Những ưu điểm nổi trội của sách Toán Singapore

09:24 25/05/2016

Từ nhiều năm nay, sách Toán Singapore đã khẳng định được thương hiệu riêng. Nhờ đó, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã nhập khẩu sách Toán Singapore về làm tài liệu giảng dạy tại nhà trường hay sách tham khảo cho học sinh.

Vậy sách Toán Singapore có những ưu điểm gì, hãy cùng khám phá nhé!

Nền giáo dục của đảo quốc sư tử nói chung và phương pháp giảng dạy Toán nói riêng không chỉ tạo nên sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em ở Singapore, mà còn dần lan ra thế giới. Hiện rất nhiều quốc gia đã sử dụng sách giáo khoa được biên soạn, tùy chỉnh dựa trên những bộ sách Toán của Singapore. Không ít quốc gia cũng đã ký kết mua bản quyền những bộ sách này để làm tài liệu tham khảo, song song với giáo trình học chính thức.

Từ giữa năm 2015, bộ sách Toán Singapore với tên gọi “Unleash the Maths Olympian in you” (Đánh thức tài năng toán học) của tác giả Terry Chew, gồm 5 tập dành cho học sinh tiểu học cũng đã có mặt tại Việt Nam. Mới đây, hai cuốn 6 – 7 lại tiếp tục được giới thiệu tới các em học sinh trung học cơ sở.

Trước khi đến Việt Nam, “Đánh thức tài năng toán học” là bộ sách tham khảo được sử dụng rộng rãi bởi học sinh và giáo viên Singapore bên cạnh bộ sách giáo khoa Toán học cơ bản (Primary Mathematics) của nước này.

Các dạng toán đều nhấn mạnh vào việc rèn tư duy

Về mặt cơ bản, nội dung bộ sách Toán Singapore có khoảng 70% kiến thức tương đồng với giáo trình Toán của Việt Nam; 20% là các dạng toán về logic, toán thực tế… nhấn mạnh vào việc rèn luyện khả năng tư duy, phân tích, lập luận cho người học; 10% còn lại là những nội dung kiến thức chuyên biệt của giáo dục Singapore mà chương trình học của Việt Nam không có, học sinh có thể tham khảo.

sách-toan-singapore

Hiện bộ sách Đánh thức Tài năng Toán học gồm 7 cuốn, dành cho học sinh Tiểu học và  cả THCS.

Cách thức trình bày trong bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” cũng được các bậc cha mẹ và học sinh đánh giá cao khi tăng được tính chủ động cho người học, khi mỗi chuyên đề được trình bày thành 2 phần: phần đầu gồm ví dụ và các phương pháp giải, phần 2 là bài tập thực hành, cuối cuốn sách là đáp án và cách giải. Cách thức này khiến học sinh có thể chủ động tiếp cận bộ sách mà không nhất thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ của người lớn.

Bộ sách Toán Singapore được giới chuyên môn, các thầy cô giáo dạy Toán, các vị phụ huynh và các em học sinh đánh giá cao về nội dung, tính logic, cách tiếp cận kiến thức… làm cho các bài toán trở nên đơn giản hơn, kích thích khả năng sáng tạo hơn, thú vị hơn và gần với thực tế hơn.

Sách song ngữ giúp các em vươn tới ước mơ du học

Không những thế, sách Toán Singapore còn được biên soạn theo hình thức sách song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh còn giúp học sinh có thể trau dồi tiếng Anh cùng lúc với việc học Toán. Điều này rất có lợi với các bạn đang đặt mục tiêu dự thi các cuộc thi Toán quốc tế như Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương APMOS, IMC, IMO hoặc có dự định thi SAT và ra nước ngoài du học.

Thiết kế đẹp, chất lượng giấy tốt

sach-toan-Singapore

Sách Toán Singapore được biên soạn theo hình thức sách song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh còn giúp học sinh có thể trau dồi tiếng Anh cùng lúc với việc học Toán.

 Về hình thức, bộ sách Toán Singapore được thiết kế đẹp mắt, nổi bật, đáng chú ý là chất lượng giấy tốt, không bị nhòe, lóa khi học sinh học và làm bài trực tiếp vào sách. Cách thức trình bày song ngữ (cứ một trang tiếng Việt đan xen với một trang gốc tiếng Anh) rất thích hợp cho học sinh muốn học Toán – Tiếng Anh, vừa phát triển tư duy logic vừa ghi nhớ từ vựng, học tiếng Anh một cách tự nhiên…

Mỗi chuyên đề trong “Đánh thức tài năng toán học” lại được trình bày thành 2 phần: Phần ví dụ mẫu có lồng ghép phương pháp giải toán và phần thực hành tự luyện. Đáp số ở mỗi cuối sách giúp học sinh đối sánh kết quả xem phương pháp giải để chủ động hơn trong quá trình học tập.

Bạn thấy bài viết hữu ích !