Những sai lầm kinh điển khi học Toán

09:04 11/06/2016

Mặc dù bạn luôn mong muốn và tìm đủ mọi cách để giúp con học tốt môn Toán, nhưng kết quả học tập của trẻ ở môn học này vẫn “giậm chân tại chỗ”. Nguyên nhân có thể là do trẻ đã mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây.

1. Làm bài tập về nhà mất quá nhiều thời gian

Việc tích lũy được nhiều hay ít kiến thức ngoài chương trình học còn phụ thuộc vào hiệu suất sử dụng thời gian sau khi tan học của trẻ. Một số trẻ có thể dùng một giờ đồng hồ để hoàn thành rất nhiều bài tập, trong khi trẻ khác phải mất ba giờ đồng hồ mới có thể làm xong một bài tập. Điều này là do trẻ không tập trung khiến thời gian làm bài tập bị kéo dài. Hậu quả là càng ngày trẻ càng cảm thấy mỏi mệt khi phải làm các bài tập Toán về nhà.

sai-lam-kinh-dien-trong-day-va-hoc-mon-toan

Sự không tập trung trong học tập sẽ khiến kết quả của trẻ thu được không như mong muốn.

2. Mất tập trung, hiểu bài lơ mơ

Trẻ ở lứa tuổi 6-12, hai bán cầu não đang trong quá trình phát triển, thường xuyên “tranh nhau” kiểm soát tâm trí. Bởi vậy khả năng tập trung của các bé thường không cao. Nhiều khi, phút trước bé đang tập trung lên bài giảng của thầy cô, phút sau chỉ cần một câu nói chuyện bâng quơ của bạn bên cạnh hay một chú ong bay ngang, bé đã lơ là ngay, quên mất điều cô giáo giảng. Việc hiểu bài lơ mơ dẫn đến kết quả bài làm của trẻ không cao.

3. Quá phụ thuộc vào bài giải mẫu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách bồi dưỡng, sách tham khảo, sách nâng cao với quá nhiều bài giải mẫu khiến trẻ có tính ỷ lại, lười suy nghĩ, lười tư duy mà chỉ quen bắt chước. Sự thụ động này khiến nhiều em không hiểu bản chất của vấn đề và khi để bài thay đổi một chút, các em sẽ lúng túng ngay.

4. Không có thói quen đặt câu hỏi

Trong quá trình học, thói quen đặt câu hỏi “Tại sao…?” và tự suy nghĩ để trả lời câu hỏi đó là một yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu rèn luyện được thói quen này, khả năng suy nghĩ độc lập, hiệu quả, quá trình tự học của bé sẽ tăng rất nhanh.

Do đó, khi ở nhà cha mẹ rất cần khuyến khích con đặt câu hỏi về các tình huống diễn ra xung quanh mình và tìm câu trả lời thỏa đáng cho các boăn khoăn đó. Khi trẻ đã hình thành thói quen này, áp dụng vào việc học tập, đặc biệt là môn Toán sẽ vô cùng hiệu quả.

5. Thiếu môi trường để trẻ trải nghiệm các tình huống Toán học

Những tương tác tưởng chừng đơn giản giữa các bé như hỏi bài, giảng bài cho nhau hay tư duy về các bài toán khó… nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sự yêu thích và tính độc lập, tự đào sâu trong tư duy của trẻ. Tuy nhiên, thời gian nghe thầy cô giảng và tự làm bài tập thường chiếm phần lớn thời gian trên lớp, khiến cho quỹ thời gian giao lưu, học hỏi của các bé chưa đủ để tạo đà cho năng lực phát huy.

Thấu hiểu được các vấn đề trên của trẻ khi học Toán, hocgioitoan.com.vn là website hàng đầu chuyên cung cấp sách Toán có bản quyền từ các nước có nền giáo dục phát triển trên thế giới như Anh, Singapore… sẽ giúp bạn cùng trẻ giải quyết các vấn đề trên để trẻ có thể tự tin và tìm thấy niềm thích thú khi giải các bài toán khó.

Nhờ áp dụng phương pháp dạy và học tiên tiến, hiệu quả vào môn Toán, hàng triệu học sinh tại quốc đảo Singapore đã có tiến bộ đáng ghi nhận ở môn Toán. Thậm chí, đất nước nhỏ bé này còn khiến thế giới phải ngưỡng mộ vì thành tích tại các cuộc thi Toán mang tầm quốc tế.

sai-lam-kinh-dien-trong-day-va-hoc-mon-toan1

Đánh thức Tài năng Toán học và Toán Tài năng là hai bộ sách Toán rất nổi tiếng tại Singapore.

Để hiểu hơn về phương pháp dạy và học hiệu quả của Singapore, giáo viên, phụ huynh và học sinh có thể tham khảo qua hai bộ sách Đánh thức Tài năng Toán học Toán Tài năng. Đây là hai bộ sách rất nổi tiếng tại Singapore hiện đã được phát hành ở Việt Nam với hình thức sách song ngữ.

Với các chủ đề Toán học được trình bày một cách khoa học từ dễ đến khó, cùng các hình minh họa sinh động, các bài hướng dẫn có kèm hình ảnh sẽ giúp học sinh thích thú khi tiếp cận với các kiến thức Toán học. Quan trọng hơn, các em sẽ hiểu được bản chất của các dạng Toán, từ đó giúp thay đổi tư duy về Toán học cũng như việc học Toán.

Nhờ những chuyển biến sâu sắc này, trẻ sẽ vượt qua được những suy nghĩ truyền thống khi giải các bài Toán mà không còn ngại ngần khi tiếp cận với các bài Toán khó, thách thức tư duy.

Bên cạnh đó, hình thức sách song ngữ cũng giúp các em dễ dàng hội nhập với xu thế chung hiện nay đó là triển khai hình thức học song ngữ đối với nhiều môn tự nhiên, trong đó Toán học. Đây cũng là tiền đề quan trọng để các em tham gia các cuộc thi Toán uy tín trong nước và trên thế giới để chạm tới giấc mơ du học.

Bạn thấy bài viết hữu ích !