NÊN CHO TRẺ HỌC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH SCRATCH HAY PYTHON?

05:19 24/05/2021

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều gia đình có mong muốn cho con mình học ngôn ngữ lập trình. Nhưng thường ba mẹ sẽ không biết nên cho con từ 8 tuổi đến 13 tuổi bắt đầu từ ngôn ngữ nào, Scratch hay Python? Bài viết này sẽ giúp ba mẹ lựa chọn được ngôn ngữ lập trình cho con mình!

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch (và tất cả lập trình khối) là một ngôn ngữ lập trình được đơn giản hóa trực quan. Ngôn ngữ mã hóa Scratch không phải là một ngôn ngữ lập trình “chuyên nghiệp”. Nó được thiết kế cho trẻ em. Nó không có mục đích thiết thực nào trên thế giới ngoài việc cho trẻ em tiếp xúc sớm với khoa học máy tính.

Nếu con bạn thỏa mãn 6 lý do cơ bản dưới đây, thì ngôn ngữ lập trình Scratch là phù hợp:

Scratch là một lối thoát thú vị, sáng tạo

Từ bài học đầu tiên, con bạn có thể tạo hoạt ảnh vui nhộn, thêm vòng lặp âm nhạc, làm cho mọi thứ lớn hơn, nhỏ hơn và quay xung quanh. Sau đó, con bạn có thể tạo trò chơi của riêng mình bằng cách sử dụng các đối tượng tùy chỉnh của riêng chúng.

Scratch xây dựng các kỹ năng logic cơ bản

Nếu bạn muốn con mình trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hoặc thậm chí chỉ phát triển trí óc của chúng theo cách đó, Scratch là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

Scratch giúp con bạn thực hành tốt việc vượt qua những trở ngại. Đây là một trong những thuộc tính quan trọng nhất của việc trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Scratch hấp dẫn về mặt hình ảnh và phù hợp với những người làm phim hoạt hình

Ngày nay, trẻ em có thể ghép các hình vẽ lại với nhau thành những câu chuyện và hình ảnh động trong Scratch. Những câu chuyện và hình vẽ này có thể là tiền thân của các phần mềm hoạt hình khác có thể được thiết kế cho các chuyên gia.

Scratch dễ dàng nắm bắt mà không cần sách, trợ giúp, hoặc khả năng đánh máy

Với Scratch, tính năng kéo và thả trực quan cho phép trẻ di chuyển nhanh chóng và vui vẻ, bất kể trình độ kỹ năng của chúng.

Scratch có khả năng truy cập cao thông qua web

Bất kỳ ai trên toàn thế giới đều có thể sử dụng Scratch. Một trong những lợi ích của việc nó là một ngôn ngữ lập trình được lập trình sẵn là nó có thể được dịch sang bất kỳ ngôn ngữ nào.

Scratch có phần mở rộng phần cứng thực sự gọn gàng

Với các công cụ như Microbit và Makey-Makey, trẻ em có thể tạo bộ điều khiển trò chơi của riêng mình. Vì vậy, về cơ bản họ có thể tạo một trò chơi điện tử hoàn chỉnh (như Super Nintendo) trong Scratch!

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng bởi các chuyên gia trong ngành. Nó là một ngôn ngữ lập trình nhẹ và đơn giản để đọc so với những ngôn ngữ khác.

Dưới đây là 3 lý do tại sao con bạn nên xem xét Python để học:

Con bạn thích mã hóa dựa trên văn bản hơn mã hóa trực quan dựa trên khối

Con bạn nghiêm túc về việc theo đuổi lập trình máy tính hoặc xây dựng một ứng dụng

Học Python sẽ giúp họ học tốt hơn một ngôn ngữ như Swift hoặc Java, ngôn ngữ mà chúng có thể tạo một ứng dụng điện thoại.

Con của bạn đang đạt điểm cao trong môn toán và không phải là kiểu người sáng tạo

Python cung cấp nhiều thách thức kỹ thuật hơn – chỉ cần lưu ý rằng các thách thức kỹ thuật đi kèm với nhiều sự thất vọng hơn.

Tóm lại, bạn nên dùng Scratch như một điểm khởi đầu cho con từ lớp 3 đến lớp 6. Và sau đó bắt đầu chuyển từ Scratch sang Python vào khoảng lớp 6 hoặc lớp 7, tùy thuộc vào trình độ khả năng của chúng. Và nếu muốn trẻ hứng thú, thoải mái khi học về khoa học máy tính và lập trình thì nên mua cho trẻ cuốn sách Everything You Need to Ace Computer Science and Coding in One Big Fat Notebook – Hướng dẫn học tập đầy đủ cho con ở trường trung học cơ sở về khoa học máy tính và viết mã.

Bạn thấy bài viết hữu ích !