KHÁC BIỆT TRONG PHƯƠNG PHÁP DẠY & HỌC “TOÁN SINGAPORE”

10:34 12/10/2019

Singapore liên tục xếp thứ hạng cao ở bộ mônToán hoặc Khoa học trong các chương trình đánh giá học tập như TIMSS và PISA(OCED). Có nhiều lý do dẫn tới sự thành công trong giáo dục Toán học tại quốc đảonày, một trong số đó đến từ phương pháp dạy gọi là “Toán Singapore”.

Những hạn chế của phương pháp dạy Toán truyềnthống

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đếnviệc này là phương pháp giảng dạy đặt nặng lý thuyết sách vở. Như một vòng luẩnquẩn, học sinh khi đến lớp phải tiếp thu nhiều công thức và học thuộc chúng,sau đó về nhà áp dụng công thức một cách máy móc, rập khuân để giải bài tập màgiáo viên giao cho.

Lâu dần, cách dạy học này sẽ khiến học sinhchán nản và có cái nhìn tiêu cực về Toán học. Không chỉ gây tác động xấu về mặttâm lý, việc nhồi nhét quá nhiều công thức mà bản thân học sinh không thể giảithích có thể sẽ tạo ra một lỗ hổng kiến thức lớn.

Khác biệt vượt trội của phương pháp “ToánSingapore”

Hãy tưởng tượng bạn đang dự giờ môn Toán tại mộtlớp 3 bất kỳ. Các em đang học về phép chia số lớn và chăm chú lắng nghe giáoviên trình bày các bước thực hiện phép chia số lớn.

Thế rồi bạn sang một lớp 3 khác cũng đang dạyvề phép chia số lớn, nhưng ở đây cô giáo đặt lên bàn những chiếc lọ và đồng xu,sau đó ra đề bài: “Hiện cô có 17 đồng xu, cô muốn chia đều vào 5 lọ, cô sẽphải làm như thế nào?”.

Học sinh cùng nhau tìm cách trả lời thông quaviệc xếp đồng xu vào lọ. Sau khi đã thảo luận theo mọi cách, cô giáo mới bắt đầubước vào bài học về phép chia số lớn.

Lớp học đầu tiên sử dụng cách tiếp cận toán họcđiển hình, phổ thông hơn trong khi lớp học thứ hai đang sử dụng Toán Singapore.

Về mặt lý thuyết, bài học của hai lớp là giống nhau, nhưng cách học sinh tiếp cận toán học là khác nhau. Và cách tiếp cận khác biệt thứ hai đã tạo nên Toán Singapore.

Toán Singapore tập trung xây dựng kỹ năng toánhọc cơ bản, thay vì chú ý đến nội dung, cho phép học sinh tập trung vào khái niệmsâu hơn, sử dụng phương pháp TƯ DUY TRỰC QUAN QUA HÌNH ẢNH.

Nếu so sánh với phương pháp truyền thống, ToánSingapore đã được chứng thực mang lại hiệu quả vượt trội cho học sinh. Thôngqua giáo cụ trực quan và những bài học, khái niệm gắn liền với các vấn đề từ đờithực, phương pháp Toán Singapore sẽ giúp các em hiểu rõ về bản chất của Toán họcthay vì ghi nhớ thụ động những công thức một cách vô nghĩa.

Hơn thế nữa, Toán Singapore còn giúp học sinhchủ động hơn trong việc học Toán bằng việc tự tìm hiểu những ẩn ý trong mỗi bàigiảng – một dạng bài tập về nhà hoàn toàn mới và không mang tính chất bắt buộc.Nếu phương pháp giảng dạy truyền thống bắt buộc mọi người phải học thuộc côngthức thì đối với Toán Singapore, học sinh chính là người tư duy  tìm ra các cách giải công thức mới.

Tại Việt Nam, bố mẹ/thầy cô/học sinh có thể tiếpcận phương pháp dạy và học hiệu quả tại đâu?

Với lợi thế về kinh nghiệm của một trong nhữngđơn vị đi tiên phong trong việc đưa phương pháp Toán Singapore về Việt Nam, HỌCGIỎI TOÁN là địa chỉ mà quý phụ huynh có thể tin tưởng lựa chọn những bộ sách TOÁNSINGAPORE hàng đầu được thiết kế song ngữ ANH – VIỆT.

  1. Đánh thức tài năng Toán học từ lớp1 đến lớp 9– Tác giả Terry Chew
  2. Toán tài năng từ lớp 1 đến lớp 9 –Tác giả Terry Chew
  3. Luyện thi Olympic Toán quốc tế từlớp 1 đến lớp 9 – Tác giả Terry Chew
  4. Thách thức Toán Singapore từ lớp 3đến lớp 6 – Tác giả

Bố mẹ quan tâm, tham khảo thêm bài viết tại: hoặc truy cập: hocgioitoan.com.vn để theo dõi thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác.

Liên hệ SĐT: 0916 640 166 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !