Khi nào nên dạy trẻ học Toán?

10:22 17/03/2016

Cha mẹ nào cũng muốn con thông minh, phát triển tư duy logic từ sớm. Vì vậy, khi nào nên dạy trẻ học Toán là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Nên hay không nên dạy trẻ học Toán từ sớm?

Chị Nguyễn Thanh Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Vẫn biết Toán học có khả năng kích thích tư duy cho bé rất tốt. Nhưng con tôi mới 3 tuổi, có nên cho bé tiếp cận với các kiến thức về Toán học?”

Theo các chuyên gia Tâm lý học phát triển, 12 tháng tuổi, các giác quan của trẻ dần hoàn thiện, bé bắt đầu quan tâm đến mọi thứ và hiếm khi bỏ qua điều gì. Sự phát triển khả năng nhận thức của trẻ thể hiện thông qua sự phát triển của trí nhớ, khả năng tập trung; óc sáng tạo; trí tưởng tượng; tính tò mò và khả năng suy luận.

khi-nao-nen-day-tre-hoc-toan

Việc cho trẻ tiếp xúc với môn Toán ở tuổi lên 3 là hoàn toàn có thể.

Lên 3 tuổi, trẻ có thể nhớ và hát được những bài đồng dao dài. Trẻ cũng có khả năng bắt chước và tưởng tượng, thích khám phá, tìm hiểu sự vật và bắt đầu hiểu được những khái niệm. Trong giai đoạn này trẻ cũng biết xây dựng các mối liên hệ giữa “kinh nghiệm” và “thông tin” để giải quyết tình huống. Chính vì vậy, việc cho trẻ tiếp xúc với môn Toán ở giai đoạn này là hoàn toàn có thể.

Dạy Toán cho trẻ phương pháp rất quan trọng

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng dạy trẻ môn Toán ở giai đoạn này không đơn thuần là cung cấp các con số, các phép toán thông thường, mà phải có phương pháp giáo dục khoa học, hợp lý. Trong đó, phương pháp trực quan là vô cùng quan trọng với trẻ ở lứa tuổi này.

Những con số khô khan nên được thay bằng vật thật hoặc những hình ảnh, mô hình để vừa cung cấp cho bé những biểu tượng về Toán, vừa cho bé những trải nghiệm về sự vật, hiện tượng xung quanh vốn rất đa dạng, có sức hút mãnh liệt đối với bé.

 Bên cạnh đó, việc cho trẻ học Toán bằng cách tham gia vào các trò chơi nhận thức giúp bé phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo, đồng thời phát triển khả năng ngôn ngữ và hoàn thiện khả năng giao tiếp của bé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !