Thế mạnh của phương pháp giáo dục STEM so với các phương pháp khác

05:17 18/03/2020

Giáo dục STEM giúp hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề, tăng khả năng thích nghi với những yêu cầu mới trong thời đại 4.0 cho học sinh là những ưu điểm của chương trình giáo dục STEM.

Học STEM giúp trẻ có kiến thức da dạng, nâng cao kỹ năng mềm

Bên cạnh đó phương pháp giáo dục STEM còn trang bị cho các em những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp,….Thông qua các trò chơi dồng đội, các hoạt động đội nhóm các bé sẽ được thầy cô hướng dẫn vad khuyến khích bé thực hành.

Sau mỗi một sản phẩm, một thí nghiệm hoàn thành. Các bé sẽcùng suy nghĩ cách trình bày, thuyết trình để sản phẩm của mình hấp dẫn, cuốnhút và thuyết phục thầy cô cùng bạn bè trong lớp. Việc này giúp bé gắn kết vàđoàn kết với bạn bè. Củng cố khả năng thuyết trình, tư duy phản biện khoa họclà những kỹ năng được đánh giá cao trong thế giới số.

Ngắn gọn một chút giáo dục STEM là phương pháp giáo dục kế thừa những ưu điểm của cái cũ, ứng dụng kết hợp thêm thiết bị công nghệ mang đến cho người học kiến thức và trải nghiệm chân thực và hiểu qủa theo cách thông minh nhất.

3 thế mạnh của phương pháp giáo dục STEM so với các phươngpháp khác

Thứ nhất: Giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và thông qua thực hành, ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Giáo dục STEM sẽ phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường làm việc có tính sáng tạo cao với những công việc đòi hỏi trí óc của thế kỷ 21.

Kết quả hình ảnh cho học stem

Điều nàyphù hợp với cách tiếp cận tích hợp trong Chương trình giáo dục phổ thông mới.Vì thế, tư tưởng này của giáo dục STEM cần được khai thác và đưa vào áp dụng sớmnhất cho trẻ.

Thứ hai: Giáo dục STEM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh được đặt trước một tình huống có vấn đề thực tiễn cần giải quyết liên quan đến các kiến thức khoa học.Để giải quyết vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức thuộc các môn học có liên quan đến vấn đề (qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, thiết bị công nghệ) và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Kết quả hình ảnh cho học stem

Các kiến thứcvà kỹ năng này phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinhkhông chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể thực hành và tạo ra được những sảnphẩm trong cuộc sống hằng ngày. Tư tưởng này của giáo dục STEM cũng cần đượckhai thác và đưa vào mạnh mẽ tại chương trình học tập của Việt Nam.

Thứ ba: Giáo dục STEM đề cao một phong cách học tập mới cho người học, đó là phong cách học tập sáng tạo. Đặt người học vào vai trò của một nhà phát minh, người học sẽ phải hiểu thực chất của các kiến thức được trang bị; phải biết cách mở rộng kiến thức; phải biết cách sửa chữa, chế biến lại chúng cho phù hợp với tình huống có vấn đề mà người học đang phải giải quyết. Sự thẩm thấu kiến thức theo cách như vậy chính là một trong những định hướng mà giáo dục cần tiếp cận.

Kết quả hình ảnh cho học stem

Tuy vậy, cóthể thấy phương thức dạy học như trên là không hề dễ dàng ngay cả đối với thếgiới chứ không chỉ riêng trong điều kiện hiện nay của chúng ta.

Đầu tư thông minh nhất là đầu tư cho sự nghiệp học hành củacon. Học Giỏi Toán hi vọng bố mẹ sẽ có những những thông tin hữu ích nhất để chọnlựa phương pháp học tập phù hợp cho con trong thời đại công nghệ phát triển nhưhiện nay.

Xem thêm: BỘ SÁCH STEM NỔI TIẾNG NHẤT CỦA NXB USBORNE ĐÃ CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM

Hotline:0916 640 166

Bạn thấy bài viết hữu ích !