Kinh nghiệm mua sách Toán tham khảo cho con

03:41 04/05/2016

Hiện sách tham khảo nói chung và sách Toán tham khảo nói riêng rất đa dạng và phong phú. Song làm sao để chọn được cuốn sách Toán phù hợp cho con vẫn không phải là chuyện dễ.

Sách Toán tham khảo: Trăm hoa đua nở

Chị Ngọc Mai (Xuân Đỉnh, Hà Nội) cho hay: Hiện ở các nhà sách đều cơ man nào là sách tham khảo, riêng sách Toán tham khảo dành cho học sinh lớp 1 đã có đến 18 quyển, nào là Để học tốt toán lớp 1, Để giải tốt bài tập toán 1, Bài tập toán cuối tuần, Tự luyện Violympic, Toán lớp 1 nâng cao, ôn tập hè…

Lớp 1 có 18 quyển sách Toán tham khảo, thì lớp 12 riêng sách tham khảo cho phần giải tích đã lên tới… 42 quyển, trong đó riêng loại có đầu đề “để học tốt giải tích” cũng có đến 20 quyển. Còn lại là đủ món: Từ bài tập nâng cao, chuyên đề giải tích.

Song điều đáng nói là, “Cuối mỗi đề bài hoặc sau mỗi cuốn sách bao giờ cũng có phần bài giải. Sẽ rất khó khăn để các cháu động não bởi lời giải đã có sẵn rồi. Vì thế, sách tham khảo nhiều, nhưng hiệu quả tham khảo chắc chắn không nhiều”, chị Mai nhìn nhận.

Chị Nguyễn Minh Thu (Đông Đa, Hà Nội) lại chia sẻ, khi vào nhà sách tìm sách toán tham khảo cho con, sách nhiều nhưng đọc qua lời giới thiệu thì thấy sách nào cũng nói là tốt cho học sinh, nên cũng chẳng biết chọn cuốn sách nào mới thực sự là tốt và phù hợp.

“Quả thật, khó có thể biết đâu là sách Toán tham khảo cần cho con em mình giữa ma trận sách Toán tham khảo được bày bán với đủ tên gọi dành cho mọi cấp học”, chị Thu nói.

sách-toan-tham-khao

Trên thị trường hiện nay, sách Toán tham khảo vô cùng đa dạng và phong phú.

Đây cũng là tâm lý phổ biến của không ít phụ huynh hiện nay, khi lạc giữa một “rừng” sách, không biết chọn cuốn nào, thôi thì “thừa còn hơn thiếu”, họ cứ mua về mà không biết con em mình có sử dụng nó vào việc học một cách hiệu quả hay không.

Đó là chưa kể tới tình trạng rất nhiều cuốn sách tham khảo “treo đầu dê, bán thịt chó”, tựa đề một đằng, nội dung lại một nẻo. Một số phụ huynh không để ý, vô tình còn mua nhầm phải sách giải bài tập. Chỉ đến khi kiểm tra vở bài tập, thấy con em mình chép bài nguyên si trong “Sách bồi dưỡng nâng cao” thì mới tá hoả. Thậm chí, một số cuốn in ngay lời giải phía dưới các bài tập!

Trên thực tế, sách tham khảo là để học sinh tự nâng cao kiến thức, phát huy sáng tạo. Chính vì như vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu các em “tham khảo” những cuốn sách kém chất lượng.

Sách tham khảo chọn sao cho đúng?

Theo các nhà giáo dục, sách tham khảo có thể chia thành hai loại một loại có đáp án rõ ràng, lời giải ngay và hai là sách cung cấp cho học sinh các tình huống, phương pháp, hình thành nếp tư duy mới cho học sinh.

Đối với loại thứ nhất, dù có lợi trước mắt là học sinh có thể tìm được ngay lời giải nhưng về lâu dài, các em sẽ thụ động, lười tư duy; còn loại sách thứ 2 thì cần có sự hướng dẫn, kiểm tra của phụ huynh và thầy cô để định hướng cho các em cách giải nhanh, dễ hiểu nhất”.

Do vậy, khi chọn sách Toán tham khảo, phụ huynh cần chú ý đến những tiêu chí như: Sách phải bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa mà thầy cô giảng dạy trên lớp, ngoài kiến thức cơ bản, phần nâng cao phải phù hợp với trình độ và khả năng của con em mình, bởi nếu quá dễ, học sinh sẽ coi thường, chủ quan, ngược lại, nếu quá khó, các em sẽ chán nản, không muốn học…

Yếu tố tiếp theo cha mẹ cần lưu ý khi mua sách Toán tham khảo cho con đó là về trực quan, đó phải là các cuốn sách có hình thức bắt mắt, trình bày khoa học, được xuất bản bởi các đơn vị có uy tín, chất lượng giấy tốt để tạo sự thoải mái nhất cho các em trong quá trình học tập.

Print

Sách tham khảo có thể chia thành hai loại một loại có đáp án rõ ràng, lời giải ngay và hai là sách cung cấp cho học sinh các tình huống, phương pháp, hình thành nếp tư duy mới cho học sinh.

Hiện trên thị trường bộ sách “Đánh thức Tài năng Toán học” và “Toán Tài Năng” dành cho trẻ từ 7- 14 tuổi được mua bản quyền từ Singapore và được biên soạn dưới dạng sách song ngữ đang được đông đảo phụ huynh và giáo viên lựa chọn, bởi không chỉ nhờ những kiến thức Toán học được trình bày theo chuyên đề từ đơn giản đến phức tạp, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận với các kiến thức Toán học. Thông qua bộ sách các em sẽ thay đổi tư duy về Toán học và việc học Toán. Bên cạnh đó, hình thức sách song ngữ còn giúp các em có thêm cơ hội được tiếp cận với ngoại ngữ trong quá trình học Toán. Đây sẽ là chiếc khóa giúp các em mở ra các cơ hội trong tương lai.

Để tham khảo thông tin về hai bộ sách “Đánh thức Tài năng Toán học” và “Toán Tài Năng”, phụ huynh có thể truy cập website hocgioitoan.com.vn hoặc facebook học giỏi Toán để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn thấy bài viết hữu ích !