Phương pháp giúp trẻ bắt nhịp học lại sau Tết

04:01 12/01/2017

Các chị em thường lo lắng làm sao để có thể khuyến khích trẻ học lại sau Tết sau kỳ nghỉ Tết dài ngày

Sau Tết, bé sẽ thường không muốn tập trung cho việc học. Vì vậy, để lấy lại “phong độ” cho bé, mẹ cần có những bí quyết nho nhỏ để bé làm quen với sự học đồng thời không tạo cảm giác quá mệt mỏi.

Kế hoạch học tập hợp lý cho bé

1 Hệ thống hóa các bài tập chưa hoàn thành và thời gian hoàn thành bài tập cho bé thông qua thời gian biểu. Hiểu rõ lịch học và thời gian của con, bạn chỉ cần ghi chú và dán lên tường học của bé “nhiệm vụ phải hoàn thành” trong thời gian nghỉ Tết.

2 Trong những ngày Tết, không nhất thiết phải ép trẻ mở sách vở, ngồi tính toán hoặc đánh vật với bài tập làm văn mà có thể học theo hình thức đố vui. Ví như, trong khi đi đường, hoặc nấu nướng tại nhà, bố mẹ đều có thể học cùng con: ôn tập kiến thức theo hình thức học mà vui như làm nhẩm phép tính đối với môn Toán;gợi ý cách làm bài tập làm văn hay và đủ ý, điền từ còn thiếu vào câu văn…

back-to-school-young-child-holding-stack-books-written-chalk-blackboard-36820783

3 Làm mới góc học tập để bé cảm thấy có hứng thú với việc học và dù trong thời gian nghỉ Tết, bé sẽ thích nơi học của mình và chăm làm bài hơn.

4 Nhắc nhở trẻ ngày phải quay lại trường học tập, ôn tập bài vở để tránh việc quên kiến thức. Nên tránh tình trạng ngày mai đi học, tối muộn mẹ mới giục con học vì nhồi nhét kiến thức sẽ không đạt kết quả gì. Buổi tối cuối cùng của kỳ nghỉ, các bậc phụ huynh có thể đề nghị bé soát thời khóa biểu và kiểm tra xem con đã chuẩn bị tốt tất cả các môn học ngày mai chưa. Nếu bé có điều gì chưa rõ, bạn nên giúp trẻ.

5 Cho phép bé có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nếu bé có chuyến đi chơi cả ngày mệt mỏi, nên cho bé ngủ sớm để giữ sức khỏe cho bé.

6 Hãy sắp xếp những môn mà bé thích nhất trong những ngày đầu thay vì những môn khó và bé không thích; như vậy bé sẽ tự tin hơn trong việc học.

Đồng thời, để khởi động cho một năm học thuận lợi, thay vì la mắng bạn nên tạo bầu không khí thoải mái cho bé bằng việc khuyến khích, chỉ dẫn, và giải đáp những thắc mắc của bé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !