Không gian và vũ trụ: Những sự thật thú vị được bật mí

12:08 15/08/2020

Như chúng ta vẫn biết, thế giới vũ trụ luôn rộng lớn và luôn chứa đựng nhiều điều bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa khám phá và lý giải hết được. Tuy nhiên, có khá nhiều bí mật khiến chúng ta phải cảm thấy ngạc nhiên.

Trang chiếu 1 / 15: Milky way galaxy and stars shining bright, Namibia, Africa

Vũ trụ là nơi yên tĩnh

Để sóng âm có thể truyền được thì điều kiện cơ bản nhất là phải có môi trường vật chất. Vì không có khí quyển trong vũ trụ nên âm thanh không thể truyền được ở đó. Vì vậy, vũ trụ yên tĩnh đến mức kỳ lạ. Do đó, các phi hành gia sử dụng đài radio để giao tiếp với nhau.

Trang chiếu 2 / 15: DC, UNITED STATES: This 20 July 1969 file photo released by NASA shows astronaut Edwin E. 'Buzz' Aldrin, Jr. saluting the US flag on the surface of the Moon during the Apollo 11 lunar mission. The 20th July 1999 marks the 30th anniversary of the Apollo 11 mission and man's first walk on the Moon. AFP PHOTO NASA (Photo credit should read NASA/AFP/Getty Images)

Dấu chân sẽ tồn tại mãi mãi

Vì không có khí quyển trên mặt trăng nên dấu chân của các phi hành gia Apollo và những dấu vết để lại khi tàu Apollo 11 đổ bộ xuống Mặt trăng sẽ tồn tại khoảng 100 triệu năm.

Trang chiếu 3 / 15: Digital Illustration of Planet Venus

Hành tinh nóng nhất

Hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời là Sao Kim. Ngôi sao này có một lớp cacbon đioxit dày đặc nên có bề mặt nóng hơn nhiều – nhiệt độ trung bình là 841 độ F (450 độ C).

Trang chiếu 4 / 15: Space junk orbiting around earth - Conceptual of pollution around our planet (Texture map for 3d furnished by NASA - http://visibleearth.nasa.gov/)

Gắn kết vĩnh viễn

Khi 2 mảnh kim loại cùng loại tiếp xúc với nhau trong vũ trụ, thì chúng sẽ gắn với nhau vĩnh viễn. Quá trình này (còn được gọi là hàn nguội) diễn ra do các hạt nguyên tử của các miếng kim loại này vón lại với nhau. Hàn nguội có thể giúp định hình tương lai của lĩnh vực chế tạo tàu vũ trụ.

Trang chiếu 5 / 15: Olympus Mons. Computer artwork looking down on the Olympus Mons shield volcano on Mars. North is at bottom. Ice (white) lies on its upper slopes that tower 24 kilometres above the surrounding plain. Steep cliffs surround the volcano, rising a sheer 10 kilometres. Shield volcanoes are flat, and Olympus Mons is a massive 600 kilometres across and is the largest mountain in the solar system. The topography of this artwork was drawn with Terragen software, using data from the laser altimeter on the Mars Global Surveyor probe.

Núi trên Sao Hỏa

Olympus Mons, ngọn núi cao nhất mà con người biết đến, nằm trên Sao Hỏa. Ngọn núi này cao khoảng 15 dặm (24 km), cao gấp gần 3 lần so với Đỉnh Everest.

Trang chiếu 6 / 15: Ceres is the largest of the asteroids and the first to be discovered.

Khám phá tiểu hành tinh đầu tiên

Được cấu tạo từ băng và đá, Ceres là tiểu hành tinh đầu tiên được một phi hành gia người Ý tên là Giuseppe Piazzi phát hiện ra vào ngày 1 tháng 1 năm 1801. Tiểu hành tinh này là vật thể lớn nhất trong vành đai hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc, có bán kính khoảng 296 dặm (476 km).

Trang chiếu 7 / 15: The astronauts of Apollo 11 - left to right, Neil Armstrong, Michael Collins, and Buzz Aldrin - react with amusement to something President Nixon has done. The three were being held in the mobile quarantine facility aboard the USS Hornet following their return to Earth from the Moon.

Phi hành gia bị cách ly

Sau khi trở về từ Mặt Trăng, phi hành đoàn Apollo 11 bị cách ly do có mối lo ngại rằng họ có thể bị nhiễm những bệnh mà con người chưa biết đến và có thể gây tử vong. Thông lệ này được duy trì cho đến tàu Apollo 14, sau khi các nhà khoa học công bố mặt trăng là môi trường an toàn. Có một điều tình cờ là các thành viên của phi hành đoàn Apollo 13 không bị cách ly vì họ phải quay về giữa chừng trong hành trình do sự cố kỹ thuật.

(Trong ảnh từ trái sang phải) Các phi hành gia của tàu Apollo 11 – Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin – gặp gỡ Tổng thống Mỹ Richard Nixon từ cơ sở cách ly.

Trang chiếu 8 / 15: A solar eruption gracefully rose up from the sun on December 31, 2012, twisting and turning. Magnetic forces drove the flow of plasma, but without sufficient force to overcome the sun's gravity much of the plasma fell back into the sun. The Earth is superimposed on the image to give readers a sense of the scale. NASA/SDO/Steele Hill.

Kích thước tương đối của Trái Đất

Mặt Trời chiếm gần khoảng 99,8% trong toàn bộ hệ mặt trời của chúng ta. Nói một cách tương đối, Mặt Trời có thể chứa được tổng cộng một triệu Trái Đất.

Trang chiếu 9 / 15: The thin line of Earth's atmosphere and the setting sun are featured in this image photographed by the crew of the International Space Station while space shuttle Atlantis on the STS-129 mission was docked with the station.

Đường Karman

Đường Karman nằm ở độ cao 62,13 dặm (100 km) so với mực nước biển của Trái Đất và đã được chính thức công nhận là đường biên vô hình giữa bầu khí quyển của Trái Đất và không gian ngoài khí quyển. Giả sử bạn lái xe theo hướng từ mặt đất lên không trung thì bạn sẽ ở trong vũ trụ sau một giờ.

Trang chiếu 10 / 15: Blue glowing neutron star explosion in space

Sao Neutron siêu tốc độ

Sao Neutron — là phần lõi sụp đổ của một ngôi sao lớn hơn — có thể quay hơn 600 lần mỗi giây. Vì Sao Neutron được hình thành từ một vụ nổ siêu tân tinh nên quá trình xoay của chúng thường bắt đầu ở tốc độ khoảng 60 lần xoay mỗi giây và có thể tăng gấp 10 lần vào cuối quá trình này.Phát hiện ngôi sao kim cương hàng tỷ cara trong vũ trụ

Hành tinh có cấu tạo từ kim cương

Nằm cách Trái Đất khoảng 40 năm ánh sáng và có bán kính gấp đôi Trái Đất, Cancrie 55 là hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời mà các nhà khoa học cho rằng bề mặt phần lớn là cacbon ở dạng kim cương và than chì.

Hành tinh nào trong Hệ Mặt Trời có một ngày dài hơn cả năm? - Zing ...

Một ngày dài hơn một năm

Nghe thật vô lý nhưng quả thực, một ngày ở Sao Kim dài hơn một năm. Hành tinh này mất tổng cộng 243 ngày trên Trái Đất để quay xung quanh trục nhưng chỉ mất 224,7 ngày để hoàn thành một vòng quay quanh Mặt Trời.

Phản ứng "lạ" khi bạn ở ngoài vũ trụ: Cao lên! Nhưng bạn sẽ không ...

Tăng chiều cao

Nghe có vẻ phóng đại, nhưng thực tế là cơ thể người tăng thêm chiều cao khi ở trong vũ trụ – lên tới 1,96 inch (5 cm). Điều này xảy ra do không có trọng lực, khiến xương sống thẳng ra.

Trang chiếu 14 / 15: Studio portrait of a young Caucasian woman crying (close-up)

Bong bóng nước mắt

Phi hành gia có thể khóc trong không gian. Tuy nhiên, những giọt nước mắt đó sẽ không lăn trên má như khi họ ở trên Trái Đất. Bầu khí quyển không có trọng lực làm cho những giọt nước bay lơ lửng như bong bóng nước. Những giọt nước này thường bám vào các bề mặt cho đến khi bị bật ra.

Trang chiếu 15 / 15: A United Launch Alliance Delta IV Heavy lifts off Sunday, Aug. 12, 2018 from Space Launch Complex-37 at Cape Canaveral, Fla. The Delta IV Heavy rocket will take NASA's Parker Solar Probe to an interplanetary trajectory to the sun. (Red Huber/Orlando Sentinel/TNS via Getty Images)

Cuộc thăm dò mặt trời có tính lịch sử

Gió Mặt Trời (những luồng hạt mang điện tích nóng) thoát ra từ vầng quang của Mặt Trời với tốc độ có thể lên tới 279,6 dặm mỗi giây (450 km mỗi giây).

Để hiểu rõ hơn ngôi sao khổng lồ này và cách ngôi sao này ảnh hưởng đến hệ mặt trời, NASA đã triển khai nhiệm vụ chưa từng có trong lịch sử đó là bay tới Mặt Trời vào ngày 12 tháng 8 năm 2018. Họ dự kiến bay vào vùng tỏa nhiệt không ngừng của vầng quang, nghiên cứu từ trường, thể plasma, hạt năng lượng cao và chụp ảnh gió mặt trời.

Để tìm hiểu nhiều hơn về khoa học và vũ trụ, hãy cùng Học giỏi toán khám phá  cuốn BÁCH KHOA TOÀN THƯ KHÔNG GIAN, toàn bộ những thông tin và hình ảnh mới nhất của Nasa sẽ được cập nhật chính xác

Mọi thông tin mới nhất sẽ được Học giỏi toán cập nhật kịp thời trên Fanpage/ website/ Tiki/ Shopee. Hoặc gọi đến số hotline 0916.640.166 để được tư vấn nhanh nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !