Những điều cần lưu ý khi làm bài thi Toán

03:15 27/05/2016

Mỗi môn học đều có đặc trưng riêng, vì thế phương pháp học hiệu quả dành cho mỗi môn cũng có những lưu ý khác nhau. Đối với môn Toán, về phương pháp học và ôn thi hiệu quả cần lưu ý những điểm sau:

Môn Toán có tính logic rất cao. Chính vì thế khi học môn Toán em phải hiểu, nhớ và biết cách áp dụng trong các bài toán cụ thể.

Tất cả các bài Toán có thể có nhiều cách giải nhưng chỉ có một đáp án đúng duy nhất. Điều đó chứng tỏ môn Toán rất cần sự chính xác. Để rèn luyện tính chính xác khi làm bài thi môn Toán em nên tự làm tất cả các bài tập sau đó kiểm tra kết quả. Khi kiểm tra kết quả có thể em sẽ phát hiện ra những lỗi sai rất nhỏ hoặc rất ngớ ngẩn của bản thân.

lam-bai-thi-mon-toan

Trong phòng thi sự bình tĩnh, cẩn thận rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả của bài thi.

Muốn bài thi môn Toán đạt điểm cao, em cần có cả kiến thức và kỹ năng thực hành. Em biết cách giải, tính toán chính xác vẫn chưa đủ. Em cần chú ý đến cách trình bày bài giải sao cho hoàn chỉnh. Có nhiều bạn khi nghe giảng thì hiểu nhanh nhưng khi trình bày một bài giải hoàn chỉnh lại tỏ ra lúng túng. Nguyên nhân chính là khi ôn tập các em thường chỉ nghĩ ra cách giải mà không chịu làm đầy đủ các bước để đi đến kết quả cuối cùng. Vì vậy, khi vào phòng thi, với khối lượng công việc nhiều, trong tâm trạng căng thẳng lại bị khống chế thời gian nên dễ mắc sai sót, nhầm lẫn.

Khi ngồi trong phòng thi áp lực về thời gian là rất lớn. Vậy trong thời gian ôn tập các em nên rèn luyện cho mình thói quen làm bài liên tục không nghỉ. Lúc đó vào phòng thi, trí óc ta mới còn minh mẫn đến những phút cuối buổi thi.

Khi thi bất cứ môn học nào, sau khi nhận được đề thi em phải thật bình tĩnh đọc kỹ toàn thể đề bài rồi chọn làm trước những câu mà mình có thể làm tốt, phân phối thời gian cho mỗi câu một cách hợp lý. Tránh tình trạng lao vào làm những câu khó để mất nhiều thời gian và sức lực mà không giải được. Khi không giải được mà mất nhiều thời gian thì tâm lý của chúng ta sẽ không bình tĩnh được, vì vậy hãy chọn một câu dễ nhất để làm. Vạn sự khởi đầu nan mà!

Cuối cùng một điều rất quan trọng là em phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt và tâm lý thoải mái trước các kì thi.

Bạn thấy bài viết hữu ích !