Những điều nên và không nên khi dạy con học Toán?

08:50 01/08/2016

Mọi trẻ em đều có thể giỏi Toán. Vì vậy, cha mẹ cần phải lưu ý về những điều nên nói và không nên nói khi dạy con học Toán để tránh những tác động tiêu cực đến con cái.

Nhiều người nghĩ rằng giỏi Toán là khả năng di truyền. Tuy nhiên những nghiên cứu mới đây cho thấy tài năng bẩm sinh có thể không quan trọng như chúng ta  nghĩ. Trên thực tế, những người thành công thường là những người làm việc chăm chỉ nhất chứ không phải những người có chỉ số IQ cao nhất. Khả năng bẩm sinh chỉ là một phần, điều quan trọng để thành công chính là sự kiên trì.

Trong cuốn sách Mindset – Tâm lý mới của thành công, Carol Dweck cho rằng tư duy tích cực chính là động lực để một số người tự đẩy mình lên trong khi những người khác chán nản và bỏ cuộc. Có những nhóm người nghĩ rằng mình được sinh ra với những khả năng nhất định, những thách thức chính là dấu hiệu cho thấy họ đã đạt đến giới hạn khả năng tự nhiên. Nhưng một nhóm người khác lại nghĩ rằng không có giới hạn về khả năng của mình, và những nhóm người này xem thách thức là cơ hội để học hỏi và cải thiện. Họ coi rằng trí thông minh có thể được xây dựng và phát triển qua kinh nghiệm và sự nỗ lực cố gắng chứ không bị kìm hãm lại bởi những hạn chế bẩm sinh.

Nhuyng-dieu-nen-va-khong-nem-khi-day-con-hoc-toan

Nhiều người nghĩ rằng giỏi Toán là khả năng di truyền, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra điều này chỉ đúng một phần.

Do đó, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ và trau dồi tư duy của trẻ. Nếu không có một suy nghĩ tích cực, trẻ sẽ rất dễ bỏ cuộc khi gặp những việc không dễ dàng.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý về những điều nên và không nên khi nói với trẻ đó là:

Nên nói với con bạn rằng bất cứ ai cũng có thể thành công trong môn Toán. Nhắc cho trẻ thấy rằng ngay cả Einstein cũng phải đấu tranh rất nhiều: Khi ông lên 9 tuổi, giáo viên đã nói với cha ông rằng dù chọn nghề nào đi chăng nữa thì ông cũng sẽ không bao giờ thành công.

Nên khen ngợi con khi thấy trẻ hoàn thành được hết các việc khó. Sử dụng lời khen ngợi đúng lúc đúng chỗ khi con bạn thực sự hoàn thành được việc gì đó. Điều  này củng cố cho trẻ thêm niềm tin về thành công của mình và nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc trẻ cần cố gắng hơn nữa để làm việc tốt hơn.

Nên sử dụng thất bại như một cơ hội để học hỏi. Nếu con bị điểm kém trong bài kiểm tra, hãy tìm hiểu nguyên nhân và cho con thời gian để cố gắng làm lại bài kiểm tra đó. Hướng dẫn để con làm tốt hơn. Giúp con có thêm kiến thức để bài kiểm tra sau con sẽ không bị mắc lỗi như này nữa.

Không nên bào chữa cho con mình. Một số phụ huynh thường nói trước mặt trẻ “Chưa bao giờ tôi giỏi Toán”. Điều này cho phép trẻ em dễ dàng từ bỏ và tin rằng Toán học nằm ngoài tầm với của mình.

nhung-dieu-nen-va-khong-nen-khi-day-con-hoc-Toan

Cha mẹ không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác.

Chớ nên so sánh con mình với những trẻ khác. Mỗi trẻ đều có khả năng và nhận thức khác nhau. Bạn cần phải xem quá trình cố gắng và nhận thức của con chứ không phải so sánh khả năng của con với những trẻ xung quanh khác.

Đừng nên phát cáu khi con làm một thử nghiệm mới, đây chính là cơ hội để con tìm hiểu và khám phá. Cha mẹ hãy nhắc con những thách thức là cơ hội tốt nhất để trẻ phát triển và học thêm kiến thức mới. Khuyến khích trẻ quên đi những thất bại và tập trung vào những cơ hội tiếp theo để nâng cao khả năng của mình.

Bạn thấy bài viết hữu ích !