Phương pháp học tốt môn Toán: Học nhóm

09:46 19/04/2016

Để học tốt môn Toán, ngoài việc phải nắm được lý thuyết, làm nhiều bài tập thực hành…, học nhóm cũng là cách rất hiệu quả để nâng kết quả học tập đối với môn Toán.

Trên thực tế, Toán học không phải là một môn học khô khan và “khó nhằn”. Điều này hoàn toàn đúng với những ai không biết cách và không áp dụng được phương pháp học tốt môn Toán. Điều đầu tiên đối với bất cứ môn học tính toán nào là yêu cầu đòi hỏi bạn phải nắm vững công thức, lý thuyết.

Nhớ công thức, lý thuyết

Bạn có thể bắt đầu với những công thức, lý thuyết đơn giản nhất như các phép cộng – trừ – nhân – chia. Đừng vội cười  bởi vì chỉ bằng cách nhắc đi nhắc lại những công thức Toán học hằng ngày thì cho dù bạn không có năng khiếu đối với toán học, những công thức, lý thuyết này cũng sẽ tự động lưu lại vào bộ nhớ của bạn.

phuong-phap-hoc-tot-mon-toan

Ghi nhớ công thức là việc rất cần thiết khi học Toán.

Tất nhiên, ngay cả khi bạn đã nắm vững lý thuyết thì điều cần thiết vẫn nên nhắc lại công thức đó hàng ngày để khi cần đến, bạn chỉ việc áp dụng mà không cần phải lôi ra để kiểm tra lại.

Làm thật nhiều bài tập

Không có tính toán, không làm bài tập thì ngay cả khi bạn nắm được những kiến thức lý thuyết, bạn cũng chỉ có thể xếp xó 1 góc và không thể vận dụng. Toán học gắn liền với việc tính toán và làm bài tập hàng ngày.

Có thể cùng một bài tập nhưng bạn nên tìm ra những cách giải khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn vận dụng linh hoạt hơn lý thuyết mình đã học, một lần nữa ghi nhớ chắc chắn lý thuyết và tìm ra sâu xa vấn đề của bài tập để giải nhanh và chính xác hơn. Toán học là khoa học, là logic. Mọi chứng minh về kết quả đúng đều được đánh giá là đúng. Hãy tìm cho mình cách giải tối ưu nhất có thể.

Học nhóm

Mỗi người có một thế mạnh, có những điểm yếu nhất định. Và ngay cả đối với bạn, chắc chắn cũng sẽ có những điểm yếu đối với môn Toán. Quá trình học nhóm không chỉ đơn giản giúp bạn học cách làm việc nhóm, hòa nhập trong môi trường tập thể mà đấy còn là cách để các thành viên trong nhóm có thể trao đổi với nhau về kiến thức được học, đồng thời phát huy ưu điểm, hạn chế nhược điểm của mỗi người.

phuong-phap-hoc-tot-mon-toan1

Học nhóm  là cách để các thành viên trong nhóm có thể trao đổi với nhau về kiến thức được học, đồng thời phát huy ưu điểm, hạn chế nhược điểm của mỗi người.

Tất nhiên, yêu cầu cần thiết trong quá trình học nhóm là mỗi một thành viên phải tích cực, học có mục đích, học trên tinh thần xây dựng và góp ý cho nhau.

Không được học dồn

Toán học cũng giống như bất cứ môn học nào khác, bạn không thể dồn lại để học vào một khoảng thời gian nhất định. Thay vào đó, hãy học dần, học đều và học hàng ngày mới có thể ghi nhớ dễ dàng.

Điều tối kị đối với phương pháp học tốt môn Toán chính là học dồn các kiến thức trong cùng 1 lúc. Nhất là kiểu học nước đến chân mới nhảy thì lại càng không nên vì điều đó có thể khiến bạn cảm thấy “no”, khó chịu, căng thẳng trong quá trình học, kiến thức vì thế cũng khó lòng có thể tiếp thu được nhiều.

Bạn thấy bài viết hữu ích !