TỰ HỌC HIỆU QUẢ – ĐỂ CON BẠN PHÁT TRIỂN TRONG MÙA HÈ NÀY

02:38 28/05/2021

Tự học ngày càng trở nên phổ biến hơn so với những gì họ đang học trong lớp. Học sinh có khả năng truy cập rất nhiều tài nguyên săn có hiện nay. Từ đó, việc học có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào — không chỉ trong lớp học. Dưới đây là những cách để con bạn tự học hiệu quả trong mùa hè này!

Tự học là gì?

Tự học là một phương pháp học tập mà học sinh tự hướng dẫn việc học của mình — bên ngoài lớp học và không có sự giám sát trực tiếp. Vì học sinh có thể kiểm soát những gì (và cách thức) họ đang học, tự học có thể là một cách học rất có giá trị đối với nhiều học sinh.

Tự học và học trên lớp truyền thống có thể được sử dụng cùng nhau để giúp con bạn tận dụng tối đa kinh nghiệm học tập của mình. Cùng với nhau, tự học hiệu quả giúp học sinh học và lưu giữ thông tin tốt hơn, giúp tăng cường khả năng hiểu, điểm số và động lực.

Tầm quan trọng của việc tự học

Tự học là một phương pháp tuyệt vời mà học sinh có thể sử dụng để nâng cao kinh nghiệm học tập của mình. Cho dù họ đang học một khóa học hay học về một chủ đề để giải trí.

Sử dụng phương pháp tự học, học sinh có thể không chỉ đơn giản là học những gì mà sách giáo khoa và giáo viên hướng dẫn của lớp học dạy cho họ. Bằng cách thực hành tự học hiệu quả, các em được khuyến khích khám phá sâu hơn các chủ đề mà các em quan tâm, nhờ đó phát triển các kỹ năng học tập tốt hơn.

 

Một trong những lợi thế lớn của tự học là học sinh có thể tự kiểm soát việc học của mình. Và khi học sinh có quyền kiểm soát, chúng càng hứng thú hơn với việc học.

Lợi ích của việc tự học đối với học sinh

Học sinh học tập hiệu quả hơn 

Tự mình khám phá một chủ đề sẽ khuyến khích con bạn tích cực tìm hiểu thông tin. Những người tự học hiệu quả có thể suy nghĩ về các chủ đề sâu sắc hơn và tạo mối liên hệ giữa những gì họ đang học. Và khi học sinh tham gia (và hào hứng) về những gì họ đang học, họ có thể nhớ nó tốt hơn.

Tự học cũng giúp xây dựng các kỹ năng học tập mà con bạn có thể sử dụng để khám phá các chủ đề mới hoặc giải quyết các bài tập khó ở trường.

Học sinh khám phá thêm về các chủ đề mà họ đang học

Tự học là tất cả về việc tìm kiếm thông tin mới về một chủ đề mà con bạn quan tâm. Tự tìm hiểu thông tin này giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu thêm về chủ đề đó (thay vì chỉ những gì chúng được dạy trên lớp).

Nó có thể thúc đẩy lòng tự trọng của học sinh

tự học hiệu quả

Khi học sinh tự học nhiều hơn, nhiều người trở thành người học tự tin hơn. Họ có thể thấy mình là một người độc lập, có thể học hỏi những điều mới mà không cần ai giúp đỡ. Đây có thể là một động lực chính thúc đẩy học sinh.

Học sinh có thể học theo tốc độ của riêng mình

Tự học cho phép học sinh tiếp thu việc học theo tốc độ của riêng họ, tập trung vào các lĩnh vực họ quan tâm nhất (hoặc muốn hiểu rõ hơn một chút). Điều này giúp giảm bớt cảm giác thất vọng, lo lắng hoặc buồn chán mà học sinh có thể phải vật lộn trong môi trường lớp học.

Khuyến khích sự tò mò

Sự tò mò là một trong những yếu tố thúc đẩy học sinh học tập lớn nhất (và thường bị bỏ qua). Khi học sinh không tham gia vào những gì họ đang học, họ sẽ hấp thụ ít thông tin hơn. Họ học để ghi nhớ hơn là hiểu. Tự học cho phép học sinh lựa chọn điều gì đó mà họ yêu thích và hào hứng để tìm hiểu, dẫn đến trải nghiệm học tập hiệu quả hơn

Giúp con bạn trở thành người tự học hiệu quả

Tìm các nguồn về chủ đề

Giúp con bạn tìm kiếm các nguồn cung cấp thêm thông tin về chủ đề mà trẻ đang học. Sách, bài báo và video giáo dục đều là những cách hiệu quả cao để tăng cường hiểu biết của họ về các khái niệm mới.

Một trong những bộ sách mà nhiều ba mẹ dành tặng để con tự học trong mùa hè này là bộ One Big Fat Notebook. Nếu như sách giáo khoa mang đến sự nhàm chán thì bộ sách này là một cách để cải thiện hứng thú.

tự học hiệu quả

Với bộ sách này, con bạn không chỉ cảm thấy thú vị khi học, mà còn có thể học được cách tư duy và tự học hiệu quả riêng.

Nói về những gì con bạn đang học

Trò chuyện với con bạn về những gì con bạn đang học và chủ đề nào con bạn thích thú nhất. Nói về những gì con bạn đang học là một cách tuyệt vời để con bạn tăng cường khả năng hiểu và động lực để học hỏi (và chia sẻ) nhiều hơn.

Sử dụng các phương pháp nghiên cứu khác nhau 

Mỗi học sinh đều có phương pháp học tập ưa thích của mình, và điều đó không khác gì khi tự học. Điều tuyệt vời của việc tự học là con bạn có thể chọn những gì phù hợp nhất với mình. Khuyến khích con bạn thử các kỹ thuật học tập khác nhau, như đọc sách, xem video, tạo bản đồ tư duy hoặc một số hoạt động khác giúp con bạn xử lý thông tin.

Có các công cụ cần thiết để tự học hiệu quả

Chuẩn bị sẵn sàng là bí quyết số một để trở thành một người tự học giỏi. Đảm bảo con bạn có tất cả các dụng cụ học tập cần thiết để tận dụng tối đa mỗi buổi tự học. Các công cụ mà con bạn sẽ cần cho buổi tự học hiệu quả nhất bao gồm:

  • Khu vực học tập — chẳng hạn như bàn làm việc, không bị phân tâm và lộn xộn
  • Máy tính — để con bạn có thể đọc, xem và nghe các tài nguyên trực tuyến
  • Dụng cụ học tập — bao gồm bút, bút đánh dấu và giấy để con bạn có thể tạo ghi chú học tập có tổ chức

Trên đây là những lợi ích, thông tin và cách tự học hiệu quả. Hè đến rồi, bên cạnh vui chơi thì hãy nhắc con bạn tự học qua món quà One Big Fat Notebook để không quên kiến thức nhé!

Bạn thấy bài viết hữu ích !