“Mách” cha mẹ cách giúp con học toán hiệu quả ngay tại nhà

02:58 24/08/2016

Toán là một môn học cơ bản và cần thiết tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng hứng thú với môn học này. Để giúp cho bố mẹ có được kinh nghiệm giúp con học toán hiệu quả ngay tại nhà, hocgioitoan.com.vn xin “mách” các bậc phụ huynh 7 bước đơn giản sau:

1. Nên có không gian học tích cực và thời gian phù hợp

Để trẻ có thể học tốt, phụ huynh nên cho con ngồi vào góc học tập riêng, yên tĩnh, ánh sáng tốt, phù hợp; không khí thoáng mát. Đặc biệt nên cho con học vào thời điểm thích hợp không nên vừa rời bàn ăn xong hay vừa từ sân chơi về mà bắt con ngồi vào bàn học ngay.

giup-con-hoc-toan-hieu-qua-tai-nha2

Hãy cho con một góc học tập thật tốt.

2. Hãy cùng con ôn lại những gì đã học ở trên lớp

Bắt đầu vào giờ học ở nhà trẻ thường có thái độ thiếu tích cực, để giúp trẻ hòa nhập vào giờ học ở nhà một cách tự nhiên và hứng thú cha, mẹ hãy giành khoảng 10 phút nói chuyện với con về giờ toán trên lớp. Các bậc phụ huynh có thể hỏi con những câu hỏi thật đơn giản như: Giờ học Toán hôm nay trên lớp con thấy thế nào?; Hôm nay giờ học toán cô giáo giảng có hay không? có dễ hiểu không?; Cô có gọi bạn nào lên bảng trong tiết học không? Bạn có được điểm cao không?…. Những câu hỏi nên gợi cho con từ từ nhớ lại những chi tiết của buổi học rồi hãy đi sâu và phần nội dung của bài học thông qua các câu hỏi như: Sáng nay cô đã giảng như thế nào về bài học này? Con đã hiểu như thế nào?…

3. Nên hướng dẫn con hiểu kỹ phần lý thuyết

Phần lý thuyết của môn Toán ở bậc tiểu học thường không nhiều và có chủ đề rõ ràng. Phụ huynh nên giúp con thực sự hiểu rõ phần lý thuyết, giúp con hiểu các giải các bài toán trong phần ví dụ vì chúng thường là những bài tập rất khái quát và quan trọng. Trẻ có hiểu và nắm vững lý thuyết cũng như lời giải của các ví dụ thì mới nhanh chóng hiểu và làm được phần bài tập.

4. Nên dạy con làm bài từ dễ đến khó

Trong phần bài tập nên hướng dẫn con làm từ bài dễ trước, tạo cho con tâm lý tự tin và hứng thú hơn với giờ học. Hãy hướng dẫn con làm bài một cách nghiêm túc với đầy đủ các bước giải bài tập và lời giải của bài tập. Không nên qua loa theo kiểu con hiểu cách giải thôi là được. Nếu ngay từ những bài tập dễ đầu tiên con đã có ý thức viết lời giải đầy đủ, làm đúng các bước như hướng dẫn sẽ giúp trẻ hiểu và nhớ cách giải lâu hơn từ đó làm được các bài khó hơn, các bài tập nâng cao hơn.

giup-con-hoc-toan-hieu-qua-tai-nha1

Không nên to tiếng hay quát mắng khi dạy con học.

5. Kết thúc bài học nên tổng kết ôn lại lý thuyết và các cách giải bài Toán

Cuối buổi học trước khi nghỉ nên hỏi con những câu hỏi phù hợp để con nhớ lại phần lý thuyết cũng như các bước giải bài tập và các dạng bài tập, cách giải đã học. Một mẹo nhỏ giúp con nhớ kỹ bài học đó là đố con một bài tập thật dễ nhưng có tính khái quát cao như bài tập ở phần ví dụ (phụ huynh có thể lấy phần ví dụ thay số hoặc câu hỏi đi một chút sao cho phù hợp).

6. Chọn sách Toán tham khảo phù hợp

Ngoài ra, để giúp con có thể học tốt môn Toán ngay tại nhà, các bậc phụ huynh có thể chọn các cuốn sách Toán tham khảo hay có mặt trên thị trường có thể giúp bé tự học Toán và phát triển tư duy về mặt Toán học như: Toán Tài Năng, Đánh thức Tài năng Toán học, Olympiad Maths Trainer. Đây đều là những bộ sách có bản quyền từ Singapore, được biên soạn theo phương pháp giáo dục hiện đại nhất tại quốc đảo này. Các bộ sách không chỉ giúp bé thay đổi suy nghĩ về việc học Toán mà còn khiến các bé hứng thú hơn trong việc học Toán. Hiện các bộ sách trên đã được rất nhiều giáo viên, phụ huynh và học sinh đón nhận nhờ những ưu điểm vượt trội này.

7. Không nên to tiếng, quát mắng làm con mất tinh thần

Đặc biệt, trong quá trình dạy con học (nói đúng hơn là học cùng con), phụ huynh không nên to tiếng hay quát mắng con khiến con mất tinh thần, chán nản, ức chế vì như vậy sẽ khiến trẻ càng khó hiểu bài và trở nên tiêu cực.

Khi giúp con học các bậc phụ huynh nên giành cho con nhiều lời khen và động viên tích cực để trẻ tự tin và có hứng thú với bài học. Để giúp trẻ học tốt phụ huynh phải thực sự kiên nhẫn và mềm mỏng, nhẹ nhàng có như vậy các bạn và con bạn mới thu được những thành quả tích cực.

Bạn thấy bài viết hữu ích !