Làm sao để học giỏi môn Toán?

02:09 22/02/2016

Làm sao để học giỏi môn Toán là điều không chỉ học sinh mà các phụ huynh cũng hết sức quan tâm. Hãy cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi này nhé!

Công thức chung để học tốt theo rất nhiều nhà giáo dục, đó là:

HỌC TỐT  =  THÔNG MINH  +  CHĂM CHỈ

Tùy theo môn học mà tỷ lệ giữa hai yếu tố này có thể thay đổi. Để học giỏi môn Toán, tỷ lệ này sẽ là 65% thông minh, 30% chăm chỉ và phải có thêm 5% cho sự đam mê, yêu thích Toán học.

Trên thực tế, đa số học sinh đều cho rằng môn Toán là môn học khó, nhưng nếu bạn hỏi các em học sinh chuyên Toán thì câu trả lời của họ hoàn toàn ngược lại – môn Toán là môn học dễ nhất và dễ dàng trở thành học sinh giỏi Toán.

lam-sao-de-hoc-gioi-mon-toan

Đối với môn Toán, ngoài yếu tố thông minh, các em còn cần phải có tính kiên nhẫn và sự chăm chỉ.

Lý do được các em học sinh này đưa ra đó là khi học Toán, các em sẽ không phải nhớ quá nhiều. Các em cũng cần phải học thuộc các định lý, các định nghĩa, các tính chất và các hệ quả. Đây là những kiến thức cơ bản nhất để các em có thể dựa vào để phát triển những suy luận của mình.

Toán học là một chuỗi dây xích, khi bạn đã biết A, bạn sẽ tìm được mắt xích B. Nhưng làm thế nào để tìm ra B một cách nhanh chóng và chính xác thì sự thông minh sẽ giúp các em thực hiện được điều này.

Do đó, khi gặp một bài toán lạ và khó, điều đầu tiên các em cần phải bình tĩnh. Các em hãy nhớ rằng một bài toán khó là tổ hợp của nhiều bài toán đơn giản. Bằng sự phân tích và óc phán đoán, hãy đưa nó về những dạng bài tập quen thuộc mà các em đã gặp.

Đối với môn Toán, ngoài yếu tố thông minh, các em còn cần phải có tính kiên nhẫn và sự chăm chỉ. Những tố chất này mới giúp các em nhớ lâu những định lý và các hệ quả. Một điều quan trọng nữa là đừng xem thường những bài toán dễ. Nền tảng của môn Toán chính là những kiến thức cơ bản. Có khi các em học thuộc định lý, hiểu cách chứng minh định lý nhưng lại không biết vận dụng vào bài tập. Chỉ khi chăm chỉ làm bài tập từ dễ đến khó mới giúp các em có được sự nhạy bén trong giải bài tập.

Bên cạnh đó, nguyên nhân khiến các em học sinh không giỏi môn Toán là do các em mất căn bản ở các lớp dưới, dẫn đến kỹ năng tính toán kém và thiếu tự tin. Phần khác là do các em tự biện minh giờ học Toán thường khô khan, thiếu sinh động và hấp dẫn khiến các em chán học môn Toán, không thèm làm bài tập và… ngày càng kém Toán hơn.

Để khắc phục tình trạng này, các thầy cô dạy môn Toán nên tổ chức những hình thức dạy học gây hứng thú cho học sinh. Ví dụ, với các em tiểu học, khái niệm “phân số” là một điều rất mới lạ, trừu tượng nhưng nếu các thầy cô giảng dạy qua minh họa là một phần tư chiếc bánh, một nửa quả cam… chắc chắn các em sẽ dễ tiếp thu và hiểu bài hơn.

Tuy nhiên, sự chăm chỉ chỉ đóng góp 30% vào việc giúp học sinh giỏi môn Toán thôi nhé. Quá miệt mài với các con số, các định lý… dễ khiến các em mất sự cân bằng. Vì vậy, ngoài giờ học Toán, các em cần đọc thêm các cuốn sách về khoa học, văn học, giải trí… để mở rộng kiến thức và cân bằng hơn giữa kết quả của các môn học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !