Làm thế nào để có phương pháp học tập hiệu quả nhất

10:22 17/11/2016

Làm thế nào để có phương pháp học tập hiệu quả nhất là câu hỏi chung của hầu hết học sinh, sinh viên. Đặc biệt, với môn Toán thì đây lại càng là câu hỏi mong muốn nhận được câu trả lời nhiều hơn.

Thực ra, để học giỏi toán không khó, quan trọng là cần sự nỗ lực, kiên trì cùng một phương pháp học hiệu quả. Cùng Học Giỏi Toán khám phá cách làm thế nào để học giỏi Toán ngay bây giờ nhé.

Học cách ghi nhớ công thức và lý thuyết Toán

Điều khó khăn nhất để giỏi môn toán là bạn phải dành nhiều thời gian cho nó. Cụ thể, bạn nên dành ít nhất 60 phút mỗi ngày để học các công thức Toán học, cho đến khi bạn nắm chắc được các công thức ấy và bạn vẫn phải ôn lại chúng mỗi ngày nhé.

6

Bạn nên bắt đầu bằng việc học lại các công thức đơn giản nhất, làm lại các bài tập và các phép tính đơn giản nhất như: cộng, trừ, nhân, chia…Nếu bạn làm đi làm lại những công thức này nhiều lần, nó sẽ tự động ghi nhớ trong trí não bạn, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tính nhẩm, tư duy của bạn sau này.

Tiếp đến, bạn hãy tập làm quen với những công thức khó bằng cách học đi học lại nhiều lần, thường xuyên, liên tục để chắc chắn rằng bạn có thể nhớ chúng mọi lúc cần đến nhé.

Đây chính là điều cơ bản cần thiết để bạn học giỏi Toán mà bạn cần ghi nhớ và làm theo.

Học cách nhớ công thức và lý thuyết toán hiệu quả để học giỏi toán

Thực hành nhiều bài tập là cách để bạn học giỏi Toán

Để học giỏi môn Toán, bạn không thể bỏ qua việc làm các bài tập. Bạn nên làm thật nhiều bài ở các dạng bài khác nhau, hoặc với một bài toán, bạn có thể tìm ra thật nhiều cách giải nhé. Có như thế, bạn mới giúp tầm tư duy, logic và sự liên kết giữa kiến thức lý thuyết và thực hành được chặt chẽ với nhau.

73

Đây còn là việc quan trọng giúp bạn nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý của Toán nhé.

Học nhóm cũng là cách để bạn học giỏi Toán

Có một điều chắc chắn rằng, rất nhiều người có thể giỏi ở môn học này nhưng lại học tệ ở một môn học nào đó khác. Bởi vậy, học nhóm là một trong những cách rất tốt để các bạn có thể bổ sung khuyết điểm cho nhau, cùng giúp đỡ nhau cố gắng học tốt.

57

Đối với việc học Toán cũng vậy, các bạn nên cùng nhau lập nhóm để học tập tốt hơn. Tuy nhiên, dù là học nhóm, bạn vẫn phải luôn có tinh thần tự giác, mỗi người đều phải làm tất cả bài tập về nhà. Sau đó, các bạn có thể ngồi lại và tìm ra cách giải đơn giản, dễ hiểu nhất cho cả nhóm nhé.

Học nhóm cũng là một cách để bạn có thể nỗ lực cố gắng để bằng bạn bằng bè, nhờ đó, bạn sẽ học giỏi hơn.

Tạo niềm yêu thích với môn Toán để bạn học giỏi

Không chỉ trong việc học, mà trong tất cả mọi việc, chỉ cần bạn có đam mê thì bạn sẽ có quyết tâm và động lực để cố gắng.

Do đó, để học giỏi Toán, trước hết, bạn cần tạo cho mình được niềm yêu thích đối với môn học này. Dù tính toán có thể khô khan, nhưng neeys yêu thích nó, bạn sẽ nhận thấy, Toán có rất nhiều điều thú vị nhé.

71

Đặc biệt, khi gặp bài toán khó, bạn suy nghĩ nhiều lần vẫn chưa tìm ra cách giải, kể cả trong lúc ăn, lúc ngủ bạn cũng luôn suy nghĩ về nó, rồi đột nhiên bạn tìm ra cách làm. Chắc chắn, bạn sẽ rất vui vẻ và có động lực hơn.

Bởi vậy, tạo niềm yêu thích với Toán là một cách đơn giản để bạn học giỏi Toán đấy nhé.

Tránh học dồn

Một lưu ý quan trọng dành cho bạn trong việc học Toán là không để dồn các bài tập, các công thức lại để làm hay học một lần. Bởi Toán học là một chuỗi liên kết các công thức, các bài tập, các chương học với nhau. Công thức này bổ sung cho công thức kia, từ công thức này mà suy ra công thức kia. Do đó, để có thể học tốt, học giỏi, bạn cần ghi nhớ các công thức, làm các bài tập từng lần, từng phần. Học đến đâu, ghi nhớ và làm đến đó.

66

Nếu bạn không làm như thế sẽ khiến bạn bị mất đi nền tảng đến khi kì thi đến bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học và có khi học không vào. Như thế, điểm số của bạn sẽ rất thấp.

Để học giỏi Toán, bạn tránh việc học dồn nhé.

Trên đây là những cách đơn giản giúp bạn biết mình nên làm thế nào để học giỏi Toán mà Học Giỏi Toán  muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng với những gợi ý này, bạn sẽ có phương pháp học thật hiệu quả để có thể học giỏi Toán bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Bạn thấy bài viết hữu ích !