Muốn trẻ thông minh: Những điều cha mẹ cần tuyệt đối tránh

09:21 23/02/2016

Cha mẹ nào cũng mong muốn con thông minh và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng có rất nhiều yếu tố tác động đến trí thông minh của trẻ. 

Muốn trẻ thông minh, cha mẹ cần tuyệt đối tránh những sai lầm sau:

Luôn cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử

Không ít ông bố, bà mẹ sợ con khi không có trò gì chơi sẽ sinh chán nản nên thường đáp ứng nhu cầu giải trí của các bé bằng cách bật tivi cho con xem hoặc mở máy tính, điện thoại cho con nghịch. Tuy nhiên, trẻ cũng cần có những khoảng thời gian “trống” để tự mình sáng tạo, khám phá xung quanh. Vì vậy, hãy gợi ý cho con một số ý tưởng để bé có thể làm, tránh phụ thuộc vào các thiết bị điện tử.

muon-con-thong-minh-nhung-dieu-cha-me-can-tuyet-doi-tranh

Tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm sẽ không tốt cho trẻ.

Giữ cho con quá sạch sẽ, ngăn nắp

Một đứa trẻ luôn sống trong những nguyên tắc, không bao giờ dám tham gia vào những hoạt động vì sợ lấm bẩn sẽ không bao giờ học được cách sáng tạo.  Do vậy, cha mẹ đừng nên lúc nào cũng lo lắng khi thấy con nhọ nhem vì chơi đùa các trò như:  xới đất, trèo cây hay ướt sũng quần áo vì tắm mưa… Đó chính là những lúc trẻ học được rất nhiều điều thú vị từ thế giới xung quanh. Nhờ vậy mà sự sáng tạo và trí thông minh của trẻ được bồi đắp.

Bỏ qua giáo dục sớm

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm trẻ chỉ thực sự bắt đầu “học” khi vào lớp 1 nên không mấy quan tâm đến giai đoạn mẫu giáo của con. Không ít người còn  “xót” con phải đi học vất vả nên cho bé ở nhà chơi cùng ông bà, không cần đưa tới lớp học. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những trẻ không được tham dự lớp mẫu giáo thường xuyên khi lớn lên có kết quả làm bài kiểm tra IQ thấp hơn hẳn 7 điểm so với các bạn khác.

Trẻ đi mẫu giáo không chỉ học được những kiến thức khoa giáo mà quan trọng hơn, các bé còn được phát triển ngôn ngữ, có nhiều cơ hội giao tiếp và xử lí các tình huống diễn ra xung quanh.

Không chú trọng đến bữa sáng của trẻ

Trong các gia đình, bữa sáng thường hay bị xem nhẹ bởi các bậc phụ huynh thường rất bận rộn và có xu hướng để con ăn theo kiểu… cho xong bữa. Bữa trưa hoặc bữa tối sẽ “ăn bù”. Tuy nhiên, bữa sáng lại là bữa quan trọng nhất trong ngày. Trẻ em được ăn những bữa sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ tập trung hơn, có nhiều năng lượng và tinh thần thoải mái để học tập và vui chơi suốt cả ngày.

muon-con-thong-minh-nhung-dieu-cha-me-can-tuyet-doi-tranh1

Trẻ rất cần có bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ít tâm sự cùng con

Nhiều bậc phụ huynh không có thói quen chia sẻ những chuyện hàng ngày với con, vì cho rằng con trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu được bố mẹ đang nói gì. Tuy nhiên, thường xuyên trò chuyện với bé, kể cả khi bé chưa thể nhận thức được hết những lời của bố mẹ, vẫn là một cách rất tốt để bồi đắp vốn từ ngữ, phát triển khả năng giao tiếp, ngôn ngữ của trẻ và kích thích hình thành các liên kết nơ-ron thần kinh trong não bộ của trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lắng nghe những điều con nói. Việc tương tác qua lại giữa trẻ và bố mẹ không chỉ tăng cường tư duy não bộ ở trẻ mà còn khiến tình cảm gia đình thêm gắn kết.

Ngoài những điều trên, cha mẹ còn nên cho trẻ làm quen với các kiến thức về Toán học, luyện tư duy cho trẻ ngay từ khi còn sớm để giúp bé phát triển trí thông minh. Hiện trên thị trường có rất nhiều các cuốn sách hay cha mẹ có thể tham khảo để lựa chọn cho con.

Bạn thấy bài viết hữu ích !