Từ điển – những cuốn sách mua một lần, đọc cả đời cho con!

04:38 24/01/2019

Từ điển – những cuốn sách mua một lần, đọc cả đời cho con!
– Nhiều phụ huynh hỏi: Nên mua sách gì cho con?
– Câu trả lời của tôi là: “Loại sách đầu tiên mà một con người có thể dùng cả cuộc đời, ấy là một cuốn Từ điển”.
– Có người lại hỏi vặn rằng: “Ở cái thế kỉ chỉ cần Google là ta đã có tất cả, liệu có cần đến từ điển hay không?”
– Tôi cho rằng, từ điển vẫn là thứ cần được lưu trữ trong tủ sách của các gia đình. Một cuốn từ điển cho bạn nhỏ thấy tri thức một cách có hệ thống. Các tri thức không được lắp ghép một cách rời rạc như trên internet mà được sắp đặt theo một trình tự vô c

 

ùng chặt chẽ, làm cho ta nhìn thấy vấn đề một cách bao quát nhất và cô đọng nhất.
– Có người lại nói: tra cứu trên internet nhanh hơn và ta có thể kiếm được nhiều thông tin hơn.
– Tôi đồng ý, tuy nhiên, bởi mọi thông tin bạn và con cái bạn cần hiện ra một cách nhanh quá, nhiều quá, thậm chí hỗn loạn quá, nên bạn rất khó để ghi nhớ, quản lí, sắp xếp chúng.
Đặc biệt là với trẻ con, khi chúng chưa có đủ kinh nghiệm và hiểu biết để đánh giá, thẩm định thông tin, thì điều này thậm chí lại còn nguy hiểm. Chúng nạp vào đầu vô vàn những thông tin thiếu xác thực, chưa được kiểm chứng, nông cạn, phiến diện, hời hợt. Điều đó thực sự không tốt cho sự phát triển của một bộ não còn non nớt.
Việc lật giở từng trang giấy một cách chậm rãi và đôi khi có chút khó hiểu đem lại cho bạn cảm giác hồi hộp chờ đợi, nôn nóng muốn tìm hiểu. Sự chuẩn bị này giúp cho các bạn nhỏ tập trung hơn trong lúc đọc, và nhờ vậy tiếp thu thông tin một cách hiệu quả hơn.
Bên cạnh đó, khi có trong tay một cuốn từ điển, bạn có thể để lại dấu ấn tư duy của mình trên các trang giấy. Chỗ này bạn dùng giấy nhắn để đánh dấu, chỗ kia bạn dùng bút chì để gạch chân, chỗ khác bạn dùng bút mực để ghi chú ngoài lề…
Tất cả những dấu ấn tư duy ấy giúp bạn tiếp thu thông tin một cách chủ động hơn, ghi nhớ thông tin tốt hơn và sau này mỗi khi có dịp đọc lại, bạn sẽ có cảm giác như gặp lại chính bạn những năm trước đó, cũng như vui mừng khi nhận thấy sự trưởng thành của mình về mặt tư duy.
Có những cuốn sách chỉ cần đọc một lần để biết, có những cuốn sách bạn có thể đọc xong trong vòng vài ngày thậm chí vài tuần. Nhưng với trẻ em, chúng hoàn thoàn không thể đọc xong một cuốn từ điển và chúng có thể dành cả nhiều năm để tìm hiểu kiến thức trong cuốn sách đó. Đặc biệt các bạn nhỏ đang trong độ tuổi còn non, việc bố mẹ lựa chọn cho con những cuốn từ điển phù hợp là điều hết sức cần thiết có thể đem lại hiệu quả cao trong học tập của các con.
Hôm nay Học Giỏi Toán xin giới thiệu một số cuốn từ điển nên có trong tủ sách của con bạn. Hãy dựa vào những gợi ý này kết hợp với trình độ, giai đoạn học tập của con để có thể lựa chọn cho bé một cuốn từ điển ưng ý nhé!
1. Best Picture Dictionary ever (Từ điển bằng tranh):

Cuốn từ điển có hỗ trợ dịch nghĩa của từ với những nhân vật hoạt hình vô cùng sinh động giúp trẻ dễ dàng hình dung và ghi nhớ nghĩa của từ đặc biệt ấn tượng với các bạn nhỏ. Với 2500 từ vựng trong hơn 700 chủ đề được lồng ghép khéo léo trong 1000 khung ảnh đối thoại, trẻ có cơ hội luyện tập cách diễn đạt và áp dụng cấu trúc theo đúng ngữ cảnh và tình huống giao tiếp.
2. Junior Illustrated Science Dictionary (Từ điển khoa học cho bé Tiểu Học):

Cuốn từ điển này sẽ giúp bé tìm hiểu và lí giải những khái niệm xung quanh cơ thể con người, thiên văn học, hóa học, sinh học… Với hơn 700 nội dung và khái niệm cùng vô vàn các ví dụ hữu ích và hình minh họa chắc chắn khiến trẻ em phát triển nền tảng vững chắc cho sự tự tin và thành công trong lĩnh vực khoa học.
3. Math Dictionary for kid: The #1 Guide for Helping Kids With Math (Từ điển toán học cho trẻ em:

Hướng dẫn số 1 để giúp trẻ em học Toán): Cuốn cẩm nang này bao gồm các giải thích minh họa, súc tích về các thuật ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong các lớp toán chung, được phân loại theo các môn học bao gồm đo lường, đại số, hình học, phân số và số thập phân, thống kê và xác suất và giải quyết vấn đề. Với hơn 400 định nghĩa, minh họa đầy màu sắc và các ví dụ có thể giúp chúng giải quyết các vấn đề toán học. Dành cho các bạn nhỏ từ lớp 4-9.

Hi vọng những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được những khúc mắc và giúp bố mẹ lựa chọn được những cuốn từ điển phù hợp cho bé nhà mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bạn thấy bài viết hữu ích !