Những kỹ năng không thể thiếu giúp đạt điểm cao trong kỳ thi Toán

08:32 21/07/2016

Không ít học sinh, kết quả học tập trên lớp rất tốt, nhưng kết quả thi lại không được như mong muốn. Vì vậy, để đạt điểm cao trong các kỳ thi Toán,  các em học sinh chớ bỏ qua các thông tin hữu ích dưới đây.

Đọc kỹ đề thi

Khi nhận được đề thi nhất thiết phải đọc qua một lượt tất cả các bài tập trong đề để phân loại các câu hỏi.  Tiếp đến, hãy xác định bài nào khó, bài nào dễ và bắt đầu từ các bài dễ. Như vậy làm đến đâu bạn sẽ chắc điểm đến đó, không bị mất nhiều thời gian vào những câu khó, đến khi quay lại thì đã đến lúc phải nộp bài. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp bạn có được kết quả cao trong môn Toán.

Đừng bỏ qua các bước giải

Nhiều học sinh khá, giỏi thường mất điểm ở những bài dễ chỉ vì làm tắt. Khi giải các bài Toán nên viết tất cả các bước cơ bản để thực hiện bài Toán đó trong bài làm. Nếu bỏ qua một vài phép trung gian nhiều khi các em sẽ không được chấm mức điểm tối đa dù cho kết quả cuối cùng chính xác.

bai-thi1

Nhiều học sinh khá, giỏi thường mất điểm ở những bài dễ chỉ vì làm tắt các bước giải.

Hãy làm trực tiếp trên giấy thi

Giấy nháp là công cụ để hỗ trợ tính toán. Nhưng với những bài toán đã định hướng được cách giải thì không nên giải hoàn toàn trên giấy nháp rồi mới ghi vào giấy thi. Làm như vậy vừa mất thời gian vừa dễ sai sót. Bởi vì khi giải trực tiếp bài toán là “viết ra những gì trong đầu” nên rất chủ động. Còn khi chép lại (kể cả những gì mình vừa viết) lại trở thành thụ động vì vậy rất dễ chép nhầm hoặc bỏ sót.

Có thể bỏ qua các câu khó

Trong một câu hỏi có thể có nhiều câu hỏi nhỏ (ví dụ ở câu 5 có câu 5a, 5b, 5c). Đối với những câu kiểu này thì phần lớn những kết quả của ý trước sẽ trở thành điều kiện cho ý sau. Tuy nhiên nếu không làm được ý trước vẫn có thể thừa nhận kết quả để làm ý sau. Như vậy, vẫn được tính điểm cho những ý làm được. Khi bị bế tắc ngay ở ý đầu tiên không nên bỏ qua luôn mà phải xem kỹ những ý tiếp theo có thể làm được không. Thứ tự các câu hỏi được giải là theo khả năng giải quyết của từng học sinh, không nên bị lệ thuộc vào thứ tự trong đề bài.

Chớ chăm chăm vào đáp số

Giải một bài toán không phải chỉ là các con số và kết quả tính toán mà lời giải cũng rất quan trọng. Lời giải không chỉ là liên kết giữa các phép toán mà còn chứng tỏ tư duy của người làm bài đó có chính xác, có thực sự hiểu bài toán hay không. Vì vậy lời giải cần phải viết cô đọng rành mạch nhưng không cộc lốc. Những bài thi có lời giải như vậy sẽ nhận được cảm tình của người chấm. Tiếp nữa là đừng dùng hai thứ mực, đừng dùng bút xoá vì như vậy có thể coi là đánh dấu bài. Nếu viết sai, các em cứ gạch đi viết lại.

bai-thi

Giải một bài toán không phải chỉ là các con số và kết quả tính toán mà lời giải cũng rất quan trọng.

Đừng nộp bài khi chưa hết giờ

Nếu làm xong bài sớm, bạn cũng đừng vội nộp bài sớm và hãy thận trọng kiểm tra lại từng bước. Rất nhiều học sinh khi về nhà kiểm tra lại mới phát hiện được những chỗ làm sai. Vì vậy, khi chưa hết thời gian làm bài, bạn hãy ngồi kiểm tra lại các phép tính, cách diễn đạt để cho bài giải thật rõ ràng, mạch lạc.

Cuối bài phải kết luận

Sau mỗi bài Toán cần có một câu kết luận. Có thể là viết lại đáp số hoặc trả lời câu hỏi của đề bài để người chấm thi biết được thí sinh đã kết thúc bài đó hay chưa và có cảm tình hơn khi chấm bài.

Thực hiện theo đúng các hướng dẫn trên, sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các sai sót trong quá trình làm bài thi để luôn đạt kết quả cao nhất.

Bạn thấy bài viết hữu ích !