GS Ngô Bảo Châu chia sẻ bí quyết học giỏi Toán

08:37 10/03/2016

Theo chia sẻ của GS Ngô Bảo Châu, Toán học là ngành sẽ rất phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, để học giỏi môn Toán rất cần có sự chăm chỉ.

Do đó, “Với những ai có đam mê học Toán, nên theo đuổi ngành này, đó là hướng đi tốt, đặc biệt là cho tương lai sau này. Và tương lai đang nằm trong tay những người am hiểu về Toán học”, Giáo sư Ngô Bảo Châu nói.

Một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ đã chứng minh ngành Toán đang là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay. Tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều đang cần các nhà Toán học. Một minh chứng đơn giản, hàng năm Bộ Quốc phòng đang cần khoảng 300 nhà Toán học phân tích và nghiên cứu quân trang của ngành.

Vì vậy, GS Châu khuyến khích cha mẹ nên cho con mình học ngành trẻ thích và đam mê. Điều đó sẽ tạo động lực, nuôi dưỡng những đam mê của trẻ trở thành hiện thực và tạo nên những đột phá thành công.

Gs-chia-se-bi-quyet-giup-hoc-gioi-toan

GS  Ngô Bảo Châu khuyến khích cha mẹ nên cho con mình học ngành trẻ thích và đam mê.

Trước những câu hỏi của các học sinh như: “Khi còn ở Tiểu học em là học sinh giỏi Toán. Nhưng 4 năm học THCS, rồi tới 3 năm THPT, em trở nên không biết gì về Toán. 2 lần thi thử tốt nghiệp em đều bị điểm 0 môn Toán.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ: Chuyển từ cấp 1 lên cấp 2, môn Toán không chỉ là các con số đơn thuần mà chuyển sang dạng thức mới. Ở Tiểu học, môn Toán là các con số 1, 2, 3, 4 thực tiễn hàng ngày. Trong khi đó, ở cấp 2 bắt đầu các khái niệm trừu tượng nào là góc, nào là tam giác… Như vậy, các em bước vào những vấn đề trừu tượng hơn. Bản thân tôi cũng đã mất rất nhiều thời gian để hiểu như thế nào là góc và làm các bài Toán.

Chia sẻ thêm về cá nhân, khi học cấp 2, GS Ngô Bảo Châu đã trượt lớp chuyên Toán khiến ông không muốn gặp lại giáo viên của mình. Nhưng khi đối diện với thách thức đó đã khiến ông yêu thích môn Toán hơn. Và đến năm lớp 11, Giáo sư nhận ra rằng, ông trưởng thành từ lòng tự ái bị thách thức.

“Bản thân những người làm Toán chuyên nghiệp như tôi cũng phải luyện và làm quen với những khái niệm vô cùng trừu tượng. Đôi khi suy nghĩ về một điều, tôi cũng phải thay khái niệm trừu tượng bằng những con số để bớt trừu tượng đi, như vậy sẽ dễ hình dung hơn”, Giáo sư chia sẻ thêm.

Ví dụ từ chính bản thân tôi, khi tôi 17, 18 tuổi tôi rất giỏi về Đại số, thường xuyên đứng đầu lớp ở môn học này. Nhưng vài năm sau tôi không hiểu gì Đại số nữa. Điều quan trọng nhất là chúng ta cố gắng làm giỏi những điều mà chúng ta có hứng thú”.

Em Vũ Minh Hùng, học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Đặng Trần Côn băn khoăn: “Trước đây cháu rất giỏi môn Toán, đứng đầu lớp. Nhưng thời gian gần đây cháu học dốt đi, chỉ còn đứng thứ 4, thứ 5 và thấy sợ Toán. Giáo sư có thể giải thích và bảo cháu phải làm thế nào không ạ?”

Trước câu hỏi này, Giáo sư Ngô Bảo Châu động viên em Hùng: “Không bao giờ là quá muộn để học mọi thứ”. Thường có sai lầm khi quan niệm rằng để học sinh thích học Toán thì Toán phải dễ.

Chúng ta hãy làm ngược lại, đưa ra những vấn đề khó hơn một chút để học sinh cố gắng. Khi giải được bài toán khó, các em sẽ hài lòng, và làm tốt hơn”.

Bạn thấy bài viết hữu ích !