Làm sao để giúp con phát huy khả năng tự học?

09:36 22/09/2016

Ngay từ nhỏ, nếu khả năng tự học của bé được phát huy, không chỉ bố mẹ sẽ nhàn hơn trong việc giúp con học mà quan trọng là bé sẽ có được chiếc chìa khóa quan trọng giúp mở cánh cửa tri thức trong tương lai.

Mặc dù mới bước vào năm học mới, nhưng không chỉ các bé mà không ít phụ huynh đã cảm thấy mệt mỏi vì khối lượng bài vở và việc phải hướng dẫn con học.

giup-con-tu-hoc

Làm sao để giúp con vui vẻ, chủ động khi học là điều cha mẹ nào cũng mong muốn.

Chị Nguyễn Ngọc Mai (Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: Mặc dù con mới bước vào lớp 3, nhưng với các kiến thức Toán học có nhiều thay đổi so với trước đây, bản thân mình cũng cảm thấy rất khó để hướng dẫn cho con  có thể hiểu được.

Cùng chung tâm trạng trên, chị Phạm Lan (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: Mình cũng không thể dạy con học môn Toán, thuê gia sư thì không phần vì thương con cả ngày đi  học trên lớp cũng đã mệt, buổi tối về nhà lại tiếp tục căng thẳng với việc học hành, phần thì kinh tế gia đình nhiều khi không cho phép. Vì vậy, chỉ mong có cách nào đó có thể hướng dẫn con học Toán ngay tại nhà.

Thấu hiểu nỗi lòng của các bậc phụ huynh, hiện sách Toán Singapore được biên soạn theo phương pháp giáo dục mới nhất hiện nay đã được mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam với hình thức sách song ngữ.

Về mặt nội dung sách có khoảng 70% tương đồng với kiến thức tại Việt Nam và các dạng Toán được trình theo chuyên đề. Từ các chuyên đề này, bằng phương pháp trực qua sinh động, gắn với thực tế cuộc sống, sẽ hướng dẫn trẻ hiểu được bản chất của các dạng Toán này. Sau khi hiểu, bé sẽ dễ dàng áp dụng vào việc làm các bài tập tương tự.

giup-con-tu-hoc1

Sách Toán song ngữ Singapore với phương pháp hướng dẫn dễ hiểu rất hữu ích trong việc giúp trẻ tự học.

Ưu điểm của bộ sách còn ở chỗ luôn thách thức tư duy, khuyến khích trẻ tìm ra nhiều hơn 1 đáp án cho một bài toán. Áp dụng điều này vào Toán học cũng như các môn học khác thì tư duy của bé sẽ phát triển rất nhanh bởi bé sẽ luôn đặt ra các câu hỏi: Có cách nào tốt hơn không?

Đây cũng chính là mong muốn của tác giả Terry Chew một thầy giáo nổi tiếng tại Singapore khi viết nên bộ sách. Ông luôn muốn trẻ vượt qua các giới hạn của bản thân để tìm ra cách giải toán đơn giản mà hiệu quả. Từ đó, trẻ sẽ có niềm yêu thích Toán học và tự tin hơn trong việc ứng dụng Toán học trong thực tế.

Như vậy, khi kiến thức Toán học của trẻ được nâng dần cũng như tự học được bồi đắp, cha mẹ sẽ không còn canh cánh nỗi lo làm sao để có thời gian cũng như phương pháp hiệu quả để giúp con học Toán.

Tình cờ biết đến sách Toán song ngữ có bản quyền từ Singapore anh Trần Văn Phong đã mua bộ 3 sách gồm Đánh thức Tài năng Toán học, Toán Tài Năng và Olympiad Maths Trainer cho con tự học. Bản thân anh cũng đã rất bất ngờ chỉ sau 2 tháng, kết quả học tập của con anh đã được cải thiện đáng kể.

“Lúc đầu mình cũng không kỳ vọng nhiều vào bộ sách, nhưng với cách hướng dẫn trực quan sinh động theo phương pháp giáo dục hiện đại của Singapore, trẻ nhà tôi từ sợ Toán đã cảm thấy yêu thích Toán học. Không chỉ có vậy, qua bộ sách, bé còn được luyện cả khả năng tiếng Anh. Giờ thì chẳng những khá Toán mà tiếng Anh của bé cũng được cải thiện đáng kể. Bé cũng rất hào hứng với các bài kiểm tra Toán tiếng Anh trong cuốn Olympiad Maths Trainer để  kiểm tra sự tiến bộ của mình”, anh Phong chia sẻ.

Bạn thấy bài viết hữu ích !