LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC HÓA TỐT HƠN Ở TRUNG HỌC?

10:46 29/04/2021

Hóa học trung học là một môn học mà nhiều người ghét, và nó cũng là một môn học mà một số người thích. Vì môn hóa học rất khó nên học sinh yếu kém trong mỗi kỳ thi. Để học tốt hơn môn học này, hãy tham khảo các phương pháp học hóa đơn giản  dưới đây nhé!

1. Đọc kỹ sách giáo khoa hóa học

Sách giáo khoa là sách dạy học hệ thống hóa nội dung của kiến thức dựa trên chương trình học. Nắm được sách giáo khoa tức là nắm được kiến ​​thức cơ bản. Các nguyên tắc chính, định luật và các kết luận, quy tắc quan trọng trong sách giáo khoa cần được đọc và ghi nhớ một cách rõ ràng.

Đồng thời, chúng ta cũng nên chú ý đến phương pháp nghiên cứu các vấn đề trong hóa học. Việc nắm vững phương pháp học tập khoa học quan trọng hơn nắm vững kiến ​​thức.

Vì nó có thể cải thiện khả năng tư duy trong học hóa. Quy trình đọc một cuốn sách hóa học thường được chia thành ba bước.

– Nhìn toàn diện một phần trong sách giáo khoa. Nắm được nội dung tổng thể của phần đó và hình thành ấn tượng tổng thể sơ bộ trong tâm trí bạn. Bạn phải nêu được những điểm chính, khó khăn, mấu chốt và những vấn đề cần thiết trong sách.

– Nắm bắt trọng điểm trên cơ sở một cái nhìn toàn diện. Nắm bắt các điểm chính, khó khăn và các thuật ngữ trọng tâm trong sách giáo khoa. Và cẩn thận suy ngẫm lại nhiều lần.

– Suy nghĩ tích cực khi đọc sách, nắm vững kiến ​​thức trọng tâm, từ từ đột phá những kiến ​​thức khó.

Nói tóm lại, quá trình đọc một cuốn sách có thể được tóm tắt là nhận thức tổng thể, khám phá từng phần, và hiểu biết tổng thể.

2. Phương pháp học tập thí nghiệm hóa học

Thí nghiệm – phương tiện học hóa học

Hóa học là một môn khoa học tự nhiên dựa trên các thí nghiệm. Thí nghiệm là một phương pháp khoa học để nghiên cứu hóa học, đồng thời nó cũng là một phương tiện quan trọng để nghiên cứu hóa học.

Quan sát và thử nghiệm nên kết hợp với suy nghĩ

Các quan sát trong thí nghiệm hóa học thường được thực hiện theo thứ tự “trước phản ứng → trong khi phản ứng → sau phản ứng”. Trong khi quan sát, bạn cũng phải suy nghĩ tích cực.

Ví dụ: khi quan sát hiện tượng đồng và kẽm để riêng vào axit sunfuric loãng, tại sao khi cho vào axit sunfuric loãng ta thấy kẽm sinh ra khí, còn đồng thì không sinh khí khi cho vào axit sunfuric loãng?

Thông qua tư duy và thăng hoa tri thức, bạn sẽ hiểu sâu hơn: kẽm cơ động hơn hidro và có thể thay thế hiđro từ axit. Còn đồng không phản ứng với hidro nên không thể thay thế hiđro trong axit.

“Một, hai, ba” trong hoạt động thí nghiệm hóa học

Khi lấy bột rắn trong phòng thí nghiệm, cần thực hiện “một xiên, hai giao, ba thẳng đứng”.

Ngay cả khi ống nghiệm bị nghiêng, cẩn thận đưa thìa đựng thuốc có chứa thuốc xuống đáy ống nghiệm. Sau đó để ống nghiệm thẳng đứng sao cho tất cả thuốc rơi xuống đáy ống nghiệm.

Khi sử dụng chất rắn khối lượng lớn hoặc các hạt kim loại trong phòng thí nghiệm. Nó phải là “một ngang, hai phóng điện, ba dọc chậm”.

Tức là đầu tiên bạn đặt ngang ống nghiệm, cho thuốc hoặc các hạt kim loại vào miệng ống. Sau đó từ từ dựng ống lên sao cho chất hoặc các hạt kim loại từ từ trượt xuống đáy ống để tránh làm vỡ ống nghiệm.

Trong hoạt động lọc chất lỏng, cần chú ý sau: giấy lọc ở sát thành trong của phễu, mép của giấy lọc phải thấp hơn miệng của phễu, mực chất lỏng trong phễu phải thấp hơn mép của giấy lọc, cốc có mỏ phải gần với đũa thủy tinh, và đầu của đũa thủy tinh phải dựa nhẹ vào lớp thứ ba trên một mặt của giấy lọc, vòi ở đầu dưới của phễu phải gần với thành trong của cốc có mỏ.

3. Việc học các thuật ngữ hóa học

Thuật ngữ hóa học – công cụ để học hóa học

Thuật ngữ hóa học là duy nhất của ngành hóa học, nó là một công cụ để nghiên cứu hóa học và là một ngôn ngữ khoa học và công nghệ quốc tế. Nếu bạn không biết ngôn ngữ hóa học, bạn không thể bắt đầu hóa học. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải nắm vững nó.

Cách viết và ghi nhớ tốt các công thức hóa học

Nắm vững cách viết công thức hóa học nguyên tố

Nắm vững cách viết công thức hóa học của các hợp chất

Nắm vững phương pháp viết và ghi nhớ tốt các phương trình hóa học

Nắm bắt quy luật phản ứng

Nối các hiện tượng thí nghiệm và viết tốt các phương trình hóa học.

Trên đây là một số gợi ý tham khảo để các bạn học sinh trung học có thể học tốt môn hóa. Ngoài các phương pháp học căn bản này, bạn cũng nên chú ý đến các tài liệu tham khảo cho môn Hóa. Và Sổ tay Hóa Học hiện đang là một cuốn sách tham khảo vô cùng hữu ích dành cho các học sinh cảm thấy sợ hãi, lo lắng và chán khi học hóa.

Bạn thấy bài viết hữu ích !