Khoa học về không gian: Những bức hình lịch sử khi loài người đặt chân lên Mặt Trăng

04:33 22/08/2020

“Một bước chân nhỏ của con người, một bước nhảy vọt của nhân loại”, đó là câu nói nổi tiếng của Neil Armstrong khi anh đặt những bước chân đầu tiên trên Mặt Trăng. Cách đây khoảng 50 năm, với sứ mạng lịch sử tàu con thoi Apollo 11 đã đưa người đầu tiên trên Trái Đất đáp xuống Mặt trăng.

Tàu được phóng lên bởi tên lửa đẩy Saturn V từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy trên Đảo Merritt, bang Florida vào chuyến bay có người lái thứ năm của Chương trình Apollo.

Trên tàu Apollo 11 có ba phi hành gia người Mỹ là Neil Armstrong, Edwin Eugene Aldrin, Jr. (còn gọi là ‘Buzz’ Aldrin) và Michael Collins. Armstrong và Aldrin đều đặt chân lên Mặt Trăng, trong khi Collins một mình lái mô-đun Điều khiển “chờ” trên quỹ đạo của Mặt trăng cho đến khi hai đồng nghiệp trở lại, trước khi cùng quay về Trái Đất. Họ ở đó trong vòng 21,5 tiếng, tiến hành các nhiệm vụ làm thí nghiệm địa chấn, thu thập mẫu đất đá. Sau khi bay lên bằng phần trên của Mô-đun Mặt Trăng và quay trở lại Mô-đun Điều khiển với Collins, cả ba nhà du hành trở về Trái Đất và hạ cánh xuống Thái Bình Dương vào ngày 24/7.

Dưới đây là chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của sứ mạng Apollo 11:

Edwin ‘Buzz’ Aldrin, một trong hai phi hành gia của tàu Apollo 11, đặt những bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969. Đây được coi là đỉnh cao trong chương trình vũ trụ của Mỹ, đánh dấu mốc thắng lợi trong cuộc đua vào vũ trụ với Liên Xô.

Tiến sĩ Wernher von Braun dừng chân trước tên lửa Saturn V, khi đó đã sẵn sàng cho sứ mạng lịch sử Apollo 11, tại Mũi Canavarel vào ngày 10/7/1969. Tên lửa này được phát triển bởi Trung tâm Bay vũ trụ Marshall ở Huntsville dưới sự lãnh đạo của Tiến sĩ Braun. 

Tên lửa Saturn V cao 110 mét, mang theo tàu Apollo 11 được phóng khỏi bệ vào ngày 16/7/1969.

Phi hành đoàn Apollo 11 gồm: Chỉ huy Neil Armstrong (trái), phi công mô-đun Điều khiển Michael Collins (giữa) và phi công mô-đun Mặt Trăng Edwin Aldrin Jr. (phải)

Nhân viên Trung tâm Điều hành Phóng theo dõi cảnh tên lửa Saturn V rời bệ phóng vào ngày 16/7/1969.

 

Mô-đun Mặt Trăng trên nền Mặt Trăng và hình ảnh Trái Đất ở phía chân trời vào ngày 20/7/1969

Phi hành gia ‘Buzz’ Aldrin bên trong mô-đun Mặt Trăng có tên gọi là “Đại bàng”. 

 

Trái đất hiện ra tuyệt đẹp phía chân trời, nhìn từ mô-đun “Đại bàng” ngay trước khi mô-đun này đáp xuống Mặt Trăng

Các kỹ sư điều khiển tại Trung tâm Vũ trụ ở Houston khi mô-đun “Đại bàng” đang đáp xuống bề mặt Mặt trăng.

Mô-đun “Đại bàng” đang bay trên quỹ đạo Mặt Trăng, được chụp bởi phi công của mô-đun Phục vụ, Michael Collins

Giày và dấu chân của ‘Buzz’ Aldrin in trên đất Mặt Trăng 

Hố thiên thạch 308 trên Mặt Trăng, được tàu Apollo 11 chụp từ trên quỹ đạo.

Dấu giày của ‘Buzz’ Aldrin trên Mặt Trăng.

Aldrin triển khai các dụng cụ thí nghiệm địa chấn.

‘Buzz’ Aldrin đứng bên thiết bị đo địa chấn Mặt Trăng. 

Phi hành gia Neil Armstrong làm việc gần mô-đun Mặt Trăng của tàu Apollo 11.

Các thành viên của sứ mạng Apollo 11 chờ được vớt lên trực thăng của tàu USS Hornet vào ngày 24/7/1969 khi họ trở về Trái đất.

Tổng thống Mỹ Richard Nixon (phải) đón các phi hành gia Apollo trở về: từ trái sang: Armstrong, Collins và Aldrin trên tàu USS Hornet.

Có bạn nào đang tò mò về anh bạn đồng hành của Trái đất chúng ta hay không? Trái Đất và Mặt Trăng là người bạn thân thiết trong suốt 4.5 tỷ năm. Mặc dù nhỏ hơn Trái Đất nhiều lần, Mặt Trăng tác động lên hành tinh của chúng ta theo nhiều cách và đã mê hoặc nhân loại trong hàng ngàn năm. Nó là là vật thể sáng thứ hai trên bầu trời, sau Mặt Trời và cũng điểm đến đầu tiên của con người trong không gian, nhưng chỉ có 12 người đã từng đặt trên lên bề mặt của nó:

Bên trong Mặt Trăng có một lớp vỏ dễ vỡ dày khoảng 50 km và đầy những vết nứt. Bên dưới lớp vỏ là lớp phủ dày, được cho là giàu quặng, tương tự như những thứ tìm thấy trong đá trên Trái Đất. Lớp này có thể mở rộng tới trung tâm, hoặc Mặt Trăng có một lõi kim loại nhỏ. Khi mặt trăng di chuyển từ Trăng mới tới Trăng tròn, người ta nói nó đang “tròn dần”. Khi nó di chuyển từ Trăng tròn sang Trăng mới tiếp theo, người ta nói nó đang “khuyết dần”. Khi có thể nhìn thấy hơn một nửa Mặt Trăng, nó được mô tả là “bán nguyệt”. Vậy bạn có tò mò:

  • Thiên thực, nhật thực, nguyệt thực là gì?
  • Tại sao có cao nguyên mặt trăng, hố mặt trăng?
  • Giấc mơ du hành vũ trụ của nhân loại đã trở thành hiện thực vào năm nào?
  • Đất nước nào trở thành những người đầu tiên chinh phục không gian? Ai là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?
  • Liệu chúng ta có trở lại mặt trăng lần nữa?

Tất cả sẽ có trong BÁCH KHOA TOÀN THƯ KHÔNG GIAN (tr 178-192), các bạn cùng đón đọc nhé. Hiện sách đã có sẵn tại nhà Học Giỏi Toán, online& offline, các sàn thương mại điện tử Tiki, Shopee,Facebook, Webssite..bố mẹ có thể để lại thông tin dưới bài viết hoặc gọi đến số hotlien 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !