Nên chọn sách gì cho con vào dịp nghỉ hè?

09:01 28/06/2016

Nghỉ hè là quãng thời gian bạn nên khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh thông qua những hoạt động vui chơi giải trí như dã ngoại, đọc sách… Tuy nhiên, nên chọn sách gì cho con vào dịp nghỉ hè là điều nhiều phụ huynh vẫn đang boăn khoăn.

Đọc sách là hoạt động bạn cần khuyến khích con ngay từ khi rất nhỏ. Sách là kho tàng khiến thức vô tận của nhân loại. Thông qua các trang sách bé không chỉ được tìm hiểu thêm về cuộc sống xung quanh, mà còn được rèn luyện về khả năng diễn đạt, bày tỏ cảm xúc… Qua những trang sách, không ít trẻ đã tìm ra đam mê cũng như dựng xây ước mơ trong tương lai của mình.

Nhưng giữa “rừng” sách như hiện nay, biết chọn sách nào cho phù hợp là điều nhiều phụ huynh vẫn cảm thấy boăn khoăn.

Xin được giới thiệu tới các bậc phụ huynh một số dòng sách nên chọn cho con vào dịp hè.

Sách văn học

Các cuốn sách văn học nhẹ nhàng mà sâu lắng như: Câu chuyện con mèo dạy hải âu bay; Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng… sẽ giúp bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ thông qua những câu chuyện thật nhẹ nhàng, cảm động. Chính các nhân vật, các câu chuyện trong những cuốn sách sẽ giúp bé nhận biết được cái thiện, cái ác… sống có tinh thần trách nhiệm.

con-meo-day-hai-au-bay

Các cuốn sách văn học nhẹ nhàng mà sâu lắng sẽ giúp bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn cho trẻ.

Các cuốn sách về câu đố vui, thông minh

1.420 câu đố vui thông minh là cuốn sách được chọn lọc từ 16 tập câu đố của Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn sách gồm 18 chương, đề cập đến những chủ đề hết sức phong phú và đa dạng: về các loài hoa, con vật, cá, các tỉnh thành hay danh nhân trong lịch sử… Đa số các câu đố đều sử dụng thể thơ lục bát, chỉn chu về vần điệu giúp các em dễ đọc và dễ thuộc. Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký hy vọng đây sẽ là cái cớ, là cú huých nho nhỏ để các em học sinh, các lớp học hay mỗi gia đình nhỏ hình thành nên “Câu lạc bộ thử tài trí thông minh”, cùng tham gia vui đố để vừa có thể chơi vừa tìm hiểu kiến thức phong phú trong cuộc sống.

Các cuốn sách khoa học, tìm hiểu về cơ thể người

Trẻ nhỏ rất nên đọc các cuốn sách về các phát minh, phát kiến, các công trình khoa học vĩ đại trên thế giới. Từ đó, có thể giúp em nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà khoa học, phát minh khám phá ra những công trình tuyệt vời trong tương lai.

Bên cạnh đó, ngay từ nhỏ, cha mẹ cũng nên cho trẻ tiếp xúc với các kiến thức về sức khỏe, cơ thể người để bé có những kiến thức ban đầu về chính cơ thể  mình. Từ những kiến thức này, trẻ sẽ biết ăn uống, tập luyện, giữ gìn sức khỏe… Như vậy, bố mẹ cũng sẽ bớt được phần phải nhắc con về những việc trong sinh hoạt hàng ngày.

Sách rèn luyện tư duy

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm cho trẻ các cuốn sách tham khảo, giúp phát triển tư duy Toán học. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách tham khảo giúp trẻ phát triển tư duy, cũng như tư duy về việc học Toán. Trong đó, các cuốn sách Toán của Singapore được đánh giá rất cao nhờ áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả của quốc đảo sư tử.

Hiện các bộ sách Toán Singapore đã có mặt tại Việt Nam gồm: Đánh thức Tài năng Toán học, Toán Tài Năng. Đây đều là sách Toán song ngữ dành cho trẻ từ 7- 13 tuổi. Với nội dung được trình bày khoa học, logic, cùng hình ảnh minh họa trực quan sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp cận hơn với các kiến thức Toán học. Không chỉ có vậy, các bài Toán còn giúp trẻ vượt khỏi các suy nghĩ truyền thống để tìm ra các giải nhanh gọn, hiệu quả nhất. Từ đó, tạo nên niềm thích thú cho các em mỗi khi chinh phục được các bài Toán khó.

OLYMPIAD-MATHS-TRAINER

Olympiad Maths Trainer là bộ sách bài tập Toán iúp các em tiếp cận với các dạng Toán thường xuất hiện trong các kỳ thi toán quốc tế. 

Mới đây, bộ sách bài tập Toán Olympiad Maths Trainer đã tiếp tục được giới thiệu tới các em nhỏ tại Việt Nam. Đây là bộ sách bài tập bổ ích sẽ giúp các em tiếp cận với các dạng Toán thường xuất hiện trong các kỳ thi toán quốc tế. Đặc biệt, bộ sách bài tập Toán này được được biên soạn bằng tiếng Anh. Như vậy, trẻ sẽ có thêm cơ hội tiếp cận với Toán tiếng Anh, đây sẽ là tiền đề quan trọng giúp các em tự tin hơn khi tham gia các kỳ thi Toán trong nước cũng như trên thế giới.

Bạn thấy bài viết hữu ích !