“Toán Tài Năng”: Bật mí lý do giỏi Toán của học sinh Singapore

08:48 12/04/2016

Kết quả học tập môn Toán và Khoa học của học sinh Singapore luôn được các nước ngưỡng mộ. Vậy đâu là lý do giúp học sinh đảo quốc sư tử đạt được điều kỳ diệu này, hãy cùng vén bức màn bí mật nhé!

Kết quả cuộc khảo sát trên 360.000 học sinh từ 49 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới của Hiệp hội Quốc tế về Đánh giá thành tựu học vấn (IEA) có trụ sở tại Boston (Mỹ) cho thấy: Học sinh Singapore ở độ tuổi 10 và 14 được xem là giỏi Toán và Khoa học nhất thế giới.

Để có được những thành tích đáng nể phục trên, ngoài sự định hướng đúng đắn của những người đứng đầu quốc gia, còn là sự tâm huyết của các nhà giáo dục đã dày công nghiên cứu và biên soạn nên những bộ sách giáo khoa và sách tham khảo Toán mang đến sự chuyển biến tích cực đối với hàng triệu trẻ em nơi đây. Nhắc đến sách Toán Singapore, thật thiếu sót nếu không đề cập đến những bộ sách đã được các phụ huynh và học sinh Singapore nói riêng và các học sinh trên thế giới ủng hộ như: Unleash The Maths Olympian In You (Đánh thức tài năng Toán học), Maths Olympiad – The Next Lap, Learning Maths ( Toán Tài Năng)….

Đặc biệt, bộ sách Learning Maths (Toán Tài Năng) của thầy giáo Alan Tan biên soạn được các giáo viên và học sinh Singapore sử dụng mỗi ngày. Ngoài sách giáo khoa, đây là bộ sách Toán tham khảo được các nhà trường khuyến khích các em học sinh ôn tập hàng ngày. Hãy cùng khám phá về những ưu điểm của bộ sách Toán này nhé!

Mục tiêu học tập rõ ràng: Trẻ sẽ biết mục đích đạt được sau mỗi dạng toán ôn tập, từ đó hình thành tư duy suy luận, phương pháp giải linh hoạt để giải quyết bài toán.

Ví dụ đối với bài về Chiều dài, Khối lượng và Thể tích, các em sẽ biết: Biểu diễn độ dài bằng kilomet, mét, centimet; Biết đọc khối lượng trên cân sao cho đúng; Biểu diễn khối lượng bằng kilogam và gam; Biết đọc và vẽ thể tích trên cốc sao cho đúng; Biết biểu diễn thể tích bằng lít và mililit; Giải các bài Toán liên quan đến chiều dài, khối lượng và thể tích…

Bộ sách luôn tóm lược các cách giải toán cho từng dạng: Giúp học sinh tổng hợp được phương pháp khác nhau từ đó biết cách nên vận dụng phương pháp nào để đơn giản mà hiệu quả. “Trước đây, tôi thường phải “đánh vật” khi dạy con học Toán vì không biết truyền đạt thế nào cho con dễ hiểu. Nhưng từ khi tham khảo phương pháp dạy Toán của Singapore, đặc biệt là cuốn Learning Maths nhờ cách giải được tóm lược theo từng dạng Toán rõ ràng, rành mạch, tôi đã cảm thấy dễ dàng hơn khi hướng dẫn con. Cháu cũng linh hoạt hơn khi giải các bài toán tương tự”, chị Nguyễn Thúy Ngân tại Cầu Giấy chia sẻ.

Mở rộng và nâng cao sau các dạng Toán cơ bản: Ngoài các bài toán cơ bản, trẻ còn được tiếp cận các dạng toán khác nhau, tình huống thực tiễn giúp các em thấy gần gũi và hào hứng hơn với việc học Toán.

Ví dụ: Đọc và phân tích số liệu từ biểu đồ (Toán Tài Năng 2B dành cho học sinh 7-8 tuổi), thông qua hình ảnh trực quan sinh động, học sinh sẽ dễ dàng làm được các thống kê về số hoa quả người bán hàng đã bán được, thậm chí còn nhanh chóng so sánh số chuối bán được nhiều hơn số cam là bao nhiêu quả; hay số táo bán được nhiều hơn dưa hấu là bao nhiêu…

toan-tai-nang-bat-mi-ly-do-gioi-toan-cua-hoc-sinh-singapore

              Phần: Đọc và phân tích số liệu từ biểu đồ, sách Toán Tài Năng 2B (dành cho học sinh 7-8 tuổi), trang 78.

