Tìm cách học phù hợp với con như thế nào?

09:48 28/04/2018

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên tài về một khía cạnh nào đó, chúng chỉ phát huy hết được khả năng khi nhấn đúng điểm mạnh và hạn chế các điểm yếu. Cha Mẹ  hãy cố gắng quan sát một cách tinh tế tìm ra cách học phù hợp nhất để phát huy hết khả năng của con.

Học giả Fuller người Mĩ đã chỉ ra “Mỗi đứa trẻ có một cách học khác nhau” và cách con người cảm nhận sự vật không giống nhau và đã đưa ra bốn phương pháp học tập khác nhau.
– Học bằng thị giác.
– Học tập bằng thính giác,
– Học tập khi vận động.
– Học tập tổng hợp.

 Vậy làm thế nào để phán đoán được những phương pháp học tập phù hợp với con?

Fuller đề nghị, các bậc cha mẹ có thể tiến hành ngay khi các con còn nhỏ.

Ví dụ: Thầy Cô đọc diễn cảm cho bé nghe, có những đoạn đọc đi đọc lại “con thỏ trắng, nhảy a nhảy”, “quả bóng rổ ném vào tường kêu bụp, bụp, bụp”.

Nếu lúc này trẻ đứng dậy, tiến lại gần bạn, nhìn vào những hình vẽ bạn đang đọc và dán mắt vào đó với vẻ mặt đầy háo hức, tò mò, thèm muốn thì có nghĩa là bé có khả năng học tập bằng thị giác rất tốt.

Nếu trẻ tự nhiên bắt chước theo giọng điệu và cách phát âm của bạn thì có nghĩa là trẻ học tập qua thính giác rất tốt. 
Nếu khi nghe cha mẹ, thầy Cô đọc mà trẻ bắt bắt đầu cử động, nhảy nhót theo tình huống trong chuyện như nhảy theo con Thỏ hay dậm chân tại chỗ cho ra tiếng kêu thì có nghĩa là trẻ có khả năng học tập theo hành vi.

Vậy làm thế nào để các bạn học sinh từ Trung học trở lên có thể tìm và phát hiện ra phong cách học tập của riêng mình? Chúng ta có thể căn cứ theo phương pháp dưới đây để phát hiện ra khuynh hướng học tập cho con mình.

 Con thích hợp học tập theo thị giác


– Khi đọc một cuốn sách, con bạn có thể hiểu được nội dung của cuốn sách chỉ qua tranh vẽ hoặc hình mình họa.
– Có thể hoàn thành nhiệm vụ được người lớn dặn dò trên giấy
– Có thể mày mò nghịch ngợm những đồ chơi hoặc máy móc điện tử chỉ qua đọc hướng dẫn sử dụng và luôn tin rằng, chỉ cần có hướng dẫn sử dụng là xong hết
– Luôn ghi nhớ được khuôn mặt của người khác mà không nhớ nổi tên.
– Rất dễ để ý chi tiết như là thầy Cô mới cắt tóc, nhớ một câu nào đó trong một quyển sách, nằm ở bên trái hay bên phải, nằm ở giữa hay một đoạn đầu
– Rất giỏi trong trò chơi ghép tranh, thích xem tivi và trò chơi điện tử.

Những đứa trẻ thuộc tuýp học tập này thường rất hứng thú với tranh ảnh, luôn chú ý đến máy chiếu, tranh minh học mà các thầy Cô sử dụng trên lớp. Vậy, Cha Mẹ nếu thấy con mình thuộc tuýp người thích học theo phương pháp này thì cố gắng phát huy điểm mạnh của con, học hỏi bằng cách đưa hình ảnh vào mỗi phần các con học để dễ ghi nhớ, học nhanh hơn.

Con thích học tập qua thính giác
– Có thể nhắc lại chính xác câu nói vừa nghe.
– Thích nghe đài phát thanh, nghe nhạc.
– Số điện thoại hoặc mã số bưu điện chỉ cần đọc vài lần là nhớ.
– Trong giờ học thể dục luôn chú ý nghe lời giảng của thầy Cô.
– Thường dùng cách nói chuyện để giao lưu giải quyết vấn đề.

Những trẻ này thường rất thích nghe kể chuyện. Trên lớp các con thường “nghe giảng tốt”, phản ứng nhanh, trả lời được nhiều câu hỏi của giáo viên, nhưng hay có vấn đề trong các bài tập viết. Nếu bắt các con học thuộc điều gì thường là các em phải đọc to thành lời để ghi nhớ.

Con học tập theo kiểu hành động hoặc tiếp xúc
– Tự mình mày mò chứ không nghe, nhìn cho rõ trước
– Cho dù hoạt động bị cấm nhưng nếu không được giải thích rõ là tại sao thì vẫn cứ thử một tí mới chịu được

– Khi học thường vận động chân tay, cựa quậy mới nhớ hết được, chứ bắt ngồi yên một chỗ là sẽ không tập chung. 
– Thường xuyên bị các thầy Cô cho là nghịch ngợm trong lớp
– Thích thể dục, các trò chơi và hoạt động ngoài trời.

Các con nên được áp dụng những phương pháp, cách thức học tập phù hợp với mình để phát huy được tối đa khả năng học tập của mình. Điều này cần sự quan tâm rất lớn từ cha mẹ, trong việc giảng dạy tại nhà cho bé. Vì khi con đến trường, lớp học rất đông, và việc giáo viên dạy theo phương pháp của từng bé là điều rất khó.Đó cũng là lí do mà giáo dục đơn nhân được áp dụng rất nhiều tại các nước tiên tiến.

Và cha mẹ cũng nên lưu ý rằng, khi con chán học, cha mẹ nên nghĩ đến việc: “Liệu đây có phải là phương pháp học phù hợp với con mình?” trước khi nghĩ rằng: “Con mình lười/ chậm hiểu quá!”, vì phương pháp học ảnh hưởng đến con nhiều hơn cha mẹ nghĩ đấy.

Bạn thấy bài viết hữu ích !