Phát triển tư duy cho trẻ 5+hiệu quả

03:52 01/10/2018

Độ tuổi này là một thời kỳ rất quan trọng, cha mẹ cần tiến hành rèn luyện tư duy cho trẻ một cách có kế hoạch, khoa học, tạo nền móng cho sự phát triển toàn diện về trí tuệ ở trẻ. Có rất nhiều cách để giúp bé phát triển tư duy trong giai đoạn này. Cùng Học Giỏi Toán tìm hiểu bài viết dưới đây để các bậc cha mẹ tìm được cho mình giải pháp phù hợp và tốt nhất cho các bé nhé.

Rèn luyện khả năng tư duy hình tượng

Khi trẻ 5 tuổi, khả năng giải quyết vấn đề thông qua tư duy hình tượng của trẻ đã tăng lên một cách rõ rệt. Sau 5 tuổi, tư duy hình tượng của trẻ đã phát triển khá tốt trong các mặt như hội họa, lao động thủ công, kể chuyện, hoạt động âm nhạc… Vì vậy, để bồi dưỡng năng lực này cho bé cần: Thường xuyên hướng dẫn con quan sát khi ra ngoài đường , cha mẹ có thể đặt câu hỏi giúp trẻ nắm bắt được đặc trưng của những sự vật, tìm sự khác biệt hay mối lên hệ giữa các sự vật hiện tượng xung quanh; chỉ cho bé biết chỗ nào đẹp, chỗ nào còn chưa đẹp…

 

Xây dựng những ngôn ngữ toán học vào trong những cuộc hội thoại

“Buổi tối sẽ sẵn sàng trong 5 phút nữa”

“Con có muốn cả cái bánh này không hay chỉ một nửa cái?”

“Nhìn những ngón chân dễ thương của con kìa, hãy đếm chúng thử xem”

“Con có 3 cây  bút màu. Mẹ sẽ cho con 2 cái nữa. Bây giờ con có 5 rồi nhé”

“Hãy nhìn những con bạch tuộc vui nhộn kia kìa, nó có bao nhiêu chân con nhỉ??”

Phát triển tư duy trừu tượng

Khi bé bắt đầu 5 tuổi là lúc bé bắt đầu có thể tự học đố, cho nên cha mẹ cần đưa ra những câu đố phù hợp với trẻ, tốt nhất là đố về các đồ dùng, các vật xung quanh và quen thuộc với trẻ.

Các nhà giáo dục tin rằng bộ não chúng ta cũng cần được tập luyện để luôn khỏe mạnh và tinh nhạy; việc thử thách với các câu đố và trò chơi trí tuệ là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ phát triển khả năng tư duy.

Phát triển tư duy của trẻ với những câu đố vừa thú vị, vừa thách thức buộc trẻ không những phải tập trung cao độ mà còn phải biết áp dụng những “mẹo” ghi nhớ hiệu quả, đây là cách tuyệt vời giúp em tập luyện cho mình có một trí nhớ siêu phàm.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để cha mẹ có thể giúp con phát triển tư duy một cách khoa học và phù hợp. Tuy nhiên, THỬ THÁCH TƯ DUY sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các con trong độ tuổi tiểu học với các câu đố vui kèm hình minh họa hết sức thú vị và khá hóc búa.

Tuyển tập cho các con được dịp “rèn luyện trí não”, hay nói cách khác là “thử sức trí tuệ” bằng những câu hỏi mẹo, câu đố logic, câu đố chữ, trò chơi ô chữ thông thường … là cơ hội để các con khám phá thêm về khả năng toán học và tư duy của chính mình.

Bạn có thể tham khảo thêm THỬ THÁCH TƯ DUY để có lựa chọn phù hợp nhất cho bé.

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !