“Thói quen” xấu bố mẹ cần tránh nếu muốn con học tốt

09:16 20/09/2019

Không ai là hoàn hảo và người làm cha làm mẹ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên có những thói quen xấu mà thường gặp, cha mẹ vẫn có thể thay đổi để trở thành những tấm gương tích cực cho con.

  1. Kèm cặp con học tối ngày

Con sẽ cảm thấy chán ghét việc học, thậm chí không coi đó là việc của mình đến mức khiến thụ động nếu bị bố mẹ giám sát học tập quá đà. Điều này sẽ khiến con thụ động với việc học, cũng khiến các em có suy nghĩ học không phải trách nhiệm của mình, từ đó ngày càng lệ thuộc vào cha mẹ. Muốn con tích cực chủ động trong học tập, điều đầu tiên mà cha mẹ cần làm chính là bỏ thói quen giám sát quá mức. Hãy nhớ chìa khóa thành công đến từ ý thức tự giác trong việc tu dưỡng và học hành của con!

2. Thay con giải bài tập

Có thể vì thương conkhông giải được bài tập hoặc vì không đủ kiên nhẫn khi kèm con học mà một số phụhuynh thường nghĩ hộ con. Trong khi đó việc có bố mẹ ngồi cạnh và chỉ cho phảilàm những gì, kiểm soát từng bước hoặc làm giúp bài tập về nhà như vậy sẽ khiếncon không có động lực học tập, thậm chí làm thui chột khả năng tư duy của con.

Bố mẹ cần nhớ chỉ giúpkhi con nhờ. Ngay cả khi được nhờ, phụ huynh cũng chỉ nên giải thích những vấnđề con không hiểu chứ không nên làm hộ. Nếu con vẫn không thể làm bài dù đã cốhết sức thì việc nhẹ nhàng uốn nắn là rất quan trọng. Tuyệt đối tránh những lờitrách mắng hoặc chê bai như “Bài đơn giản như thế này con cũng không làm được”,“Tại sao bạn này làm được còn con thì không?”,… khiến con tự ti về bản thân.

3. Tiết kiệm lời khen dành cho con

Trong quá trình trưởngthành của con, ký ức sâu sắc nhất khiến con ghi nhớ không phải là sự phê bìnhmà là những lời biểu dương, khích lệ của người lớn mỗi khi chúng thành công.Tuy nhiên không ít cha mẹ lại thường bỏ qua những hành vi tích cực của con cái,không khen ngợi khi con làm tốt mà chỉ chú ý những hành động chưa đúng. Đây làthói quen không tốt mà cha mẹ nên sớm thay đổi.

Phụ huynh cần thườngxuyên khen ngợi con đúng lúc, nhưng cũng không được luôn miệng nói “Con rất giỏi”,mà cần khen rõ tốt ở đâu, việc gì làm đúng. Cần biết khích lệ động viên con kịpthời, khen tặng con trước mỗi lần tiến bộ để thúc đẩy duy trì hành vi tốt đẹp ởcon cái, giúp chúng có sự hứng khởi và khát vọng vươn tới những thành công mới.

Thường xuyên thúc giục con “Học bài đi”

Coi trọng việc học củacon là tốt nhưng lúc nào cũng lấy việc học làm trung tâm, thường xuyên thúc giụccon “Học bài đi” sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý chống đối, học một cách qua loa đạikhái. Đối với các con lứa tuổi THCS, việc nuôi dưỡng hứng thú với học tập, rènluyện cho con ý thức tự học quan trọng hơn việc nhồi nhét kiến thức và điểm số.

Muốn không cần phải nhắc nhở con học, không muốn việc học như là “khổ ải” với con thì xây dựng thói quen tự học ở nhà là bước vô cùng quan trọng. Muốn vậy bước đầu cha mẹ cần lựa chọn được một phương pháp học ở nhà hiệu quả, giúp hỗ trợ đắc lực cho việc học trên lớp và hình thành được thói quen tự học ở nhà cho con.

Có thể thấy gia đìnhđóng vai trò vô cùng lớn trong việc quyết định tới kết quả học tập và quá trìnhphát triển của con. Không phải thầy cô hay bạn bè mà chính cha mẹ mới là ngườithầy có sức ảnh hưởng nhất đối với con. Muốn con học tốt, trước hết phụ huynh cầnthay đổi những thói quen không tốt của mình.

Để giúp phụ huynh có một phương pháp hỗ trợ học tập tốt nhất cho con mà không mất nhiều thời gian kèm cặp con học ở nhà, đồng thời rèn luyện cho con ý thức tự giác học, giảm nhẹ áp lực học tập trong năm học mới,Học giỏi toán xin giới thiệu cuốn :ĐÁNH THỨC TÀI NĂNG TOÁN HỌC cho các bạn từ lớp 7-15 tuổi.

Mỗi cuốn sách gồm nhiều dạng toán với các chủ đề gần gũi trong thực tế, nội dung dí dỏm giúp việc học toán không bị khô khan, nhàm chán, trẻ sẽ thấy hứng thú với việc học toán hơn. Mỗi dạng toán gồm hai phần: Hướng dẫn tư duy và luyện tập. Khuyến khích học sinh phát huy khả năng tư duy và trí tưởng tượng, sử dụng nhiều cách để giải quyết vấn đề, kích thích sáng tạo. Nội dung kiến thức có chiều sâu, được sắp xếp theo hệ thống nội dung xuyên suốt với mức độ luyện tập tăng dần giúp trẻ dễ học tập và rèn luyện.

Bộ sách về cơ bản có nội dung tương đồng với chương trình giáo dục của Việt Nam và có một phần dạng toán giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, trí thông minh và khả năng phân tích tổng hợp cho học sinh. Đặc biệt, có khoảng 10% nội dung kiến thức đặc trưng riêng của Singapore mà chương trình giáo dục cùng cấp độ của nước ta không có. Bộ sách được giới chuyên môn, thầy cô dạy toán, phụ huynh, học sinh đánh giá cao về nội dung và phương pháp giúp trẻ thay đổi tư duy học tập.

Hiện sách có sẵn tại cửa hàng, bố mẹ có nhu cầu tham khảo có thể gọi đến số Hotline: 0916 640 166 hoặc comment tại bài viết để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Bạn thấy bài viết hữu ích !