Kinh nghiệm chọn trường cho con!

11:38 15/05/2019

Mỗi năm đến mùa tuyển sinh, không ít phụ huynh “đau đầu” với việc chọn trường, lớp học, đặc biệt là khi con ở giai đoạn chuyển cấp – bước ngoặt quan trọng quyết định tương lai.

Lựa chọn một ngôi trường phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến kiến thức hay cơ hội sau khi tốt nghiệp, mà còn tác động tới cả quãng đường trưởng thành về mặt tâm sinh lý sau này. Một đứa trẻ nếu được định hướng tốt ở ngưỡng cửa trưởng thành sẽ lựa chọn chính xác hơn lĩnh vực nghề nghiệp mình mong muốn theo đuổi.

Theo một số chuyên gia tâm lý và giáo dục,chọn trường như chọn môi trường học tập lý tưởng là nơi hội tụ được các tiêu chí: trẻ được sống hết mình với những đam mê, sở thích; bên cạnh việc học kiến thức còn cần phải được thực hành, vận dụng thực tế.

1. Xác định các tiêu chí chọn trường

Nhu cầu của con bạn

Thực tế có nhiều phụ huynh chạy theo phong trào, bằng mọi giá phải cho con vào những trường thuộc top đầu mà quên để ý rằng môi trường đó có thực sự phù hợp với bé hay không mới là điều quan trọng. Hơn nữa việc học là của con, vì vậy chọn trường cha mẹ thích có thể con không thích và ngược lại.

Để tạo sự đồng thuận cha mẹ hãy tìm hiểu những nhu cầu, nguyện vọng, tính cách của con mình để có sự lựa chọn phù hợp. Để làm được điều này phụ huynh phải nắm được một số vấn đề như:

 • Bé cần có một đời sống học tập vui tươi và phong phú?;
 • Bé phù hợp với lớp đông học sinh hay ít học sinh?;
 • Bé cần được chăm sóc kỹ hơn hay có thể tự chăm sóc bản thân?;
 • Bé có chịu được áp lực học nhiều chương trình, nhiều nơi (đi học thêm văn hóa và năng khiếu ngoài giờ học…)?;
 • Bé có muốn học cùng trường với anh/chị/em của mình không?….

Các mục tiêu của gia đình

Các bậc phụ huynh thường có định hướng cho tương lai lâu dài của con. Việc chọn trường cũng là một trong số những yếu tố quan trọng quyết định tới việc thành bại của những định hướng đó. Vì vậy, phụ huynh hãy xác định những mục tiêu mà gia đình mình đặt ra: .

 • Bạn muốn con mình được phát triển toàn diện hay thành tích học tập là quan trọng hơn?;
 • Bạn muốn con học chương trình giáo dục theo cách truyền thống hay một môi trường năng động và sáng tạo hơn ?;
 • Bạn muốn có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường và được đóng góp các ý kiến cho nhà trường?;
 • Bạn có sẵn sàng hợp tác với nhà trường trong quá trình giáo dục hay muốn giao hết cho nhà trường? (lưu ý rằng sự tham gia của phụ huynh trong quá trình giáo dục là vô cùng quan trọng, nếu bạn đang có suy nghĩ sẽ giao hết cho trường thì nên thay đổi)….

Các yếu tố thực tế

Bên cạnh sở thích, nguyện vọng của con và mục tiêu của cha mẹ, một yếu tố cũng không kém phần quan trọng nữa là các yếu tố thực tế. Do tính chất công việc, điều kiện hoàn cảnh gia đình nên bạn cần xác định những yếu tố thực tế để đảm bảo việc học lâu dài cho các em.

 • Bạn có muốn con học gần nhà?;
 • Bạn có nhiều thời gian và chấp nhận rủi ro cho việc đưa đón bé đi học, học thêm, sinh hoạt ngoài giờ…?;
 • Bạn muốn con có chương trình học tập phong phú cả về nghệ thuật, thể thao, ngoại khóa, phát triển toàn diện các kỹ năng… tại trường?;
 • Bạn có chuẩn bị đủ ngân sách gia đình để con học hết chương trình phổ thông? =>Đây là những yếu tố thực tế để tránh những rủi ro cho con theo học mà bạn không thể đầu tư lâu dài, không thể đáp ứng những yêu cầu của nhà trường… cha mẹ hãy lưu ý để có một sự lựa chọn đúng đắn.

