Phương pháp học Toán cho HS lực học Trung bình – Khá

10:17 19/03/2019

Phương pháp học Toán và giảng dạy lâu nay ở nước ta luôn theo nội dung, chương trình và SGK đã ban hành, hoạt động học và giải toán của học sinh đối tượng trung bình cơ bản diễn ra theo trình tự: quan sát =>tiếp thu kiến thức=> làm bài có sự hướng dẫn=> tự làm theo mẫu=> độc lập làm bài. Để thích ứng với quá trình học tập đó của đa số học sinh, kinh nghiệm của giáo viên dạy giỏi cho thấy, quá trình dạy cũng phải được tiến hành theo phương pháp học toán qua 4 giai đoạn:
Giai đoạn 1: Quan sát, tiếp thu
Giáo viên giúp học sinh nắm kiến thức cơ bản, tối thiểu, cần thiết. Cần kết hợp vừa giảng vừa luyện, phân tích chi tiết, cụ thể, giúp học sinh hiểu khái niệm không hình thức. Đồng thời với cung cấp kiến thức mới là củng cố khắc sâu thông qua ví dụ và phản ví dụ. Chú ý phân tích các sai lầm thường gặp. Tổng kết kiến thức và các phương pháp học toán có trong bài. Đây là giai đoạn khó khăn nhất, giai đoạn làm quen tiến tới hiểu kiến thức mới, đồng thời là giai đoạn quan trọng nhất, giai đoạn cung cấp kiến thức chuẩn cho học sinh. Kinh nghiệm cho thấy khi hoàn thành tốt giai đoạn này học sinh sẽ tiếp thu tốt hơn ở các giai đoạn sau.

Phương pháp học Toán cho HS lực học Trung bình – Khá

Giai đoạn 2: Làm theo hướng dẫn

Trong giai đoạn này, giáo viên cho ví dụ tương tự học sinh bước đầu làm theo hướng dẫn, chỉ đạo của giáo viên. Học sinh bước đầu vận dụng hiểu biết của mình vào giải toán. Giai đoạn này thường vẫn còn lúng túng và sai lầm, do học sinh chưa thuộc, chưa hiểu sâu sắc. Tuy nhiên giai đoạn 2 vẫn có tác dụng gợi động cơ cho giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Tự làm theo mẫu
Khi đưa ra một bài tập khác, học sinh tự làm theo mẫu mà giáo viên đã đưa ra ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Ở giai đoạn này học sinh độc lập thao tác. Học sinh nào hiểu bài thì có thể hoàn thành được bài tập, học sinh nào chưa hiểu bài sẽ còn lúng túng. Qua phương pháp học toán này, giáo viên có thể nắm bắt được việc học tập cũng như mức độ hiểu bài của từng cá nhân thông qua giai đoạn này, từ đó đề ra biện pháp thích hợp cho từng đối tượng. Giai đoạn 3 có tác dụng gợi động cơ trung gian. Giáo viên thường vận dụng giai đoạn này khi ra bài tập về nhà.

Giai đoạn 4: Độc lập làm bài tập
Giáo viên nên ra cho học sinh hoặc là một bài tập tương tự khác để học sinh làm ngay tại lớp; hoặc là bài tập ra về nhà tương tự với bài được học, nhằm rèn luyện kĩ năng; hoặc là bài kiểm tra thử; hoặc là đề thi của năm học trước, nhằm kích thích học tập bộ môn. Giai đoạn này có tác dụng gợi động cơ kết thúc một nội dung dạy học. Giáo viên thường vận dụng giai đoạn này trong kiểm tra.

Cuốn từ điển thông minh Từ điển Toán song ngữ – Math Dictionary for kids

Bên cạnh đó, ngoài giờ học chính khóa trên lớp thì phần đa các em học sinh sẽ học tập và nghiên cứu tại nhà. Quá trình này các em phải tự độc lập trong mọi bước và hoàn thành nó khi không có sự giúp đỡ hướng dẫn của thầy cô. Không giống như những môn học khác, Toán học không quá nhiều chữ nghĩa nhưng nó đi liền với những con số khô khan, những công thức, định lý định nghĩa dày đặc. Và chỉ khi nào các em nắm được những công thức, định nghĩa..thì mới có thể nhanh chóng giải được bài tập. Việc ghi nhớ lý thuyết là điều cần thiết và xuyên suốt trong quá trình học tập của các em. Phương pháp học toán tốt nhất để ghi nhớ một kho lý thuyết là các em phải hiểu được bản chất của vấn đề và có một người bạn đồng hành hệ thống hóa kiến thức để các em dễ dàng tra cứu hơn là biện pháp rút gọn thời gian nhanh nhất. Một cuốn từ điển tham khảo số 1 sẽ là người bạn đồng hành với con giúp con học môn Toán hiệu quả.

Cuốn từ điển thông minh Từ điển Toán song ngữ – Math Dictionary for kids được trang bị gần như chi tiết các hướng dẫn giúp trẻ hoàn thành bài tập Toán về nhà. Mỗi thuật ngữ có một định nghĩa ngắn gọn và một ví dụ hoặc minh họa, giải thích ngắn gọn về các thuật ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong các lớp toán chung. Với hơn 400 định nghĩa minh họa đầy đủ màu sắc, trẻ em sẽ có thể nhanh chóng tìm thấy các định nghĩa và ví dụ minh họa cho phép chúng giải quyết nhiều thử thách toán học mà chúng phải đối mặt, nắm bắt các sơ đồ và đồ thị rất dễ hiểu, sinh động sẽ giúp các em nhớ lâu hơn.

Hiện tại, nhà Học giỏi toán đã có sẵn cuốn từ điển Toán song ngữ này tại cửa hàng. Bố mẹ nào muốn con có phương pháp học toán hiệu quả có thể mua hàng tại bài viết này hoặc gọi đến số hotline 091 664 01 66 để được tư vấn mua hàng trực tiếp nhanh nhất và giá cực ưu đãi nhé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !