LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TỐT MÔN TOÁN Ở TRUNG HỌC PHỔ THÔNG?

04:55 16/04/2021

So với Toán Trung học cơ sở, Toán trung học phổ thông có nhiều nội dung hơn. Trừu tượng và lý thuyết hơn. Sau khi học toán phổ thông, điều đầu tiên các em gặp phải ở môn đại số là rất nặng về lý thuyết. Các hàm số mạnh, đi đôi với hình học ba chiều, khái niệm không gian, khả năng tưởng tượng không gian không thể hình thành đồng loạt khiến một số học sinh giỏi Toán cơ sở khó thích nghi nhanh. Vì vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách học tốt môn toán dưới đây nhé!

1. Hướng dẫn nâng cao hiệu quả nghe giảng là chính

Xem trước trước khi đến lớp

Điều này có thể cải thiện mức độ thích hợp của việc lắng nghe trong lớp để học tốt môn toán.

Khó khăn trong phần xem trước là trọng tâm của bài giảng. Những kiến ​​thức cũ gặp phải trong phần xem trước mà bạn chưa nắm vững có thể được lấp đầy để giảm bớt khó khăn trong quá trình nghe. Giúp nâng cao khả năng tư duy và hiểu bản thân sau khi xem trước.

Bạn có thể cải thiện trình độ tư duy của mình bằng cách so sánh và phân tích những gì bạn đã học được với lời giải thích của giáo viên. Xem trước cũng có thể trau dồi khả năng tự học của bản thân.

Khoa học trong quá trình lắng nghe lớp học

Trước hết, cần chuẩn bị tinh thần và vật chất trước khi đến lớp. Không để sách, vở và các thứ khác vứt bừa bãi trong lớp. Không nên chơi thể thao quá căng thẳng, đọc sách nhỏ, đánh cờ, tranh luận trước lớp. Để không phải thở hổn hển sau giờ học, hoặc không thể bình tĩnh.

Thứ hai là để ý đến lớp học. Sự chú tâm là cống hiến hết mình cho việc học tốt môn toán trên lớp, bằng tai, mắt, tim, miệng và tay.

Những gì tôi được nghe: chăm chú nghe giảng, lắng nghe cách giáo viên giảng dạy, cách phân tích, cách tổng kết và tóm tắt. Ngoài ra còn lắng nghe những câu hỏi và câu trả lời của học viên xem nó có truyền cảm hứng cho bạn không.

Nhìn thấy: Có nghĩa là đọc sách giáo khoa và viết trên bảng đen trong khi nghe giảng, quan sát nét mặt, cử chỉ và các động tác khác của giáo viên khi nghe giảng. Và tiếp nhận một cách sinh động và sâu sắc những suy nghĩ mà giáo viên muốn thể hiện.

Trái tim: Đó là suy nghĩ cẩn thận, theo kịp tư duy toán học của giáo viên. Và phân tích cách giáo viên nắm bắt điểm mấu chốt và giải quyết vấn đề.

Nói: Có nghĩa là chủ động trả lời câu hỏi hoặc tham gia thảo luận dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Hand-to-hand: Là vẽ những điểm chính của bài văn trên cơ sở nghe, nhìn, nghĩ, nói và viết ra những điểm chính của bài giảng và những cảm nhận, hiểu biết của bản thân với tư duy đổi mới.

Nếu bạn có thể đạt được “năm điểm” nêu trên, năng lượng của bạn sẽ tập trung cao độ. Và tất cả những nội dung quan trọng được học trên lớp sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí bạn.

Học tốt môn toán lad chú ý đến phần đầu và phần cuối của bài giảng

Mở đầu bài giảng khái quát những điểm chính của bài trước. Nêu nội dung bài học này là mối liên hệ giữa kiến ​​thức cũ và kiến ​​thức mới. Phần cuối thường là phần tóm tắt lại kiến ​​thức trong bài có tính khái quát cao.

Chúng ta phải tận tâm nắm bắt logic của tư duy

Phân tích tư duy của vấn đề và phương pháp tư duy để giải quyết vấn đề. Bám vào nó, chúng ta sẽ có thể rút ra suy luận từ nhau và nâng cao khả năng tư duy và giải quyết vấn đề của chúng ta.

Điểm cuối cùng là ghi chép tốt

Ghi chú không phải để ghi lại mà là ghi lại đơn giản và ngắn gọn những điểm chính và phương pháp tư duy trong các bài giảng trên, để xem lại, tiêu hóa và suy nghĩ.

