5 cách sáng tạo giúp trẻ dễ dàng học Toán

09:18 18/03/2016

Làm sao để trẻ thấy Toán là môn học vô cũng gần gũi và hấp dẫn là việc rất quan trọng, bởi từ đó trẻ mới dễ dàng tiếp cận và học giỏi ở môn học này.

 Dưới đây là những gợi ý đầy sáng tạo, cha mẹ chớ nên bỏ qua khi con bắt đầu làm quen với môn Toán.

1. Phương pháp đóng vai sẽ giúp trẻ học Toán một cách tự nhiên

Khi dạy trẻ học Toán, phụ huynh hãy đặt mình vào vị trí của trẻ để trả lời các câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu?”, “Giải thích như thế này liệu có dễ hiểu không?”, như vậy, bạn sẽ dễ dàng tìm ra cách chuyển tải dễ hiểu nhất đến trẻ.

Trong quá trình dạy học, bạn cũng có thể cùng chơi trò chơi đóng vai. Ví dụ như để trẻ đóng vai làm một quả bóng hình tròn, hình cầu hoặc làm một hình hộp, lăng kính. Trong quá trình nhập vai, các khái niệm Toán học sẽ đi vào trí não trẻ một cách tự nhiên, không gò ép.

5-cach-sang-tao-de-day-tre-hoc-toan

Thông qua các trò chơi, bé sẽ dễ dàng tiếp cận với các khái niệm Toán học.

2. Dùng chính cơ thể của trẻ để giúp trẻ hiểu về Toán học

Khi vui chơi, bạn có thể yêu cầu trẻ đếm xem mình có bao nhiêu chân, bao nhiêu tay, mắt, mũi hay miệng. Nếu có một bạn trả lời mình có 3 chân, các bạn khác sẽ lập tức phản đối. Khi các bạn đếm được khá thành thạo, chúng ta sẽ bắt đầu chuyển sang đếm số đầu ngón tay, ngón chân. Các con số sẽ dần được hình thành và trở nên quen thuộc.\

3. Dạy và học Toán qua trò chơi

Khi bạn tạo ra những trò chơi vui vẻ, bạn có thể lồng ghép vào trong đó những phép tính, phép phân loại, tính đối xứng… để dạy trẻ học Toán. Khi được vui chơi thoải mái, đầu óc của trẻ cũng trở nên linh hoạt hơn, tiếp thu kiến thức cũng nhanh hơn. Bạn cũng có thể dạy con chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ bằng cách quay chân, tay hay lắc mông, bạn sẽ thấy con rất vui và nhớ.

4. Tận dụng đồ chơi phù hợp

Với trẻ nhỏ, đồ chơi là những thứ luôn thu hút sự chú ý của chúng. Do đó, việc tận dụng đồ chơi để dạy trẻ học Toán cũng sẽ rất hiệu quả. Ví dụ, các bé trai thường rất hay thích đồ chơi ô tô, robot hoặc các trò chơi xếp hình, bạn có thể dàn cảnh 2 hoặc 3 chiếc ô tô đang chạy trên đường và thi nhau về đích, có một cái về trước tiên, vậy còn lại mấy cái đang ở đằng sau. Các câu hỏi đó sẽ giúp  trẻ dễ dàng làm quen với các khái niệm về Toán học.

5-cach-sang-tao-de-day-tre-hoc-toan1

Việc tận dụng đồ chơi để dạy trẻ học Toán cũng sẽ rất hiệu quả.

5. Học Toán từ các câu chuyện thực tế

Hàng ngày, chúng ta phải vận dụng toán học vào rất nhiều tình huống trong thực tế, ví dụ như khi trả tiền mua đồ, tính toán khối lượng thức ăn cho bữa trưa, tối, ước lượng quãng đường đi, tính thời gian làm việc, học bài…

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể khuyến khích trẻ làm quen với các phép tính toán ngay từ nhỏ. Khi mới bắt đầu, bạn hãy cho trẻ thử với các con số nhỏ, tình huống cơ bản. Đến khi thành thạo và quen hơn, hãy cho các con sẽ tiếp xúc với những con số lớn hơn, tình huống phức tạp hơn.

Bạn thấy bài viết hữu ích !