Tư duy Toán học tốt có thể làm nghề gì?

09:01 29/06/2016

Trên thực tế, những người có tư duy Toán học tốt, họ có thể làm bất cứ ngành nghề gì mà họ yêu thích và họ đều trở thành những người thành công trong lĩnh vực đã lựa chọn.

Trong suy nghĩ của nhiều người, những ai có khả năng Toán học tốt sẽ phù hợp với các công việc liên quan đến tư duy, tính toán như: Kiến trúc sư, lập trình…, còn nghề viết báo chỉ có thể là của dân Văn.

Tuy nhiên, dân Toán hoàn toàn có thể làm tốt nghề báo, thậm chí còn tốt hơn cả người học Văn.

Để có một bài báo, người viết phải thu thập, phân tích, xử lý thông tin, rồi tổng hợp lại. Để phát hiện vấn đề, nắm được bản chất vấn đề, người viết báo phải trải qua các thao tác tư duy phân tích, tổng hợp, so sánh, khái quát hóa, trừu tượng hóa… Toán học là môi trường tốt để rèn luyện các thao tác tư duy này.

Một trong những đặc điểm của tư duy Toán học là khái quát hóa, rút gọn quá trình suy nghĩ và làm theo hai chiều đảo ngược. Khái quát hóa đúng giúp người viết báo nắm được bản chất vấn đề. Rút gọn quá trình suy nghĩ là tiền đề của một bài báo súc tích. Tư duy theo hai chiều ngược nhau góp phần hạn chế sai lầm của lối “tư duy một chiều”.

Trong Toán học còn có phương pháp chứng minh phản chứng. Khi viết báo, để khẳng định hoặc bác bỏ điều gì đó, nếu áp dụng phương pháp lập luận của chứng minh phản chứng thì cách diễn tả thông tin có thể vừa độc đáo, vừa có sức thuyết phục cao. Áp dụng cấu trúc mệnh đề đảo, mệnh đề phản đảo cũng có thể tạo ra những cách thể hiện thông tin mới lạ.

tu-duy-toan-tot-co-the-lam-duoc-nghe-gi

Người có tư duy Toán tốt hoàn toàn có thể làm nghề báo, thậm chí còn làm tốt hơn cả người học Văn.

Theo một tài liệu phương pháp dạy học Toán: “Quy bài toán hình học không gian về hình học phẳng, quy vấn đề phức tạp về những vấn đề đơn giản là nguyên tắc của nghệ thuật sáng tạo”. Một bài toán lập trình bằng ngôn ngữ Pascal có cấu trúc mạch lạc, chặt chẽ.

Với nhiều bài báo, áp dụng nguyên tắc và cấu trúc vừa nêu sẽ góp phần giúp người đọc tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn. Những người đã từng dạy Toán còn có nhiều thuận lợi khi viết báo; bởi tính sư phạm trong truyền đạt kiến thức rất hữu ích khi áp dụng trong việc chuyển tải thông tin.

Khi giải một bài toán, mỗi chứng minh đều xuất phát từ tiền đề đúng và suy luận hợp logic. Có lẽ vì thế mà khi viết báo, dân Toán thường “nói có sách, mách có chứng” chứ không mơ hồ; và như thế sẽ góp phần hạn chế sai sót khi tác nghiệp.

Nhiều người chưa hiểu toán thường nói toán học khô khan, máy móc. Nhưng nếu làm việc với môn toán nhiều năm, ta sẽ thấy toán học rèn luyện người ta cái nhìn biện chứng, tính linh hoạt, óc thẩm mỹ…

Như vậy, kiến thức Toán học là một công cụ khá lợi hại khi viết báo cũng như nhiều nghề nghiệp khác. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, hãy chịu khó luyện rèn, sự khổ công của bạn sẽ được bù đắp xứng đáng.

Bạn thấy bài viết hữu ích !