Những “cẩm nang vàng” giúp đạt kết quả cao trong các kỳ thi

10:23 12/05/2016

Trong suốt thời gian cắp sách đến trường, tất cả các học sinh đều phải trải qua rất nhiều các kỳ thi. Vậy cần làm gì để luôn đạt kết quả cao ở các cuộc thi này? Mời bạn cùng tham khảo những nội dung dưới đây.

Đối với mỗi học sinh, để đạt kết quả cao trong các kỳ thi, ngoài việc đặt ra mục tiêu cho riêng mình, cần có sự nỗi lực nhất định, cũng như phải “nằm lòng” những cẩm nang sau:

Đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Ôn thi là cả một quá trình, đặc biệt là đối với các kỳ thi lớn có tính chất bước ngoặt, để đạt được kết quả như mong muốn, ít nhất bạn cũng phải mất vài tháng để hệ thống lại kiến thức và chuẩn bị mọi thứ có liên quan. Hãy cam kết với bản thân, bắt đầu từ sớm, ôn luyện cố định hằng ngày vì sự lặp lại trong thời gian học thi là rất quan trọng.

Học theo cách phù hợp nhất với bản thân

Trên thực tế, mỗi người sẽ có một cách học riêng để tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Nếu bạn đang cố gắng ép buộc bản thân học với cường độ, phong cách giống với bạn bè nhưng lại khác với phong cách học của bạn, bạn sẽ tự làm khổ mình và nhiều khả năng không đạt được kết quả thi như mong muốn.

Lựa chọn các cuốn sách tham khảo phù hợp

Trên thị trường hiện nay, sách tham khảo đối với tất cả các môn học đều vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, vẫn không dễ để có được những cuốn sách có nội dung hay và hữu ích trong quá trình ôn luyện. Một bí quyết nhỏ đó là nên chọn các cuốn sách có bản quyền, được in ấn trên chất liệu tốt, hình thức trình bày khoa học, bắt mắt. Về nội dung, có thể tham khảo trên các mạng xã hội để lắng nghe ý kiến của giáo viên, phụ huynh hay người đã trực tiếp sử dụng cuốn sách.

Đừng quá tạo áp lực lên bản thân

cam-nang-vang-giup-dat-diem-cao-trong-cac-ky-thi

Lo lắng trước mỗi kỳ thi là trạng thái thường xảy ra ở các học sinh. Tâm lý này không hề mang đến điều gì tốt đẹp, chỉ khiến mọi việc tệ hơn mà thôi.

Lo lắng trước mỗi kỳ thi là trạng thái thường xảy ra ở các học sinh. Tâm lý này không hề mang đến điều gì tốt đẹp, chỉ khiến mọi việc tệ hơn mà thôi. Khi bạn đã ôn tập có hệ thống, chuẩn bị kỹ càng thì điều bạn nên làm trước khi vào phòng thi là thả lỏng và để mọi chuyện diễn ra tự nhiên.

Loại bỏ cảm giác thất bại

Đừng để cảm giác mình không bao giờ may mắn hay đạt kết quả tốt trong thi cử ám ảnh bạn. Thay vào đó, hãy chuẩn bị ôn luyện thật tốt, giữ tinh thần lạc quan sẽ đảm bảo cho bạn một kết quả xứng đáng.

Về phía gia đình, sự động viên, hỗ trợ kịp thời cho thí sinh trong giai đoạn này cũng sẽ góp phần tạo nên kết quả tốt cho các em tại mọi cuộc thi.

cam-nang-vang-giup-dat-diem-cao-trong-cac-ky-thi1

Sự tâm lý, động viên, hỗ trợ kịp thời của phụ huynh cũng sẽ giúp mang đến kết quả tốt trong các cuộc thi.

Theo các chuyên gia giáo dục, thay vì “ép” con bằng mọi giá phải thành công, cha mẹ nên là người bạn để định hướng, giúp đỡ con trên con đường tới đích.

Khảo sát cho thấy cứ vào trước, trong kỳ thi, thậm chí cả sau kỳ thi, nhiều em học sinh THCS, THPT đã bị căng thẳng thần kinh với các biểu hiện cáu kỉnh, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu, đầu óc lơ ngơ “nhớ nhớ quên quên”, giảm tập trung, stress…

Áp lực thi cử cộng với chương trình học lại nhồi nhét, đi học thêm quá nhiều… đã khiến không học sinh có thể đang từ hào hứng với học chuyển thành chán học, hoặc có cố gắng học nhưng “không vào”.

Do đó, để việc học của con đạt hiệu quả cao, cha mẹ cần tạo động lực thay vì tạo áp lực cho con cái. Thay vì nói với con rằng: “Kỳ thi này nhất định phải đỗ”, các bậc cha mẹ hãy nói rằng: “Kỳ thi này chắc chắn có nhiều khó khăn, con hãy cố gắng hết sức mình nhé!”.

Cha mẹ cũng chớ nên nói với bạn bè, người thân kiểu như: “Năm nay cháu nó thi…. Với sức học của cháu, chắc chắn là đỗ rồi”. Thay vào đó, hãy nói rằng: “Năm nay con tôi thi… Cháu cũng đang cố gắng hết mình, còn kết quả thì phải thi mới biết”…

Bên cạnh đó, cha mẹ còn cần có chế độ dinh dưỡng chăm sóc con phù hợp. Nên hướng dẫn con thư giãn hợp lý, tránh ngồi học quá lâu để mắt và cơ thể được thư giãn. Thời gian tốt nhất nên rời khỏi bàn học là sau 45- 60 phút tập trung.

Ngoài ra, sự động viên kịp thời như: Thi cử là một thử thách mà ai cũng phải trải qua trong cuộc đời nhưng đó không phải là cánh cửa cơ hội duy nhất, con cứ tự tin cố gắng hết sức mình và điều quan trọng nhất với bố mẹ là con phải khỏe và hạnh phúc sẽ giúp con đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi.

Bạn thấy bài viết hữu ích !