Mẹo giúp trẻ hào hứng làm bài tập về nhà

11:00 17/02/2021

Không phải đứa trẻ nào cũng hào hứng với bài tập về nhà nên rất lười và tỏ ra bướng bỉnh. Tuy nhiên, sự thật là bài tập về nhà cần thiết cho trải nghiệm học tập nói chung của trẻ. Tranh cãi, phạt trẻ vì thiếu hứng thú với việc quan trọng này chỉ “thêm dầu vào lửa” mà thôi. Thay vào đó, hãy áp dụng những cách linh hoạt để giúp con hào hứng giải quyết bài tập về nhà. Dưới đây là một số mẹo lưu ý mà Học giỏi toán muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh.

Tận dụng công nghệ
Thời đại kỹ thuật số, không khó để tích hợp công nghệ vào việc làm bài tập của trẻ. Hãy tận dụng nhiều ứng dụng và các nguồn online khác để giúp giảm áp lực của bài tập về nhà. Công nghệ cũng tạo cơ hội để trẻ trải nghiệm nhanh chóng những gì đã học trên lớp.

Các công cụ online này có thể giúp trẻ tự đánh giá quá trình học tập của mình: theo dõi tiến bộ, chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu chơi mà học qua các trò chơi tương tác liên quan tới bài học và khái niệm đã học trên lớp.

Áp dụng hình ảnh hoá
Nếu con bạn học tốt hơn qua hình ảnh, việc hình ảnh hoá bài tập về nhà sẽ giúp ích nhiều cho trẻ. Ví dụ: con được giao bài tập đánh vần hàng tuần. Bạn hãy tạo ra các tấm thẻ để giúp con nhớ từ thay vì bắt trẻ viết đi viết lại. Toán cũng là môn học thích hợp để ứng dụng hình ảnh hoá. Khi trẻ học về số đếm hay phép nhân, thử dùng các giáo cụ trực quan như kẹo ngọt, đồng xu để bé luyện ở nhà.

Biến bài tập về nhà thành trò chơi
Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích chơi những trò game thú vị hay chinh phục thử thách? Nếu có một cách giúp bài tập về nhà trở nên vui nhộn, thì đó là biến chúng thành trò chơi. Ví dụ: con đang học đánh vần, hãy tổ chức cuộc thi đánh vần tại nhà. Tập hợp danh sách các từ cần đánh vần con học trên lớp, huy động thành viên trong nhà làm khán giả. Sau đó, đề nghị trẻ đánh vần to từng từ để xây dựng sự tự tin. Nếu trẻ không thích đám đông, bạn có thể thử tạo ra trò giải đố online cho con. Có rất nhiều game khác nhau mà bạn có thể thử để con vừa chơi vừa học.

 

Áp dụng bài học vào cuộc sống đời thường
Đôi khi, việc chỉ ngồi nguyên tại chỗ và hoàn thành bài tập về nhà cũng đủ khiến trẻ buồn chán. Áp dụng những gì đã học vào đời thường có thể là cách tốt để thay đổi cảm hứng. Ví dụ: nếu con học về phân số ở trường, hãy cho phép trẻ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn. Thông qua đó, trẻ sẽ thực hành những cách đo đếm có áp dụng kiến thức về phân số, đơn vị đo… Bạn vừa tạo gắn kết bền chặt hơn với con vừa mang tới cơ hội để con mài giũa kiến thức. Ngay cả việc nhờ con đọc chỉ dẫn công thức nấu ăn cũng giúp trẻ luyện kỹ năng đọc hiểu.

Đưa ra phần thưởng
Giúp con đạt mục tiêu bằng những phần thưởng nhỏ, hợp lí. Đôi khi, việc biết rằng sẽ có một phần thưởng ở đích đến giúp trẻ hăng hái hơn. Tạo ra một danh sách bài tập về nhà và dán sticker lên mỗi buổi tối trẻ hoàn thành. Cuối tuần, đãi trẻ một chầu kem, một buổi xem phim hay thậm chí đưa con đi nhà hàng và để trẻ quyết định ăn gì. Không cần đắt tiền, phần thưởng có thể dễ dàng được thay đổi cho phù hợp với tuổi của con. Tất nhiên, nên có sự điều chỉnh cần thiết nếu bạn phát hiện con quá lệ thuộc vào phần thưởng khi làm bài tập về nhà.

Một bộ sách bài tập kết hợp nhiều tiện ích, kích thích và phát triển hơn nữa Tư duy-Phán đoán- Nhanh nhạy- Am hiểu của con xoay quanh 6 chủ đề chính bao quát chương trình Tiểu học của Mỹ. SUMMER BRAIN QUEST – CHƯƠNG TRÌNH TIỂU HỌC TẠI NHÀ CHUẨN MỸ.

Science – Khoa học/ English – Ngôn ngữ / Math – Toán học/ Miscellany – Kiến thức tổng hợp/ US History – Lịch sử nước Mỹ/ Geography: Địa lý

Mỗi cuốn sách là tập hợp hơn 100+ bài tập và 8 hoạt động ngoài trời hấp dẫn giúp trẻ vừa vui chơi vừa học kiến thức và rèn luyện tư duy. 100% Được học bằng Tiếng Anh, phù hợp cho các nước sử dụng Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Ngoài ra còn có các bài Luyện đọc và cuối sách là 24 thẻ HỎI – ĐÁP có thể cắt rời thành Flash Card tăng tính tương tác hỗ trợ con kiểm tra nhanh lại kiến thức đã học.

BRAIN QUEST TỰ HÀO LÀ THƯƠNG HIỆU SÁCH GIÁO DỤC SỐ 1 TẠI HOA KỲ, bố mẹ có thể tham khảo tại đây hoặc fanpage Học giỏi Toán/ Hotline/zalo: 0916.640.166 để được tư vấn và mua hàng nhanh nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !