Giải mã phương pháp học hiệu quả của người Mỹ

02:38 05/01/2016

4R’s là phương pháp học tập hiệu quả được người Mỹ áp dụng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vậy đâu là bí mật của phương pháp học tập này, hãy cùng khám phá nhé!

4R’s là cách viết tắt của 4 từ: Research – Nghiên cứu văn bản gốc, Reflect – Suy ngẫm, Relate – Liên hệ thực tế, Record – Ghi lại (nếu chưa hiểu). Đây chính là phương pháp học được những người soạn thảo ra bộ Hiến pháp bất hủ của Mỹ đúc kết nên.

Nghiên cứu văn bản gốc

Việc nghiên cứu văn bản, tài liệu gốc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giống như một dòng nước, nơi khởi nguồn luôn trong sạch và thuần khiết. Càng về hạ nguồn mạch nước càng bị pha tạp, hoà tan nhiều chất khác, có thể là chất có lợi hoặc chất có độc.

Nội dung kiến thức ở văn bản gốc là thuần tuý, chính xác và chuẩn nhất. Khi chúng ta phụ thuộc vào việc tiếp thu ở người khác hoặc nguồn không chính thống rất dễ vướng phải thông tin tạp – không chính thống. Nếu tài liệu bổ sung thêm những nội dung bổ ích thì thật may mắn, nhưng khi vấp phải những hạt sạt sẽ vô cùng tai hại.

Suy ngẫm 

“Tôi suy nghĩ nghĩa là tôi tồn tại.” – điều này có nghĩa là mỗi cá nhân đang tồn tại đều phải trải qua những suy ngẫm. Luật Vạn vật hấp dẫn được Newton phát hiện ra khi nhìn thấy quả táo rơi xuống đất. Ông suy ngẫm và đưa ra một giả thuyết là có gì đó kéo quả táo xuống đất từ mặt đất. Ẩn số đó chính là lực hấp dẫn.

giai-ma-phuopng-phap-hoc-hieu-qua-cua-my

Trong quá trình học tập, người Mỹ rất coi trọng việc liên hệ với với thực tế, với những người khác để kiểm chứng.

Khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng bộ não con người có 2 chức năng suy nghĩ chính là: logic và sáng tạo. Điều này lý giải vì sao những người thích tò mò, hay suy nghĩ sẽ có trí tuệ minh mẫn, tài giỏi hơn những người lười vận động não.

Liên hệ thực tế

Trong quá trình học tập, người Mỹ rất coi trọng việc liên hệ với với thực tế, với những người khác để kiểm chứng. Ý kiến của cá nhân có thể chủ quan. Hãy đặt chúng trong mối quan hệ nhiều chiều để tự tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất. Thực tế sẽ kiểm tra được logic và tưởng tượng của cá nhân đúng đến đâu.

Điều này cũng giống như cách mà chúng ta làm các thí nghiệm về khoa học thực nghiệm: Khi các nhà khoa học cùng đưa ra một kết quả về một thí nghiệm, hiện tượng mới thuyết phục được cộng đồng.

Ghi lại

Người Mỹ luôn khuyến khích học sinh ghi lại, viết lại nếu chưa hiểu ngay. Hãy ghi bằng ngôn ngữ, cách chú thích riêng của cá nhân bạn. Khi có thời gian rảnh hãy tìm hiểu hoặc nghiên cứu thêm, tìm đến những người hiểu biết về vấn đề này để có câu trả lời thoả đáng.

Bạn thấy bài viết hữu ích !