LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRAU DỒI TOÁN TƯ DUY CHO TRẺ?

12:00 24/03/2021

Để học toán học thuộc lòng là chưa đủ, bạn phải có “tư duy toán học”. Trẻ có tư duy toán học có thể kết nối toán học với kiến ​​thức được học ở trường. Điều này không chỉ giúp cải thiện các kỹ năng của trẻ trong môn toán mà còn làm phong phú thêm việc học và phát triển toàn diện của trẻ. Vậy, làm thế nào để trau dồi toán tư duy cho trẻ?  Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để trẻ em thiết lập mối liên hệ với toán học qua thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều liên quan mật thiết đến toán học

Nếu đã thiết lập được mối liên hệ của toán với trẻ, nó có thể giúp trẻ hiểu và suy nghĩ về nhiều khía cạnh của thế giới. Vì vậy, khi trau dồi toán tư duy cho trẻ thành công và kết nối toán học với kiến thức mà trẻ đã học ở trường, không chỉ nâng cao kỹ năng của trẻ trong môn toán, mà còn làm phong phú thêm việc học và phát triển toàn diện của trẻ.

Làm thế nào để trau dồi toán tư duy cho trẻ trong cuộc sống?

Để trẻ suy nghĩ sáng tạo

Mọi thứ có thể được kết nối với toán học, và toán học cũng có thể được kết nối với mọi thứ. Ví dụ, nhảy, diễu hành và leo cầu thang là tất cả các cách để thực hành đếm.

Khi trẻ em nhận biết hình ảnh và chơi với các hình dạng kết hợp, chúng không chỉ học hình học mà còn có thể đang cố gắng hiểu nghệ thuật thị giác, kiến ​​trúc và khoa học. Khi trẻ đọc truyện, việc sử dụng các cụm từ như “trăng tròn như cái đĩa” để mô tả hình ảnh tinh thần của cảnh và nhân vật.

Tất cả những điều này đều là khái niệm “không gian”. Chúng thực sự định hình cách nhìn của chúng ta về thế giới. Vậy nên, cần sử dụng khái niệm không gian trong hầu hết mọi suy nghĩ của mình. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ sử dụng các khái niệm không gian để suy nghĩ về mạng lưới liên lạc, cấu trúc phân tử, địa lý,…

Trên thực tế, tư duy không gian cũng là cơ sở của sự phát triển nhận thức ở trẻ thơ, hỗ trợ toán tư duy cho trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi với đồ chơi hoặc khuôn có hình dạng kết hợp có thể cải thiện điểm toán của trẻ sau hai đến ba năm.

Mọi suy nghĩ đều liên quan đến toán học, nghe có vẻ cường điệu, nhưng đó là một sự thật. Tất cả tư duy có thể được quy về một nhánh của logic và toán học, là một phần quan trọng trong quá trình tư duy của con người. Mặc dù logic dường như là lĩnh vực trừu tượng nhất và không thể để trẻ em học sử dụng toán học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tất cả trẻ em đều sử dụng logic ngay từ khi còn nhỏ.

Trên thực tế, trẻ em đã thể hiện khả năng tư duy sáng tạo đáng kinh ngạc. Cha mẹ nên khuyến khích con suy nghĩ về các vấn đề theo tốc độ của riêng mình, thay vì “thúc giục” con hoặc dạy con cách giải quyết vấn đề. Đây là một cách tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu của trẻ về các hoạt động trí tuệ sáng tạo.

Nếu chúng ta đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ giải đáp vấn đề theo cách riêng của chúng. Điều này sẽ giúp trẻ kết nối kiến ​​thức không chính thức với môn toán chính thức hơn ở trường mà chúng sẽ học trong tương lai.

Giúp trẻ thiết lập kết nối với toán học mỗi ngày

Giúp con bạn kết nối sự hiểu biết của mình về mọi thứ với toán học. Nói cách khác, “tư duy trực quan” có thể trở thành toán tư duy cho trẻ.

Trẻ mới biết đi thể hiện ý tưởng của mình thông qua trò chuyện, đọc, viết, vẽ và chơi. Điều này có liên quan gì đến toán học? Đây là một vấn đề lớn!

Ví dụ, một số câu chuyện thông thường có mối liên hệ sâu sắc với toán học. Truyện “Chó sói và bảy chú dê con” có ghi một số ở tên truyện. Để hiểu câu chuyện này, một đứa trẻ cũng cần hiểu khái niệm về thứ tự (nhỏ, vừa, lớn), giao tiếp (giữa kích thước và âm thanh của con dê), mô hình (đối thoại lặp lại),…

Hầu hết các câu chuyện dựa trên các khái niệm logic, chẳng hạn như phân loại các nhân vật và các điều kiện mà cốt truyện xảy ra. Để giúp con kết nối với suy nghĩ của mình thông qua việc đọc, cha mẹ có thể khuyến khích con đọc kỹ cuốn sách, sau đó thảo luận với con về quan điểm của chúng về ý nghĩa của cuốn sách, chú ý đến tác giả và hình ảnh minh họa.

Tiếp theo, cha mẹ có thể thích hợp đọc cuốn sách với cảm giác kịch tính và hài hước, mà không cần thảo luận hoặc nghiên cứu nội dung cuốn sách với con cái của họ vào lúc này. Bạn có thể vừa ngồi vừa đọc to để trẻ có thể xem hình ảnh minh họa. Sau khi cha mẹ đọc xong có thể giúp trẻ kết nối câu chuyện với một số kinh nghiệm của bản thân. Đặt một số câu hỏi mở và chỉ ra các từ hội tụ mới để trau dồi việc toán tư duy cho trẻ.

Sau đó, bằng cách đọc lại một phần nội dung và thực hiện các hoạt động liên quan, hãy phát triển các ý tưởng toán học liên quan. Trong một số cuốn sách, toán học là hiển nhiên. Ví dụ, “The Very Hungry Caterpillar”. Nhưng trong hầu hết các cuốn sách tranh dành cho trẻ em, toán học có thể không quá rõ ràng. Lúc này, cha mẹ bắt buộc phải tìm ra các kết nối bằng trái tim của trẻ.

Ví dụ, Robert McCloskey “Saar’s Blueberries”, khi Sal ném quả việt quất vào xô của mình, cha mẹ có thể thiết lập mối liên hệ bằng cách cho trẻ xem “xô và quả việt quất” (chẳng hạn như tìm một cái lọ và viên bi). Mời các em nhắm mắt lắng nghe xem bạn ném vào lọ bao nhiêu viên bi.

Mẹo giúp trau dồi toán tư duy cho trẻ

Dưới đây là một số mẹo để giúp trẻ thiết lập các kết nối toán học thông qua các hoạt động hàng ngày:

Cung cấp các khối xây dựng và vật liệu

Các khối gỗ tiêu chuẩn và Lego khuyến khích trẻ em xây dựng các tòa nhà, học và kết hợp các hình dạng, so sánh kích thước và đếm. Sử dụng các vật liệu ít cấu trúc hơn như đất sét, cát và nước có thể giúp trẻ phát triển cơ sở của các khái niệm đo lường. Khuyến khích con bạn sử dụng các khối xây dựng và đồ chơi để diễn tả cảnh mà trẻ đang nói đến, chẳng hạn như “Ba chiếc xe này đã được nhìn thấy trên đường đến nhà bà ngoại.”

Lúc này, bạn cũng có thể hỏi trẻ, nếu trên đường đến nhà bà và hai xe tải trên đường cao tốc để đến nhà máy, thì tổng cộng có bao nhiêu ô tô. Trẻ em cũng thường so sánh các tòa nhà khối của chúng. Hãy hỏi: “Làm thế nào để bạn biết rằng ngôi nhà của bạn cao hơn của tôi?” Họ cũng tự nhiên tạo ra các thiết kế và tòa nhà đối xứng. Các con sẽ nhận thấy sự đối xứng này, và nếu bạn thảo luận với con, trau dồi toán tư duy cho trẻ, con sẽ làm việc có chủ ý hơn.

Tăng ý định đếm của trẻ

Nếu con bạn đang tập thể dục, có thể lên cầu thang để giúp con đếm số bước hoặc cho con leo lên một số nhất định. Khuyến khích cô ấy nhảy trên một chân 7 lần. Bạn có thể chơi trò chơi với trẻ em, chẳng hạn như nhảy lò cò và tạo môi trường sử dụng các con số. Nếu bạn yêu cầu trẻ đếm xem bạn có thể nhảy dây mà không dừng lại bao nhiêu lần? Đừng quên bài nhảy xa: “Con nào xa nhất?”, “Sao con nhớ mình đã nhảy bao xa?”.

Mọi thứ đều có thể tính toán và đếm được

Có bao nhiêu quả táo trong rổ? Bạn nhìn thấy bao nhiêu cây xanh bên ngoài cửa sổ? Bạn cũng có thể cho phép con bạn đếm thức ăn trong khi ăn các bữa phụ và bữa chính. Mời trẻ chuẩn bị đủ đồ ăn nhẹ hoặc cốc cho từng thành viên trong gia đình, vì điều này sẽ giúp trẻ thấy được ý nghĩa thực sự của con số này. Việc kết hợp ống hút với cốc và đĩa tạo thành khái niệm tương ứng 1-1. Đếm số lượng cửa sổ hoặc số ghế xung quanh nhà – hầu hết mọi thứ mà con bạn quan tâm đều có thể được đếm.

Trên đây là một số phương pháp giúp trau dồi toán tư duy cho trẻ. Hãy nhớ, khi trẻ còn nhỏ hãy dành thời gian đồng hành cùng con. Một khi con lớn, định hướng tư duy đã có sự thay đổi, và vì thế, bạn cần một số phương pháp khác để giúp trẻ tự duy tốt hơn. Nếu trẻ học được cách tư duy khi còn nhỏ, con sẽ dần trưởng thành là áp dụng tư duy trong cuộc sống hằng ngày của bé!

BẠN ĐỌC XEM THÊM

Bạn thấy bài viết hữu ích !