Mẹo để học tốt môn Toán đạt điểm cao trong kỳ thi học kì 1

11:06 06/12/2019

Để có thể học tốt môn Toán không phải các con cứ chăm chỉ học là sẽ có kết quả như mong muốn mà điều quan trọng là phải có mẹo học thế nào để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Toán là 1 trong những môn cực kỳ quan trọng trong các kỳ thi, không riêng với bất cứ lớp nào mà nó là môn học bắt buộc, xuyên suốt chặng đường học tập từ cấp 1 cho đến cấp 3, thậm chí lên cả Đại học. Đặc biệt đối với những bạn nào đang chuẩn bị bước vào các kì thi mà gần nhất đó chính là thi học kì 1.

Giữ gìn sức khỏe

Việc giữ gìn sức khỏe là rất cần thiết và được xem như bí kíp quan trọng nhất để học giỏi môn toán. Thứ tự các yếu tố cần ưu tiên gồm:

1. Giữ gìn sức khỏe (thứ bậc 1);

2. Có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí, ăn uống điều độ

3. Không chủ quan trong thi cử

4. Xác định mục tiêu phấn đấu rõ ràng

5. Hỏi thầy cô hoặc bạn những gì mình không hiểu

6. Ôn kiến thức từ các lớp trước đến lớp đang học

7. Lắng nghe bài giảng trong lớp 

Có thể thấy, học sinh rất khó nhọc khi học các lớp trung học phổ thông. Các bạn học sinh phải học rất nhiều nội dung của nhiều môn khác nhau, làm bài tập kèm theo. Không chỉ có học, học sinh còn phải tham gia những hoạt động khác nên không có thời gian nghỉ ngơi cũng như ăn uống hợp lí. Do đó, các em quan tâm đến giữ gìn sức khỏe là kinh nghiệm cần thiết nhất cho việc học thành công.

Phương pháp ôn thi tốt  

Sau việc giữ gìn sức khỏe, những kinh nghiệm luyện thi được đánh giá là khá quan trọng. Thứ bậc được sắp xếp như sau:

8. Làm nhiều dạng toán, đọc nhiều sách giải bài tập, sách tham khảo

9. Học theo kế hoạch, không học dồn

10. Vạch kế hoạch ôn luyện phù hợp

11. Học và hiểu thật kỹ lí thuyết để áp dụng vào giải bài tập

12. Chăm chỉ, siêng năng trong học tập

13. Học hỏi phương pháp hay từ bạn bè

14. Phải biết phân loại kiến thức, phân loại các nhóm bài tập

15. Vừa học vừa ôn tập

16. Học bài kỹ để hiểu thật vững những kiến thức cơ bản

17. Hệ thống hóa bài đã học

18. Trình bày những gì mình không hiểu

19. Giải đề thi các năm trước

Có thể nhìn thấy chăm chỉ, siêng năng chỉ là một phần, các bí kíp này hầu như thể hiện sự thông minh của các bạn trong việc lựa chọn các phương pháp ôn tập. Tuy nhiên, thông minh phải được thể hiện qua việc thực hành thì mới có thể thành công. Cho dù các em chưa biết được nguyên tắc này, nhưng trong thực tế các em đã trình bày được quy trình áp dụng, nên có thể nói rằng các em là những học sinh có trí thông minh thực tế tốt.

Trọn bộ Đánh thức tài năng Toán học 7 cuốn.

Một số bí kíp khác

20. Ghi chép những điều quan trọng vào sổ tay

21. Về nhà làm ngay bài tập của bài giảng hôm đó

22. Trước ngày thi vài ngày, không học nữa để đầu óc thoải mái

23. Được sự động viên, giúp đỡ của gia đình

24. Làm nhiều bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập

25. Dành nhiều thời gian cho học tập

26. Học nhóm để trao đổi kinh nghiệm 

Một số kinh nghiệm khác cũng được đánh giá ở mức cần thiết, nhưng có điểm trung bình cộng thấp hơn một ít so với các kinh nghiệm trên, đó là:

27. Học bài trước để vào lớp dễ tiếp thu hơn

28. Học thêm môn toán.

Điều đáng ngạc nhiên là học thêm được đánh giá thấp nhất trong bí kíp học tốt môn toán. Nói cách khác, các em giỏi toán đánh giá học thêm là việc sau cùng trước những kinh nghiệm khác. Và phương pháp tự học, tự trau dồi luôn được đánh giá cao trong quá trình học tập của các bạn. Để đáp ứng cơ bản và cần thiết những điều trên thì Học giỏi Toán khá tâm đắc với bộ sách ĐÁNH THỨC TÀI NĂNG TOÁN HỌC của Singapore. Bộ sách được mua bản quyền của NXB Singapore Asia Publisher Pte Ltd (SAP) và độc quyền phân phối tại Việt Nam.

Đây là kết quả nghiên cứu của PGS.TS. Đoàn Văn Điều, Trường đại học sư phạm TP.HCM về “Kinh nghiệm học tập của học sinh giỏi toán tại một số trường học” hi vọng có thể giúp các bạn học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi HỌC KÌ 1 gia sắp tới.

ĐÁNH THỨC TÀI NĂNG TOÁN HỌC – Bộ sách gồm 7 cuốn từ cấp độ 1-7 dành cho trẻ từ 7-15 tuổi theo phương pháp giáo dục tiên tiến của Singapore được viết theo dạng song ngữ ( Việt – Anh) giúp trẻ vừa học Toán vừa ôn luyện Tiếng Anh, giúp trẻ ghi nhớ từ vựng, học Tiếng anh một cách chủ động.

Mỗi cuốn sách gồm nhiều dạng toán với các chủ đề gần gũi trong thực tế, nội dung dí dỏm giúp việc học toán không bị khô khan, nhàm chán, trẻ sẽ thấy hứng thú với việc học toán hơn.

Từng dạng toán đều được chia hai phần: Hướng dẫn tư duy và luyện tập. Khuyến khích học sinh phát huy khả năng tư duy và trí tưởng tượng, sử dụng nhiều cách để giải quyết vấn đề, kích thích sáng tạo. Nội dung kiến thức có chiều sâu, được sắp xếp theo hệ thống nội dung xuyên suốt với mức độ luyện tập tăng dần giúp trẻ dễ học tập và rèn luyện.

 Bộ sách về cơ bản có nội dung tương đồng với chương trình giáo dục của Việt Nam và có một phần dạng toán giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, trí thông minh và khả năng phân tích tổng hợp cho học sinh.Đặc biệt, có khoảng 10% nội dung kiến thức đặc trưng riêng của Singapore mà chương trình giáo dục cùng cấp độ của nước ta không có.

Bố mẹ quan tâm, tham khảo thêm bài viết hoặc truy cập: hocgioitoan.com.vn để theo dõi thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác.

Liên hệ SĐT: 0916 640 166 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !