Muốn con học giỏi toán hãy dạy con theo phương pháp giáo dục của Singapore

02:30 05/01/2017

Tại sao lại là phương pháp giáo dục của Singapore mà không phải là Mỹ, Anh, Pháp hay Đức?

Bởi vì:

Singapore đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục thế giới Pisa với những học sinh thông minh nhất thế giới vượt xa các cường quốc Mỹ, Anh, Pháp hay Đức – nghĩa là Singapore có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới với mức độ đồng đều cao nhất.

85

Phương pháp giáo dục “Step – By – Step” giúp trẻ phát triển tối đa kha năng tư duy logic, hướng dẫn trẻ giải toán theo phương pháp tư duy chứ không theo khuôn mẫu. Bài tập vận dụng thông minh dí dỏm sát với thực tế không những khiến  việc giải toán trở nên thú vị mà còn giúp trẻ áp dụng được những bài toán đó vào thực tiễn cuộc sống – Toán học không xa rời thực tế.

Phương pháp giáo dục toán học (Học Toán qua các phương tiện trực quan sinh động): Toán của Singapore chủ yếu sử dụng các phương tiện trực quan là các vật thể, hình ảnh, sơ đồ để dạy khái niệm, qua đó giúp học sinh dễ hiểu hơn. Ngoài ra, phương pháp học song ngữ cũng là điểm nhấn quan trọng của phương pháp này: Điều mà cố thủ tướng Lý Quang Diệu cho là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt về tư duy toán học của Singapore với các nước khác.

Mức độ tương đồng kiến thức với Việt Nam cao: 70% kiến thức tổng hợp toàn bộ kiến thức sách giáo khoa Việt Nam nhưng được trình bày theo phương pháp khoa học logic nhất hiện có của Singapore (các chuyên đề được mở rộng, nối tiếp và nâng cao theo lớp giúp trẻ phát triển tư duy theo mức độ nâng cao dần) 20% bài tập logic mà các chương trình sách giáo khoa Việt Nam không có.

THIẾT KẾ SÁCH khoa học, logic hỗ trợ đắc lực cho việc nắm vững kiến thức của trẻ: Tổng hợp kiến thức cần nắm vững, mục tiêu cần đạt trước trước mỗi chương; thiết kế nhấn mạnh, hightling những khái niệm và công thức quan trọng, sơ đồ tư duy hóa những khái niệm, công thức có liên quan đảm bảo rằng trẻ không bị quên hay nhầm lẫn kiến thức. Sách Singapore cung câp các mẹo thủ thật lời khuyên của giáo viên trước những lỗi học sinh thường mắc phải, Sách hướng dẫn đáp án cụ thể chi tiết nhắm khuyến khích trẻ tự khọc và tự đánh giá băng lực.

Lấy thí dụ về 1 bộ sách của Singapore hiện có ở Việt Nam để bạn có thể thấy được sự ưu việt của phương pháp dạy và học toán của Singapore

BỘ SÁCH TOÁN TÀI NĂNG 6A + 6B

6a6b

Bộ sách về cơ bản có nội dung tương đồng với chương trình giáo dục của Việt Nam. Đặc biệt, có khoảng 20% nội dung kiến thức đặc trưng riêng của Singapore mà chương trình giáo dục cùng cấp độ của nước ta không có.

– Cuốn sách được thiết kế chi tiết, logic cụ thể khuyến khích và giúp trẻ có thể tự học và tự đánh giá năng lực: Mỗi dạng toán gồm hai phần: hướng dẫn tư duy và luyện tập. Khuyến khích học sinh phát huy khả năng tư duy và trí tưởng tượng, sử dụng nhiều cách để giải quyết vấn đề, kích thích sáng tạo. Cuối Sách có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết, mỗi cuôn sách có 2 bài kiểm tra để học sinh có thể tự đánh giá năng lực của bản thân sau mỗi phần.

2 cuốn sách tổng hợp toàn bộ kiến thức toán Trung Học Cơ Sở.

        6a

6

 

Cuốn sách cung cấp các mẹo, thủ thuật, ví dụ, các lỗi phổ biến thường gặp của học sinh và lời khuyên của giáo viên

 

3

Khái niệm và công thức chính được hệ thống theo phương pháp sơ đồ tư duy và thiết kế nhấn mạnh giúp trẻ nắm vững kiến thức 1 cách locgic

 

1

Sách song ngữ ( Việt – Anh) giúp trẻ vừa học toán vừa ôn luyện Tiếng Anh, giúp trẻ ghi nhớ từ vựng, học Tiếng anh một cách tự nhiên chủ động. Điều mà cố thủ tướng Lý Quang Diêu cho rằng đó chính là điểm mấu chốt quan trọng làm nên sực khác biệt trong tư duy logic và sáng tạo của người Singapore.

5

 

Bài tập vận dụng sát với thực tế giúp trẻ giúp việc học toán không bị khô khan, nhàm chán, trẻ sẽ thấy hứng thú với việc học toán hơn.

 

15857845_385469478474277_713256867_o

LỢI ÍCH CỦA HỌC SINH
– Cải thiện khả năng học Toán và tiếng Anh
– Giải toán bằng việc hiểu bản chất, không giải theo mẫu.
– Hình thành thói quen tự học.
– Kích thích sáng tạo trong quá trình học Toán.
– Thay đổi tƣ duy học Toán và khả năng phân tích tổng hợp
– Tiếp cận các bài Toán chuẩn quốc tế.

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !