Trẻ được lợi gì khi học Toán theo phương pháp của Singapore?

08:57 16/03/2016

Phương pháp dạy và học Toán của Singapore đang được nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đón nhận. Vậy trẻ được lợi gì khi học Toán theo phương pháp mới này?

Nhờ được tiếp cận với phương pháp dạy và học Toán hiện đại, làm chủ những khái niệm theo một cách mới và thú vị, học sinh Singapore đã liên tục vượt các vượt xa các cường quốc như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức… về thành tích trong các kỳ thi Toán quốc tế.

Đó là chia sẻ của thầy Sadiq Sumar – giáo viên chuyên Toán của RVi Centre Hanoi, tại Hội thảo “Đánh thức tài năng Toán học theo phương pháp Singapore“, được tổ chức mới đây ở Hà Nội.

Học Toán qua các phương tiện trực quan

Thầy Sadiq cho biết: Những năm gần đây, học sinh Singapore liên tục đạt thành tích cao trong các kỳ thi Toán quốc tế… Có được thành tích này chính là nhờ vào phương pháp dạy và học Toán hiệu quả của Singapore.

tre-duoc-loi-gi-khi-hoc-toan-theo-phuong-phap-singapore2jpg

Hội thảo “Đánh thức tài năng Toán học theo phương pháp Singapore” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh.

Trên thực tế, học sinh Việt Nam và Singapore đều rất thông minh và chăm chỉ. Tuy nhiên, ở Singapore, với phương pháp giảng dạy tiên tiến và cách truyền đạt tạo cảm hứng, đã giúp học sinh không còn thấy Toán là môn học khô khan.

Theo đó, phương pháp giảng dạy môn Toán của Singapore chủ yếu sử dụng các phương tiện trực quan là các vật thể, hình ảnh, sơ đồ để dạy khái niệm, qua đó giúp học sinh dễ hiểu hơn.

 Trẻ em được học về phân số thông qua các phương tiện như: hình học, gấp giấy hay phân chia thực phẩm. Điều này đã giúp các em nhận biết về sự liên quan giữa các con số trong cuộc sống hàng ngày…

Hay đơn cử như để giải bài toán: “Có ba số liên tiếp có tổng bằng 42 – đó là những số nào?” Học sinh được trao cho 3 khối lego mỗi khối có 14 đoạn ghép. Như vậy, học sinh chi có thể dễ dàng di chuyển các đoạn ghép, để tính toán ra kết quả cuối cùng đó là 3 con số: 13, 14 và 15.

Với phương pháp trên, thay vì chỉ dạy cộng, trừ, nhân, chia để học sinh ghi nhớ, giáo viên còn giúp cho học sinh hiểu được lý do tại sao 8 + 4 = 12 dưới dạng hình ảnh minh họa thú vị và thể hiện các cách khác nhau để được kết quả bằng 12. Ví dụ 10 + 2 hoặc 7 + 5.

tre-duoc-loi-gi-khi-hoc-toan-theo-phuong-phap-singapore

Không chỉ phụ huynh mà học sinh cũng rất hào hứng với phương pháp dạy Toán của Singapore.

Phương pháp dạy học của Singapore cũng đã giúp học sinh hình thành tư duy logic và sáng tạo khi học Toán. Đây chính là tiền đề để giải quyết các bài toán hóc búa.

Với mong muốn học sinh Việt Nam được tiếp cận với phương pháp dạy và học Toán hiện đại này, bộ sách Toán Singapore với tên gọi “Đánh thức tài năng Toán học (Unleash the Maths Olympian in you), của tác giả Terry Chew – một giáo viên nổi tiếng tại Singapore – đã được mua bản quyền và phát hành trên thị trường Việt Nam. Bộ sách gồm 5 tập được phân theo độ tuổi từ 7-13.

tre-duoc-loi-gi-khi-hoc-toan-theo-phuong-phap-singapore.1jpg

“Đánh thức tài năng toán học” là bộ sách Toán của Singapore đầu tiên có mặt ở thị trường Việt Nam.

 Nội dung trong bộ sách “Đánh thức tài năng toán học” đã được các đông đảo các bậc phụ huynh và học sinh đánh giá cao, với phương pháp rèn luyện giúp trẻ giải Toán bằng việc hiểu bản chất, không dập khuôn, máy móc.

 Bộ sách với nhiều chủ đề sát với thực tế đã giúp trẻ hứng thú hơn trong việc học Toán. Bộ sách cũng giúp học sinh tiếp cận với các kiến thức Toán quốc tế để tham gia các kỳ thi này và tăng cơ hội đạt học bổng du học.

Đặc biệt, bộ sách được trình bày dạng song ngữ Việt – Anh còn giúp trẻ ôn luyện Tiếng Anh và Toán song song. Trẻ sẽ tự tin hơn khi tiếp cận các dạng Toán – Tiếng Anh trong các kỳ thi quốc tế.

Phụ huynh cùng con tiếp cận phương pháp dạy và học Toán hiệu quả

 “Tôi luôn gặp khó khăn trong việc dạy con học Toán. Do đó, mỗi lần học với con, hai mẹ con đều căng thẳng. Tôi đã nghe bạn bè và thầy giáo ở lớp chia sẻ nên mua thử một cuốn trong bộ sách để áp dụng cách học và luyện tư duy giải Toán cho con. Tôi thấy thực sự rất hiệu quả. Cả mẹ và con đều thấy việc học Toán dễ dàng hơn rất nhiều”, một phụ huynh chia sẻ.

 Chị Đàm Thị Thùy Linh (Thanh Trì, Hà Nội) thì cho hay: “Phụ huynh nào cũng mong muốn con đạt kết quả cao trong học tập. Tuy nhiên, phương pháp học là điều rất quan trọng. Với những điều tôi đã thu nhận từ hội thảo, chắc chắn tôi sẽ áp dụng vào để hướng dẫn con học Toán tốt hơn”.

“Đúng là phương pháp dạy và học Toán của Singapore rất trực quan và sinh động. Với các học này, sẽ giúp trẻ hào hứng hơn với môn học tưởng chừng rất khô khan này. Đây thực sự là những thông tin mới mẻ về cách hướng dẫn con học toán đối với phụ huynh như tôi”, phụ huynh Lê Hoài Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ tại hội thảo.

Tuy nhiên, theo thầy William Chu- Giám đốc Điều hành và Phát triển RVi Việt Nam dù có sách tham khảo hay, phương pháp tốt, vẫn rất cần có sự đồng hành, khích lệ của phụ huynh và giáo viên để các con luôn tìm được niềm vui mỗi khi chinh phục được một bài toán khó.

Bạn thấy bài viết hữu ích !