2. Hướng dẫn công việc tổng kết và tổng kết

Thực hiện một đánh giá kịp thời

Vào ngày sau khi lớp học kết thúc, việc kiểm điểm trong ngày phải được thực hiện.

Phương pháp học tốt môn toán qua cách ôn tập hiệu quả không phải là đọc đi đọc lại nhiều cuốn sách hay ghi chú mà là ôn tập theo kiểu hồi tưởng: trước tiên đặt cuốn sách và ghi chú lại với nhau để nhớ lại nội dung của giáo viên trên lớp, các câu hỏi ví dụ: phân tích ý tưởng, phương pháp của vấn đề

Cố gắng hoàn thiện hết mức có thể. Sau đó mở ghi chú và sổ ra, so sánh những gì bạn chưa nhớ và bổ sung, điều này sẽ củng cố lại nội dung của buổi học hôm đó. Đồng thời kiểm tra hiệu quả của buổi học hôm đó, và cũng là để cải thiện phương pháp lắng nghe, nâng cao hiệu quả nghe của lớp. Đề xuất các biện pháp cải tiến cần thiết.

Làm một bài đánh giá về đơn vị

Sau khi học xong một đơn vị, cần tiến hành xem xét theo giai đoạn. Phương pháp ôn tập là cách kịp thời để học tốt môn toán. Đánh giá nhớ lại được thông qua, sau đó so sánh với sách và ghi chú để cải thiện nội dung, sau đó hoàn thành các tiểu mục của đơn vị.

Thực hiện một bản tóm tắt của đơn vị

Bản tóm tắt đơn vị nên bao gồm các phần sau.

(1) Mạng kiến ​​thức của đơn vị (chương) này;

(2) Các ý tưởng và phương pháp cơ bản của chương này (nên được thể hiện dưới dạng các ví dụ điển hình);

(3) Kinh nghiệm bản thân: Trong chương này, bạn nên ghi lại những vấn đề điển hình mà bạn đã làm sai, phân tích nguyên nhân và câu trả lời đúng. Đồng thời ghi lại những phương pháp suy nghĩ hoặc ví dụ mà bạn thấy có giá trị nhất trong chương này. Cũng như các vấn đề chưa được giải quyết mà bạn vẫn còn. Câu hỏi để chúng tôi có thể bổ sung trong tương lai.

3. Hướng dẫn làm một lượng bài tập nhất định

Nhiều học sinh đặt hy vọng cải thiện việc học tốt môn toán của họ với một số lượng lớn các bài toán. Điều quan trọng là không phải làm quá nhiều câu hỏi, mà là làm cho các câu hỏi hiệu quả hơn.

Mục đích của các câu hỏi là để kiểm tra những gì bạn đã học và các phương pháp đã được thành thạo hay chưa. Nếu bạn không chính xác, thậm chí sai lệch, kết quả làm thêm câu hỏi sẽ củng cố những thiếu sót của bạn, do đó, cần phải thực hành một lượng nhất định trên cơ sở nắm bắt chính xác kiến ​​thức cơ bản và phương pháp.

Đối với các câu hỏi tầm trung, cần đặc biệt chú ý đến lợi ích của việc làm các câu hỏi, đó là lợi ích thu được sau khi làm các câu hỏi này là bao nhiêu. Điều này đòi hỏi một sự “suy ngẫm” nhất định sau khi làm các câu hỏi, suy nghĩ về kiến thức cơ bản được sử dụng trong câu hỏi này, phương pháp tư duy toán học là gì, và tại sao

Nếu bạn suy nghĩ về nó theo cách này, bạn có ý tưởng và giải pháp khác, phương pháp phân tích và giải pháp của câu hỏi này. Bạn đã sử dụng chúng trong việc giải quyết các vấn đề khác chưa? Nếu bạn kết nối chúng, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và bài học. Và quan trọng hơn là hình thành thói quen tư duy tốt, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập sau này của bạn.

Ngoài ra, chúng ta phải đặc biệt chú ý đến những nhắc nhở trong bài giảng của giáo viên. Giáo viên thường xuyên nhắc nhở chính một số điểm chính và khó trong bài giảng. Ngoài ra, sách tham khảo và tổng hợp kiến thức cũng rất quan trọng, đừng quên Sổ Tay Toán Học luôn rất cần thiết cho mỗi học sinh khi muốn học tốt môn toán! 

Bạn thấy bài viết hữu ích !