Hướng dẫn giải step by step: Với phần hướng dẫn “từng bước”, trẻ sẽ biết cách tư duy, giải quyết từng dạng bài một cách đơn giản nhất.

Khi hướng dẫn trẻ thực hiện phép nhân có nhớ ở đơn vị hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn, thông qua các biểu tượng hướng dẫn các em sẽ nhanh chóng nắm bắt được việc phải ghi nhớ khi thực hiện phép nhân ở hàng chục và hàng đơn vị.

toan-tai-nang-bat-mi-ly-do-gioi-toan-cua-hoc-sinh-singapore (1)
                     Hướng dẫn thực hiện phép nhân có nhớ ở đơn vị hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn, Toán Tài Năng 2A, trang 180.

Sau khi đã hiểu lý thuyết, các em sẽ được áp dụng vào việc tính toán thông qua việc nối phép tính với các đáp án đúng trong các hình vẽ minh họa vui mắt. Như vậy, các hướng dẫn từng bước, sẽ giúp trẻ biết cách tư duy, giải quyết từng dạng bài một cách đơn giản nhất.

Bộ sách Toán Tài Năng đã được phát hành tại Việt Nam, với hình thức song ngữ Việt – Anh. Đây được xem là bộ sách Toán tham khảo hệ thống, toàn diện và đầy đủ nhất từ Singapore, gồm nhiều các chuyên đề thực hành, với các dạng Toán khác nhau từ dễ đến khó một cách logic, để các học sinh có thể từng bước chinh phục Toán học.

toan-tai-nang-bat-mi-ly-do-gioi-toan-cua-hoc-sinh-singapore (2)
               Bộ sách Toán Tài Năng hiện đã được phát hành tại Việt Nam, với hình thức sách song ngữ Anh – Việt.

Bộ sách cũng đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía giáo viên, phụ huynh và học sinh. “Trước đây, tôi đã từng biết đến bộ sách “Đánh thức tài năng Toán học” của tác giả Terry Chew – Singapore, khi mua về cho con học, bé trai 9 tuổi của tôi rất thích thú với các dạng bài toán thách thức tư duy trong cuốn sách. Mới đây, qua tìm hiểu tôi lại được biết thêm thông tin về bộ sách “Toán Tài Năng”. Tôi nghĩ bộ sách sẽ rất hữu ích đối với trẻ bởi không chỉ được luyện Toán, các em còn được luyện cả tiếng Anh và được tiếp cận với các bài tập Toán theo chuẩn quốc tế ngay từ khi còn nhỏ” – chị Vũ Hồng Nhung, phụ huynh học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Láng Thượng cho biết.

Bộ sách phù hợp với:

– Học sinh từ 6 – 13 tuổi;

– Học sinh bắt đầu làm quen với Toán – tiếng Anh hoặc Toán Singapore;

– Học sinh mong muốn học Toán theo phương pháp của Singapore đã được dày công nghiên cứu trong nhiều thập kỷ;

– Học sinh bắt đầu ôn luyện thi các kỳ thi Toán quốc tế;

– Các bậc phụ huynh cần tài liệu giúp con ôn luyện tại nhà;

– Giáo viên, gia sư tham khảo và làm tài liệu giảng dạy học sinh

Để biết thêm thông tin về bộ sách Toán Tài Năng, xin vui lòng truy cập hocgioitoan.com.vn hoặc liên hệ hotline 0916.640.166 để được tư vấn miễn phí!

Đặc biệt, trong tháng 4/2016, khi mua sách Toán Tài Năng tại hocgioitoan.com.vn:

– TẶNG NGAY 200.000Đ hoặc 01 bộ phát triển IQ khi mua trọn bộ;

– MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc;

– MIỄN PHÍ tham dự các hội thảo do Hocgioitoan tổ chức;

– MIỄN PHÍ tham dự các sự kiện Toán học dành cho bé;

– ƯU ĐÃI TRỌN ĐỜI khi mua sách tại hocgioitoan.com.vn;

– Hỗ trợ MIỄN PHÍ 24/7 các bài Toán tiểu học, THCS

Bạn thấy bài viết hữu ích !