2. Tìm hiểu các trường và so sánh các tiêu chí

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về trường qua nhiều kênh thông tin, từ báo chí, mạng internet, bạn bè, người thân… Tuy nhiên, một nguồn thông tin mà bạn không nên bỏ qua đó là tìm hiểu thông qua phụ huynh có con đang theo học tại trường. Đây là nguồn tin đáng tin cậy và có thể cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích. Sau khi có thông tin bạn hãy cân nhắc con mình có phù hợp với những tiêu chí tuyển sinh của nhà trường không và lên kế hoạch tham quan trực tiếp. Những gì mắt thấy tai nghe sẽ khiến bạn yên tâm hơn. Đồng thời bạn cũng nên đi tham quan trường chung với con và hỏi ý kiến của bé để các em có sự lựa chọn phù hợp.

Khi tham quan trường, phụ huynh hãy chú ý đến những khía cạnh như chương trình giáo dục, Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh, cơ sở vật chất.

Chương trình giáo dục

Đây là yếu tố cực kì quan trọng để đánh giá chất lượng của một trường học. Một chương trình học tiên tiến, phù hợp với mục tiêu của nhà trường sẽ là định hướng lâu dài cho sự phát triển giáo dục. Bên cạnh đó, việc sắp xếp lịch học, cân bằng giữa các môn học, các hoạt động vui chơi, giải trí cũng cần được chú ý. Nếu nhà trường đáp ứng được việc học cho học sinh không quá áp lực mà các em vẫn được học đầy đủ, được tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, được rèn luyện kỹ năng thông qua các hoạt động ngoại khóa thì đây là môi trường tốt phụ huynh nên chọn cho con.

Ban giám hiệu, giáo viên và học sinh

Tương tác giữa phụ huynh, giáo viên, ban giám hiệu rất quan trọng. Phụ huynh và nhà trường phải thống nhất quan điểm giáo dục thì mới có thể dạy dỗ bé phát triển tốt. Vì vậy, cha mẹ hãy trình bày quan điểm giáo dục của mình với nhà trường để biết ngôi trường đó có hợp với mong muốn của gia đình mình không.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để theo dõi mọi hoạt động của con. Đối với những trường dạy chương trình song ngữ cha mẹ cũng hãy để ý đến việc Ban giám hiệu biết sử dụng ngoại ngữ hay không? Đây cũng là tiêu chí quan trọng đánh giá năng lực lãnh đạo của cán bộ nhà trường.

Cơ sở vật chất

Hiện nay nhiều trường học không đáp ứng cơ sở vật chất cho học sinh. Điều này sẽ hạn chế sự phát triển của các bé. Đơn giản như thiếu dụng cụ thực hành sẽ khiến các em khó để hiểu rõ bài học, phát triển kiến thức của mình. Không chỉ dừng lại ở đó, môi trường học an toàn, thiết kế xây dựng, ánh sáng, âm thanh hợp lý cũng là điều kiện cần thiết đối với sự phát triển của trẻ.Thư viện, bếp ăn, cảnh quan… cũng cần được phụ huynh quan sát kỹ để đánh giá. Con đến trường không chỉ để học kiến thức mà bé còn phải được đảm bảo về sức khỏe để phát triển toàn diện.

Phong cách học sinh có phù hợp với mong muốn của gia đình bạn không?

Những điều mắt thấy tai nghe sẽ đánh giá chân thực về môi trường học tập trong nhà trường. Với các em học sinh môi trường thân thiện sẽ khiến bé thấy ấm áp, được sống trong tình yêu thương và các em sẽ dễ dàng hòa nhập cộng đồng, có cái nhìn tích cực về cuộc sống.

Vì vậy, phụ huynh hãy là những người tinh tế để chọn cho con những ngôi trường tốt, gửi gắm tương lai cho con đúng chỗ. Để chọn được một ngôi trường phù hợp với con, đạt mọi tiêu chuẩn như cha mẹ đặt ra không phải chuyện dễ. Tuy nhiên, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn của mình là đúng đắn, xứng đáng là nơi gửi gắm tương lai của con. Một điều cần lưu ý nữa là hãy tham khảo ý kiến của con và cho bé được lựa chọn ngôi trường mình thích. Như vậy, các em sẽ có động lực học tập tốt.

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !