Toán Tài Năng: Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ khi học Toán

09:00 17/06/2016

Con bạn luôn gặp khó khăn khi tiếp xúc với các kiến thức về Toán học?. Đừng quá lo lắng về điều này, Toán Tài Năng sẽ giúp trẻ vượt qua nỗi sợ khi học Toán.

Thực tế cho thấy, dù trẻ có chỉ số IQ ở mức trung bình hoặc trên trung bình, không đi kèm với bất kỳ dạng tật nào khác (như khiếm thính, khiếm thị, ngôn ngữ, trí tuệ…) nhưng khả năng lĩnh hội và hình thành kỹ năng tính toán rất hạn chế.

Bản thân các em đã rất cố gắng và được thầy cô, cha mẹ quan tâm, nhà trường tạo điều kiện, nhưng vẫn không theo kịp chương trình học với các bạn cùng tuổi trong lớp. Điều này gây nên sự mặc cảm, tự ti, không hứng thú với môn toán ở trẻ và sự chán nản của phụ huynh cũng như giáo viên.

Theo ThS. Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, Trường Đại học Sư phạm Huế, nếu không được phát hiện, hỗ trợ kịp thời theo phương pháp phù hợp, các em có xu hướng sợ việc học toán nói riêng và các môn học khác nói chung.

A frustrated, upset child, or child with learning difficulties.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nỗi sợ môn Toán ở trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, song về cơ bản, trẻ bị xem là kém Toán do: Thiếu tâm thế sẵn sàng, mỗi trẻ đến trường với tâm thế sẵn sàng học toán khác nhau, chẳng hạn một số trẻ khi vào lớp 1 đã có khả năng đếm được đến 20, đếm được các đồ vật, nhận biết tốt các chữ số và các biểu tượng toán học. Thậm chí, một số trẻ còn có thể viết số, nhận diện các hình khối và gọi tên chính xác. Tuy nhiên, một số trẻ lại không có những thuận lợi trên và rất bỡ ngỡ khi khởi đầu với môn toán ở lớp.

Bên cạnh đó, sự thiếu hấp dẫn về nội dung, sự dập khuôn, máy móc trong cách dạy… cũng được xem là lý do khiến trẻ thiếu tâm thế sẵn sàng học toán.

Thấu hiểu được điều này, cùng với việc áp dụng phương pháp giáo dục hiệu quả của Singapore trong việc dạy và học môn Toán, bộ sách Toán Tài Năng sẽ giúp các em học sinh giải quyết vấn đề trên một cách hiệu quả.

Toán Tài Năng là bộ sách gồm 9 cuốn dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5, do thầy giáo Alan Tan biên soạn. Hiện nay, tại đảo quốc Singapore, ngoài sách giáo khoa, đây là bộ sách Toán tham khảo được các nhà trường khuyến khích các em học sinh ôn tập hàng ngày.

Vậy đâu là lý do khiến bộ sách có thể giúp các em sợ Toán có thể thay đổi?

Mục tiêu học tập rõ ràng: Các cuốn sách sẽ giúp trẻ biết mục đích đạt được sau mỗi dạng toán ôn tập. Từ đó hình thành tư duy suy luận, phương pháp giải linh hoạt để giải quyết bài toán.

Ví dụ đối với bài về Chiều dài, Khối lượng và Thể tích, các em sẽ biết: Biểu diễn độ dài bằng kilomet, mét, centimet; Biết đọc khối lượng trên cân sao cho đúng; Biểu diễn khối lượng bằng kilogam và gam; Biết đọc và vẽ thể tích trên cốc sao cho đúng; Biết biểu diễn thể tích bằng lít và mililit; Giải các bài Toán liên quan đến chiều dài, khối lượng và thể tích…

Bộ sách luôn tóm lược các cách giải toán cho từng dạng: Giúp học sinh tổng hợp được phương pháp khác nhau từ đó biết cách nên vận dụng phương pháp nào để đơn giản mà hiệu quả.

toan-tai-nang

Toán Tài Năng là bộ sách gồm 9 cuốn dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 5, do thầy giáo Alan Tan biên soạn.

Mở rộng và nâng cao sau các dạng Toán cơ bản: Ngoài các bài toán cơ bản, trẻ còn được tiếp cận các dạng toán khác nhau, tình huống thực tiễn giúp các em thấy gần gũi và hào hứng hơn với việc học Toán.

Hướng dẫn giải step by step: Với phần hướng dẫn “từng bước”, trẻ sẽ biết cách tư duy, giải quyết từng dạng bài một cách đơn giản nhất.

Khi hướng dẫn trẻ thực hiện phép nhân có nhớ ở đơn vị hàng chục, hàng trăm và hàng nghìn, thông qua các biểu tượng hướng dẫn các em sẽ nhanh chóng nắm bắt được việc phải ghi nhớ khi thực hiện phép nhân ở hàng chục và hàng đơn vị.

Sau khi đã hiểu lý thuyết, các em sẽ được áp dụng vào việc tính toán thông qua việc nối phép tính với các đáp án đúng trong các hình vẽ minh họa vui mắt. Như vậy, các hướng dẫn từng bước, sẽ giúp trẻ biết cách tư duy, giải quyết từng dạng bài một cách đơn giản nhất.

Hiện bộ sách Toán Tài Năng đã được phát hành tại Việt Nam, với hình thức song ngữ Việt – Anh, cùng nhiều các chuyên đề thực hành, với các dạng Toán khác nhau từ dễ đến khó một cách logic. Theo đó, ôn luyện theo hướng dẫn trong sách, các học sinh sẽ từng bước vượt qua nỗi sợ môn Toán, không chỉ có vậy còn đặt được những thành tích cao ở môn học này.

Bạn thấy bài viết hữu ích !