4 lý do khiến trẻ không hứng thú với việc học tiếng Anh

02:14 28/07/2016

Mặc dù được tiếp xúc với tiếng Anh từ khá sớm, nhưng rất nhiều học sinh lại không hề hứng thú với môn học này. Vậy đâu là lý do, các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo để dịnh hướng cho con cách học tập tốt nhất nhé!

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới và là chìa khóa để hội nhập toàn cầu. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh sẵn sàng đầu tư cho con học tiếng Anh từ sớm. Nhưng lại có nhiều lý do khiến trẻ không hứng thú với việc học ngoại ngữ, đó là:

Lớp học truyền thống kém hấp dẫn

Các tiết học tiếng Anh trên lớp chính quy thường ngắn và thiên về phân tích quy luật, ngữ pháp ngôn ngữ nhiều hơn là ứng dụng. Bé không có đủ thời gian thích ứng, hòa mình và thực hành với bạn bè. Trong khi đó, trẻ trong độ tuổi 6-11 lại cần một môi trường học ngoại ngữ năng động và tương tác để có thể thỏa sức khám phá, ứng dụng ngôn ngữ ngoài đời sống.

vi-sao-tre-chua-hao-hung-voi-viec-hoc- tieng-anh1

Trẻ trong độ tuổi 6-11 lại cần một môi trường học ngoại ngữ năng động và tương tác để có thể thỏa sức khám phá, ứng dụng ngôn ngữ ngoài đời sống.

Học tiếng Anh một cách thụ động

Với phương pháp giảng dạy truyền thống, lớp học sĩ số đông, phương pháp chú trọng lấy thầy cô làm trung tâm – đưa ra mệnh lệnh để các bé làm theo, dạy theo dạng đọc – chép khiến bé áp lực, nhàm chán.

Một môi trường học tiếng Anh lý tưởng nên lấy trẻ làm nhân tố chính trong lớp, thầy cô đóng vai trò hướng dẫn và tạo điều kiện để trẻ tương tác luyện tập để các em có thể thẩm thấu ngoại ngữ một cách tự nhiên theo đúng tiến độ học của mình.

Thiếu động lực học tập

Người lớn học tiếng Anh với mong muốn thay đổi công việc và cuộc sống tốt hơn, trong khi đó trẻ vẫn chưa đủ lớn để ý thức được điều đó nên chưa tìm thấy hứng thú trong việc học tiếng Anh. Chính vì vậy, phụ huynh nên giúp trẻ thấy được lợi ích của việc giỏi tiếng Anh, như có thể xem phim hoạt hình không cần thuyết minh, có thể trò chuyện với bạn bè nước ngoài… để giúp con tìm thấy động lực của mình.

Không có môi trường tương tác

Điều quan trọng trong việc học tiếng Anh của trẻ là được hòa mình vào môi trường có tính tương tác cao. Nếu kiến thức truyền tải quá khô khan, việc quên bài và tiếp thu chậm là điều dễ hiểu. Trẻ từ 6-11 tuổi cần môi trường học tập mái và tự do khám phá để các giác quan cảm thụ ngôn ngữ được phát triển một cách toàn diện.

Mother Helping Children With Homework

Một môi trường học tiếng Anh lý tưởng nên lấy trẻ làm nhân tố trung tâm.

Trên đây là những lý do chính khiến cho cha mẹ và nhà trường khá quan tâm đến việc học tiếng Anh của trẻ nhưng kết quả thu lại không hề theo mong muốn. Để cải thiện kết quả học tập của trẻ chúng ta cần phải thay đổi từ gốc rễ vấn đề, có như vậy, trẻ mới thực sự hào hứng với việc học ngoại ngữ.

Bạn thấy bài viết hữu ích !