Mẹo giúp chọn sách Toán tham khảo cho con

09:26 25/02/2016

Trên thị trường hiện nay, sách tham khảo nói chung và sách Toán nói riêng rất phong phú về nội dung, tuy nhiên để chọn được cuốn sách Toán tham khảo phù hợp vẫn không phải là điều dễ.

Hiện nay, ngoài dòng sách Toán tham khảo do các thầy cô giáo trong nước biên soạn, còn có những cuốn sách Toán tham khảo được nhập khẩu về Việt Nam từ các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới, với các phương pháp dạy Toán hiệu quả của Mỹ, Singapore…

Trong đó, sách Toán Singapore được khá nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn, bởi học sinh quốc đảo sư tử này thời gian gần đây luôn dành được rất nhiều các kỳ tích về thành tích Toán học trong các kỳ thi quốc tế.

Bộ sách Toán tham khảo với tên gọi “Đánh thức tài năng Toán học” (Unleash The Maths Olympian in You) của thầy Terry Chew, mặc dù mới có mặt ở Việt Nam vào tháng 7/2015, nhưng đã thực sự chiếm được cảm tình của các bậc phụ huynh, thầy cô và các em nhỏ.

Cách đây vài năm, để có được những cuốn sách tham khảo này, không ít phụ huynh đã phải “lặn lội” tìm kiếm trong những chuyến công tác, du lịch hoặc nhờ người thân có dịp ra nước ngoài mua về cho.

Còn hiện nay, bộ sách Toán tham khảo của Singapore đã được mua bản quyền, biên soạn dưới dạng sách song ngữ tại Việt Nam. Ở các thành phố lớn, không ít nhà trường, các trung tâm luyện thi Toán tư duy cho học sinh cũng đã khuyến khích học sinh dùng sách toán Singapore để tham khảo. Giáo viên dạy thêm ở các trung tâm đã dùng kiến thức trong sách này để bồi dưỡng các em học sinh.

cach-chon-sach-tham-khao-cho-con1

Hiện bộ sách Toán Singapore “Đánh thức tài năng Toán học” đã được phát hành tại Việt Nam.

Bộ sách Đánh thức tài năng toán học còn thực sự hữu ích đối với các em học sinh muốn luyện thi để tham gia các kỳ thi Toán học quốc tế, giành học bổng du học, do không chỉ được luyện Toán, các em còn được luyện cả môn tiếng Anh.

Vậy đâu là kinh nghiệm giúp phụ huynh lựa chọn cho con em mình những cuốn sách Toán tham khảo phù hợp nhất.

Nội dung sách cần mang đến những trải nghiệm mới

Khi chọn sách Toán tham khảo cho con, phụ huynh lưu ý, sách phải mang đến trải nghiệm mới với phương pháp học toán khoa học, hiện đại. Kiến thức có chiều sâu, được sắp xếp theo hệ thống chuyên đề xuyên suốt cả cuốn sách.

Chủ đề gắn với thực tế

Nội dung sách tham khảo cần dí dỏm, các chủ đề thực tế, liên hệ với những sự việc phổ biến hằng ngày. Khuyến khích học sinh phát huy khả năng tư duy và trí tưởng tượng. Đồng thời, giúp học sinh sử dụng nhiều cách để giải quyết một vấn đề, kích thích sáng tạo.… Qua đó, giúp rèn luyện trí thông minh, khả năng tư duy, sáng tạo, phân tích tổng hợp cho người học.

Đặc biệt, sách tham khảo còn phải được giới chuyên môn, các thầy cô giáo dạy Toán, các vị phụ huynh và các em học sinh đánh giá cao về nội dung, tính logic, cách tiếp cận kiến thức… làm cho các bài toán trở nên đơn giản hơn, kích thích khả năng sáng tạo hơn, thú vị hơn và gần với thực tế hơn.

Hình thức đẹp mắt, chất lượng tốt

Về hình thức, sách Toán tham khảo cần được thiết kế đẹp mắt, nổi bật, trên chất liệu giấy tốt, không bị nhòe, lóa khi học sinh học và làm bài trực tiếp vào sách.

Ngoài ra, nếu được trình bày song ngữ (cứ một trang tiếng Việt đan xen với một trang gốc tiếng Anh) sẽ rất thích hợp cho học sinh muốn học Toán – tiếng Anh, vừa phát triển tư duy logic vừa ghi nhớ từ vựng, học tiếng Anh một cách tự nhiên… Mỗi chuyên đề Toán học được trình bày thành 2 phần: Phần ví dụ mẫu có lồng ghép phương pháp giải toán và phần thực hành tự luyện. Đáp số ở mỗi cuối sách giúp học sinh đối sánh kết quả xem phương pháp giải.

Với các cuốn sách tham khảo phù hợp, không chỉ giúp các em học sinh cải thiện kết quả học tập đối với môn Toán mà quan trọng hơn còn khơi dạy niềm đam mê Toán học trong các em, giúp trẻ thay đổi tư duy trong các tiếp cận với các vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Mua Sách Đánh Thức Tài Năng Toán Học tại Hocgioitoan.vn để nhận ngay ưu đãi các phụ huynh nhé

Bạn thấy bài viết hữu ích !