạo, hãy để trẻ học từ những kinh nghiệm thay vì nhìn vào một dãy con số trong sách giáo khoa.

Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp trẻ hứng thú với Toán học

Dạy trẻ về Toán học khi làm bếp

Bạn hãy bắt đầu từ việc chỉ cho trẻ thấy Toán học được áp dụng như thế nào trong cuộc sống thực. Những con số tự nó không có nhiều ý nghĩa, vì vậy nên gắn chúng với những gì thu hút trẻ để việc làm quen với Toán học trở nên thú vị hơn. Công đoạn nấu nướng hàng ngày cũng có ý nghĩa thực tế với việc giảng dạy một đứa trẻ.

day-tre-hoc-toan1

Bạn hãy bắt đầu từ việc chỉ cho trẻ thấy Toán học được áp dụng như thế nào trong cuộc sống thực.

Việc hướng dẫn trẻ nhân đôi hay giảm một nửa gia vị khi nấu nướng sẽ là kinh nghiệm thực tế để con thực hành phân số sau này. Hoặc với mảng hình học có thể dạy trẻ bằng cách yêu cầu chúng đặt những bức tranh trang trí chính phòng ngủ của mình: “Với những bức tranh có hình khối như thế này và không gian căn phòng của con, con định đặt chúng vào những vị trí nào?” Đó chỉ là một trong những cách đơn giản để trẻ nhận ra Toán học được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống và tìm cách nắm bắt, giữ được niềm yêu thích với Toán học.

Chỉ cho trẻ thấy Toán học ứng dụng trong thực tế

Một cách khác để trẻ hứng thú với Toán học là làm cho việc Toán học trở nên thú vị. Ví dụ thay vì làm phép trừ (8-2) hãy đố trẻ rằng: “Mẹ có 8 chiếc bánh quy, mẹ cho con 2 chiếc rồi, đố con trong túi mẹ còn mấy chiếc bánh nào?”

Chỉ cho trẻ thấy những giải pháp thực tế và giúp trẻ thấy Toán học thú vị hơn không phải là cách hiệu quả với tất cả, vẫn có một vài bé không thấy hứng thú với môn Toán. Nhiều đứa trẻ biết được mình thiếu sự quan tâm đến một môn học vì cảm thấy khó khăn khi nắm bắt các khái niệm, nội dung bài học. Đây là vấn đề rất phổ biến.

Mời gia sư

Khi ấy, bạn nên tìm cho trẻ một gia sư phù hợp. Đó là giải pháp hợp lý nhất để một người có kinh nghiệm chuyên môn làm việc với con bạn cho đến khi trẻ thấy thoải mái để học một môn nào đó. Có những trẻ khi làm việc một cô một trò sẽ là chìa khóa để khơi gợi niềm hứng thú của trẻ với một lĩnh vực nào đó chứ không chỉ là Toán học.

Điều quan trọng là chúng ta phải nhạy cảm với nhu cầu của con trẻ. Cần chắc chắn rằng bạn có thiện chí lắng nghe con nói khi con gặp bất cứ vấn đề nào. Điều này giúp trẻ thấy rằng dù Toán học có khó khăn nhưng vẫn có niềm tin là bố mẹ sẽ luôn ở bên và giúp đỡ. Đó là phần quan trọng nhất để đưa trẻ tới sự hứng thú với môn học.

Lựa chọn sách tham khảo phù hợp

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm cho trẻ các cuốn sách tham khảo, giúp phát triển tư duy Toán học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách tham khảo giúp trẻ phát triển tư duy, cũng như tư duy về việc học Toán. Trong đó, các cuốn sách Toán của Singapore được đánh giá rất cao nhờ áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả của quốc đảo sư tử.

day-tre-hoc-toan2

Sách Toán tham khảo của Singapore được đánh giá rất cao nhờ áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả của quốc đảo này.

Hiện các bộ sách Toán Singapore đã có mặt tại Việt Nam gồm: Đánh thức Tài năng Toán học, Toán Tài Năng. Đây đều là sách Toán song ngữ dành cho trẻ từ 7- 13 tuổi. Với nội dung được trình bày khoa học, logic, cùng hình ảnh minh họa trực quan sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận hơn với các kiến thức Toán học. Không chỉ có vậy, các bài Toán còn giúp trẻ vượt khỏi các suy nghĩ truyền thống để tìm ra các giải nhanh gọn, hiệu quả nhất. Từ đó, tạo nên niềm thích thú cho các em mỗi khi chinh phục được các bài Toán khó.

Mới đây, bộ sách bài tập Toán Olympiad Maths Trainer đã tiếp tục được giới thiệu tới các em nhỏ tại Việt Nam. Đây là bộ sách bài tập bổ ích sẽ giúp các em tiếp cận với các dạng Toán thường xuất hiện trong các kỳ thi toán quốc tế. Đặc biệt, bộ sách bài tập Toán này được được biên soạn bằng tiếng Anh. Như vậy, trẻ sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với Toán tiếng Anh, đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp các em tự tin hơn khi tham gia các kỳ thi Toán trong nước cũng như trên thế giới.

Bạn thấy bài viết hữu ích !