Phương pháp giúp trẻ luyện thi Toán học hiệu quả

05:52 02/04/2019

Khoa học đã chứng minh việc học toán rất có ích và giúp cho trẻ thông minh hơn. Thế nhưng để có được một phương pháp học toán tốt nhất và cách giúp trẻ luyện thi Toán học thì không phải bất cứ bậc phụ huynh nào cũng biết. Xin chia sẻ với phụ huynh một số phương pháp luyện thi toán học hiệu quả giúp trẻ thông minh hơn.

1. Lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Một trong những thói quen chung của những người thành công nhất thế giới đó chính là sự lắng nghe. Cùng một khối lượng kiến thức và bài tập nếu có được tập trung cao độ, ghi chép những thông tin hữu ích trẻ có thể hoàn thành nhanh gấp 3 lần so với khi xao nhãng.

Việc lắng nghe và ghi chép sẽ giúp trẻ tập trung hơn vào bài học. Rất nhiều học sinh học không tốt vì không thể ngồi học một cách tập trung. Việc đó khiến các em kéo dài thời gian học mà vẫn không hiệu quả. Học toán có thể được xem như là “Vitamin” giúp các em học sinh dần dần thoát khỏi “căn bệnh” này.

2. Liên tục thực hành

Thực hành là điều không thể thiếu khi học môn Toán và đặc biệt khi các con ôn luyện đề thi. Việc làm các bài tập ở nhiều dạng nhiều hình thức khác nhau sẽ khiến cho trẻ nhớ được các công thức toán học và vận dụng chúng vào từng bài tập cụ thể một cách tốt nhất, từ đó sẽ giúp trẻ sáng tạo hơn trong những tình huống cụ thể trong cuộc sống.

3. Đừng ngần ngại tìm các hướng đi mới

Học toán không đơn thuần là học và làm theo các công thức và các bài mẫu sẵn có. Hãy để trẻ tự tìm ra những phương pháp giải mới, đó chính là cách tốt nhất để phát huy mọi tiềm lực và trí thông minh ở trẻ.

4. Học Toán từ những sai lầm

Việc học từ những sai lầm sẽ giúp tăng khả năng phán đoán của bản thân. Trẻ sẽ rút ra được những kinh nghiệm có ích trong quá trình tích lũy kiến thức và có thể tránh được những lỗi tương tự trong tương lai.

5. Phân tích và tóm tắt đề bài

Việc phân tích và tóm tắt đề bài sẽ giúp trẻ nhìn nhận ra được vấn đề chính phải giải quyết trong mỗi bài toán, cũng như các công thức hay kiến thức cần áp dụng để giải những bài toán đó.

6. Chọn phép tính, bước giải phù hợp

Sau khi đã phân tích và tóm tắt đề bài thì bước tiếp theo là phải chọn phép tính và bước giải phù hợp. Mỗi bài toán có thể có những cách giải khác nhau và nhiệm vụ của trẻ là phải tìm ra một cách giải ngắn gọn và chính xác nhất dựa trên những kiến thức đã học.

7. Luyện đề theo phương pháp Toán học của Singapore

Singapore nổi tiếng trên khắp thế giới trong việc đào tạo những nhân tài, chương trình đào tạo chú trọng kích thích phát huy tính sáng tạo tối đa và khả năng vận dụng các kiến thức đó vào thực tế. Toán học của Singapore là khám phá tinh thần Toán học của những nhà vô địch, những bài tập được phân loại theo từng dạng, thách thức bạn tư duy vượt khỏi cách giải truyền thống.

Bộ sách“ LUYỆN THI OLYMPIC TOÁN QUỐC TẾ” áp dụng phương pháp tiếp cận có hệ thống để các bạn học sinh có thể thực hành giải các dạng toán có mặt ở các kì thi Olympic Toán trong nước và quốc tế. Từ đó, các em học sinh có thể áp dụng các kỹ năng tư duy khác nhau với mỗi dạng toán và dần dần phá vỡ ngưỡng tư duy nhất định khi giải toán.

Bộ luyện thi Toán học của Singapore được trình bày theo dạng bài tập hàng tuần với 25-30 chủ đề phong phú được lồng ghép trong các bài toán từ cơ bản tới nâng cao. Hệ thống kiến thức theo các chuyên đề của các lớp với 50 tuần thực hành đánh giá mức độ tiến bộ hàng tuần của học sinh,2 bài kiểm tra lớn theo kì để cha mẹ, gia sư, thầy cô đánh giá năng lực của bé được chắt lọc từ các cuộc thi Olympic Toán học, phá vỡ tư duy lối mòn, kích thích sự sáng tạo của trẻ. Không chỉ phát triển tư duy Toán học, trẻ còn dần mở rộng vốn từ tiếng anh và tiếp cận với Toán học thế giới.

Có thể coi, bộ Luyện thi Olympic Toán quốc tế là một nguồn tài liệu vô cùng bổ ích đối với các em học sinh, một người bạn đồng hành không thể thiếu cùng con xuyên suốt 9 năm học, đặc biệt là những bạn học sinh ôn luyện vào chuyên Toán hay có ý định tham gia các kỳ thi.

Hiện nhà Học giỏi toán đã có sẵn bộ luyện thi Toán học Olympic của Singapore tại cửa hàng. Bố mẹ có thể mua hàng tại bài viết này hoặc gọi đến số hotline 091 664 01 66 để được tư vấn mua hàng trực tiếp nhanh nhất và giá cực ưu đãi nhé.

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !