Lợi ích bất ngờ khi đọc sách cho trẻ sơ sinh

11:45 11/07/2018

Đọc sách cho trẻ sơ sinh đem lại những lợi ích gì? Nên chọn những cuốn sách nào thích hợp với con yêu trong độ tuổi ắm ngửa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm các thông tin được chọn lọc và tổng hợp dưới đây để tìm câu trả lời trong thời gian nhanh nhất nhé!

Đọc sách cho trẻ sơ sinh đem lại những lợi ích gì?

  1. Tăng tình mẫu tử

Đọc sách cho trẻ sơ sinh là một việc làm rất cần thiết. Con sẽ được nghe giọng nói của bạn, từ đó quen dần với những tiếng vỗ về mỗi khi bé khóc. Đặc biệt, với trẻ sơ sinh thiếu tháng phải nuôi trong lòng ấp, việc đọc sách sẽ giúp bạn có cơ hội gần gũi, gắn bó với con hơn.

  1. Chuẩn bị cho con khả năng tự đọc

Dù trẻ sơ sinh không hiểu bạn đang nói gì nhưng bé vẫn có thể bắt kịp nhịp điệu, cảm xúc trong giọng nói của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh càng được nghe nhiều từ ngữ từ phía người lớn thì khả năng tập đọc ở con cũng tăng cao.

  1. Tăng cường trí não

Theo một số nghiên cứu, trẻ được bố mẹ đọc sách từ sơ sinh sẽ có vốn từ vựng lớn hơn và có năng khiếu trong lĩnh vực toán học nhiều hơn so với các bạn còn lại. Các kỹ năng ngôn ngữ và những gì bé nghe được mỗi ngày đều liên kết chặt chẽ với nhau.

  1. Con yêu biết phản ứng lại

Sau khi đọc sách cho con trong một khoảng thời gian, bố mẹ hãy để ý những phản ứng thông qua những hành động chân tay hay những tiếng hưởng ứng “ BI BÔ”, tiếng “Ê A” để đáp lại giọng nói của bố mẹ

  1. Giúp trẻ sơ sinh tiếp xúc với hình ảnh

Từ 0 – 3 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu chú ý vào các hình ảnh đơn giản trên các trang sách. Đọc sách có nhiều tranh ảnh với những hình dạng, chữ cái và màu sắc, bé sẽ bắt đầu nhận ra các hình ảnh này sau vài tháng nữa.

Sách nào thì phù hợp với trẻ sơ sinh?

Đối với những bé đang còn ở tuổi ẵm ngửa hoặc chập chững biết đi thì việc chọn sách cũng khá đơn giản. Về mặt hình thức, ba mẹ nên chọn những quyển sách cho bé không quá dày, trang sách cứng, in bóng. Sách có nhiều tranh ảnh với màu sắc rực rỡ, mỗi bức tranh là một sự vật cụ thể dễ thu hút sự chú ý của trẻ. Tranh ảnh phải phù hợp với nhận thức của bé: chính xác, rõ ràng, đơn giản và gần gũi giống như đời thật với hình ảnh con mèo, quả chuối, cây xanh, ngôi nhà…Về mặt nội dung cần lưu ý: các câu không quá dài và phức tạp. Đừng bỏ qua tầm quan trọng của những cuốn tạp chí song ngữ nếu ba mẹ nào có ý định giáo dục song ngữ từ sớm cho trẻ. Cùng một lúc sử dụng hai ngôn ngữ, còn đem lại các lợi ích cho việc cải thiện trí não của trẻ. Nó cũng là tiền đề giúp cho tư duy phát triển tốt hơn. Trẻ cần tập nhận biết chữ in hoa, chữ thường, chữ nghiêng, chữ in đậm là những dạng khác nhau của các ký tự nhưng mang cùng một ý nghĩa.

Gợi ý cho ba mẹ một số cuốn sách hay

  1. Hello – Tạp chí chào bé yêu

– Mức độ đánh giá : *****

– Đối tượng: Trẻ từ 0-2 tuổi

– Tác giả: Chuyên gia giáo dục sớm hàng đầu Highlights

– Xuất bản: Nước Mỹ

– Giá: 180.000 VNĐ/bộ (5 cuốn)

  1. Truyện tranh Ehon

– Mức độ đánh giá: ****

– Đối tượng: Trẻ từ 1-3 tuổi

– Xuất bản: Nước Nhật

  1. Thư viện song ngữ đầu tiên cho bé

– Mức độ đánh giá: ***

– Đối tượng: Trẻ từ 1-2 tuổi

– Tác giả: Karen Katz

– Giá: 390.000 VNĐ/bộ (6 cuốn)

Như vậy, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách cho trẻ sơ sinh mang lại rất nhiều lợi ích đến sự phát triển não bộ của con về sau.Con yêu đã có thể nhận biết được giọng nói của người thân từ lúc vẫn còn ở trong bụng mẹ. Vậy tại sao bố mẹ lại không đọc sách cho bé từ khi thiên thần nhỏ chào đời? Nếu vẫn còn băn khoăn lợi ích của phương pháp này hi vọng những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp ba mẹ giải tỏa được thắc mắc này, đồng thời lựa chọn cho con yêu những cuốn sách hay và phù hợp nhất.

Đặc biệt, Hello – Tạp chí chào bé yêu chỉ có hocgioitoan.com.vn độc quyền phân phối. Nếu như quý khách hàng có nhu cầu, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại đây hoặc qua đường dây Hotline 0916.640.166 (Hà Nội) và 0961.940.199 (Hồ Chí Minh).

>>>>>>>>>>Tìm hiểu thêm: Hello – Tạp chí chào bé yêu (0-2 tuổi)

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !